Bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật và những điều thú vị ít người biết

Happy Moms, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ở Nhật Bản, bữa trưa ở trường được gọi là “kyuushoku”, đây là một phần quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ em Nhật.

Bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật và những điều thú vị ít người biết 1
Một bữa trưa ở trường của học sinh ở Nhật. (Ảnh: Chrissam)

Khác với trường học ở các nước Phương Tây, bữa ăn trưa thường diễn ra tại căng-tin của trường học, bữa ăn trưa ở các trường học ở Nhật thường diễn ra ngay tại phòng học, sau khi bàn ghế đã được xếp gọn gàng. Một học sinh sẽ được chỉ định làm “trưởng nhóm ăn trưa” để phục vụ các bạn và làm các việc cần thiết trong bữa trưa của hôm đó. 

Cơm và cá là những thành phần chiếm tỉ lệ lớn trong thực đơn của các bữa ăn, nhưng vài ngày trong tháng, học sinh cũng sẽ được thưởng thức các món ăn Tây quen thuộc mà trẻ em Nhật Bản đặc biệt yêu thích như: món bánh khoai tây “korokke” có nguồn gốc từ Pháp (“korokke” là cách nói lái đi của từ “Croquette” trong tiếp Pháp) với nhân thịt bò hoặc phi lê gà băm nhỏ trộn với cà rốt, hành tây ăn kèm sốt cà chua hoặc sốt tonkatsu.

Bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật và những điều thú vị ít người biết 2
Thực đơn một bữa trưa của học sinh ở Nhật không thể thiếu món cơm và cá. Vào những dịp đặc biệt, cơm có thể được thay thế bằng bánh mì. 

Cha mẹ Nhật thường phải nộp cho nhà trường khoảng 4.500 Yên một tháng cho tiền ăn trưa của con. Đối với các gia đình không đủ khả năng để chi trả mức tiền này, họ sẽ được nhà trường ưu đãi các mức giảm thậm chí là miễn phí khoản tiền ăn trưa của con nếu gia đình thực sự gặp khó khăn.

Bữa trưa là một bữa ăn bắt buộc tại các trường tiểu học và trung học ở Nhật. Ở mỗi khu vực (quận, thị trấn, thành phố…) đều có các “trung tâm kyuushoku” phục vụ và hỗ trợ cho các trường học.

Thức ăn đều được chế biến từ những nguồn thực phẩm địa phương tươi ngon hàng ngày và cha mẹ sẽ nhận được một bảng thực đơn của tháng vào ngày đầu tiên của tháng đó. 

Bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật và những điều thú vị ít người biết 3
Học sinh ở Nhật học được rất nhiều bài học bổ ích từ bữa ăn trưa của mình.

Trẻ em Nhật học được rất nhiều điều bổ ích về thói quen ăn uống lành mạnh từ những bữa trưa ở trường.

Đều đặn hàng tháng, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đến thăm trường và tổ chức các buổi nói chuyện để chia sẻ với các em học sinh lý do vì sao họ quyết định chọn các món ăn đó vào thực đơn bữa trưa của nhà trường – có 6 thành phần chính trong một “kyuushoku” của mỗi học sinh và mỗi thành phần đều có những giá trị dinh dưỡng riêng của nó.

Các học sinh lớp 6 còn có cơ hội được thiết kế một bữa trưa cho riêng mình trong bữa ăn trưa chia tay cuối năm hoặc bữa ăn của ngày tốt nghiệp. Trong suốt bữa ăn trưa đó, các học sinh lớp 6 sẽ lần lượt đọc to các thông tin cơ bản về bữa ăn như thành phần, giá trị dinh dưỡng của từng thành phần và đôi khi là “lịch sử” của vài món ăn đặc biệt.

Bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật và những điều thú vị ít người biết 4
Bữa trưa với món cơm Shiitake (cơm trắng trộn với nấm shiitake và cà rốt), cá Saba trộn với nước sốt rong biển, mochi đậu nành, trái cây tráng miệng và sữa. 

Trẻ em Nhật đều thực sự yêu thích bữa ăn trưa ngon miệng ở trường. Học sinh ở các cấp học dưới thường xuyên được uống thêm sữa và sữa chua để cung cấp đủ hàm lượng canxi mỗi ngày.

“Công thức” chung của một bữa trưa thường có một món súp rau, thịt, mực (hải sản), rong biển, đôi khi có thêm khoai tây và các loại rau củ khác. Sau đó sẽ là món sa-lát trộn với thành phần chính là các loại rau đặc trưng của mỗi địa phương. Vào một số dịp đặc biệt, món cơm truyền thống sẽ được thay thế bằng bánh mì. Món thịt chủ yếu được chế biến từ cá và thịt gà.

Cuối bữa ăn là đồ tráng miệng, thường là các loại trái cây tươi. Còn vào cuối tuần, học sinh sẽ được thưởng thức món kem mochi ngon tuyệt.

Có rất nhiều điều thú vị xung quanh bữa ăn trưa của học sinh ở Nhật, đó không chỉ là một bữa ăn đơn thuần mà còn là một bài học lớn giúp trẻ em Nhật học hỏi được những bài học thú vị về sức khỏe và cuộc sống.

Những thông tin vô cùng thú vị khác trong loạt bài “Khám phá bữa ăn trưa của học sinh Nhật” như: Trẻ em Nhật đã học được gì từ bữa ăn trưa ở trường, Bữa ăn trưa đã được lên thực đơn như thế nào để thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí thông minh cho học sinh Nhật… sẽ được đăng hàng tuần vào 7h các ngày thứ 3 và thứ 5.

Nếu bạn cũng có những thông tin, trải nghiệm về bữa ăn trưa của học sinh ở Nhật và ở các nước khác trên khắp thế giới, xin vui lòng gửi về địa chỉ email mevabe@afamily.vn

Bài viết được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút đặc biệt. 

Chia sẻ
Đọc thêm