Nhìn hình dáng bụng bầu có thể đoán giới tính thai nhi, đâu là sự thật?

Phạm Loan,
Chia sẻ

Khi bạn mang thai, bạn bè, người quen thường có thói quen nhìn hình dáng bụng bầu để đoán biết giới tính thai nhi cho con bạn. Liệu đây có phải dấu hiệu chuẩn xác hay không?

Nhìn hình dáng bụng bầu đoán biết mẹ sẽ sinh con trai hay con gái

Có một số người quan niệm, dựa vào hình dáng của bụng bầu có thể nhận biết được giới tính thai nhi. Theo đó, người phụ nữ khi mang thai bụng gọn, thấp sẽ sinh con trai, trong khi đó bụng bầu cao và tròn sẽ sinh con gái.

Giải thích về quan niệm này, TS.BS Bùi Chí Thương, Giảng viên bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho hay đây là quan niệm hình thành từ cách đây mấy trăm năm khi y học chưa phát triển, ông cha ta thường nhìn dáng bụng để đoán giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự đoán mang tính may rủi và đoán mò.

Nhìn hình dáng bụng bầu có thể đoán giới tính thai nhi, đâu là sự thật?  - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn tin rằng dựa vào hình dáng bụng bầu có thể đoán biết giới tính của thai nhi.

"Khi mang thai, hình dạng bụng tròn, nhọn, cao… là do ngôi thai nằm dọc, nằm ngang hay nằm chéo một bên. Thai nhi nằm dọc thì bụng sẽ dài, gọn còn nằm ngang thì bụng sẽ tròn. Thai nhi dù là con trai hay con có thể nằm ở bất cứ ngôi thai nào, vì vậy nhìn hình dáng bụng không thể biết được giới tính của thai", TS Thương nói.

Ngoài vị trí nằm của thai nhi, hình dáng bụng bầu còn phụ thuộc vào chiều cao và cơ bụng của người mẹ. Nếu trước khi mang thai, người mẹ có thân hình mảnh khảnh, cơ bụng săn chắc, thì bụng bầu thường nhô cao lên vì cơ bụng săn chắc sẽ giúp bạn nâng đỡ trọng lượng bé tốt hơn.

TS. BS Bùi Chí Thương khuyến cáo sản phụ nên đi khám thai thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp không có điều kiện, ít nhất phải khám thai 3 lần/ thai kỳ (12 tuần, 22 tuần và 32 tuần) để bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi, nếu có vấn đề về ngôi thai sẽ tư vấn cách sinh an toàn cho cả mẹ và con.

Đoán giới tính thai nhi dựa vào sở thích nghén chua/nghén mặn hay nhịp tim thai

Không chỉ dựa vào hình dáng bụng bầu mà nhiều chị em hiện nay vẫn tin rằng khi mang thai mà nghén ăn mặn sẽ sinh con trai và hay ăn chua thường sẽ sinh con gái.

TS. BS Bùi Chí Thương cho hay: "Giới tính của thai nhi không phụ thuộc vào việc bà mẹ thích ăn mặn hay chua. Dựa vào việc ăn mặn hay chua trong thai kỳ để xác định giới thích là không có căn cứ khoa học. Vị giác của sản phụ thay đổi trong thai kỳ là do vấn đề nội tiết thay đổi không có sự liên quan tới giới tính của thai nhi".

Nhìn hình dáng bụng bầu có thể đoán giới tính thai nhi, đâu là sự thật?  - Ảnh 2.

Nhiều chị em hiện nay vẫn tin rằng khi mang thai mà nghén ăn mặn sẽ sinh con trai và hay ăn chua thường sẽ sinh con gái (Ảnh minh họa).

Trong suốt thai kỳ sản phụ nên ăn uống đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng, không nên ăn quá mặn có thể dẫn tới huyết áp cao, phù, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con. Phụ nữ có thai cần tránh uống rượu, đồ uống có cồn có thể gây hại tới thai nhi. Một số thức uống cần tránh uống nhiều như cà phê, trà xanh vì có thể làm hạn chế hấp thu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Ngoài ra, nhiều chị em tin rằng có thể đoán giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim thai. Nếu nhịp tim đập dưới 140 nhịp/phút thì có thể là bé trai, còn nếu cao hơn 140 nhịp/phút thì thai nhi sẽ là bé gái. Chuyên gia Bùi Chí Thương khẳng định, cách đoán giới tính dựa vào tim thai là không có cơ sở khoa học. Nhịp tim của thai nhi có thể dao động từ 110 -150 nhịp/phút hoặc từ 120-160 nhịp/phút.

Vì vậy, BS Bùi Chí Thương lưu ý khi thai nhi có những vấn đề bất thường về tim thai quá nhanh hoặc quá chậm sản phụ nên đi khám sớm để được nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Tim thai nhi có sự bất thường đều có thể gây ra suy tim thai và thai lưu bất cứ lúc nào nếu không được theo dõi.

Chia sẻ