Nhà nội ăn mặn, nhà ngoại ăn chay, người mẹ muốn bảo vệ sức khỏe của con trai nên đành làm điều này

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ trong những ngày Tết cũng là một trong những vấn đề sức khỏe bố mẹ cần chú ý ở con mình.

Vào ngày Tết, mọi người có xu hướng ăn uống, vui chơi liên tục, điều này không chỉ ảnh hưởng tới người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng bị. Đặc biệt, trẻ có thể rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa khi liên tục ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, khó tiêu.

Năm nay, cô Trần về quê chồng ăn Tết. Mẹ chồng rất vui nên đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn, thịt đủ các loại, hải sản, bánh kẹo, mứt không thiếu thứ nào. Có được mẹ chồng như vậy, ban đầu cô Trần rất vui, hy vọng có thể ở thêm vài ngày nữa để ăn Tết cùng gia đình chồng.

rối loạn tiêu hóa - Ảnh 1.

Mẹ chồng cô Trần thường xuyên nấu rất nhiều món ăn.

Thế nhưng, khi ở quê chồng được 4 ngày thì cậu con trai 5 tuổi của cô Trần bị rối loạn tiêu hóa. Cô ngửi thấy hơi thở của con trai có mùi rất nồng, hơn nữa còn bị chướng bụng, khó tiêu. Tất cả những triệu chứng này khiến cô Trần tin chắc rằng, đó là do thức ăn tích tụ quá nhiều trong ruột.

rối loạn tiêu hóa - Ảnh 2.

Con trai cô Trần bị rối loạn tiêu hóa do ăn quá nhiều thịt mỡ.

Thấy tình cảnh của con trai như vậy, cô đã bàn bạc với mẹ chồng rằng: "Mấy ngày đầu năm mới, gia đình mình ăn mặn nhiều quá rồi, thế nên trong mấy ngày tới mẹ nấu món chay để mọi người ăn đỡ ngán".

Thế nhưng, mẹ chồng cô Trần không đồng ý, cho rằng ngày đầu năm mới mà ăn chay, toàn rau củ chẳng khác gì nhà nghèo, không mang lại may mắn. Tối hôm đó, mẹ chồng lại tiếp tục nấu một mâm đồ ăn toàn các món thịt. Con trai cô Trần thấy toàn món khoái khẩu, không kìm lại được nên đã ăn rất nhiều thịt và tôm. Vì lý do này, cô Trần đã cãi nhau với mẹ chồng ngay trong mồng 3 Tết.

Cô Trần thấy nói gì mẹ chồng cũng không nghe theo nên bàn với chồng trở về nhà đi chúc Tết bên ngoại, đồng thời có thể hạn chế việc con trai ăn nhiều thịt.

Sau đó, cô Trần cùng chồng con trở về nhà bố mẹ đẻ. Trước khi đến nơi, cô còn dặn mẹ mình nấu các món chay thanh đạm. Vì thế, khi nhìn thấy mâm đồ ăn chay ngon lành trước mắt, còn có cả món súp nấm ngon tuyệt, cô Trần tỏ ra rất vui vẻ. Cô nói rằng, vào ngày Tết, ngoài việc đoàn tụ với gia đình, còn phải chú ý tới vấn đề sức khỏe.

Mặc dù cô Trần cãi nhau với mẹ chồng trong ngày Tết là điều không nên làm, nhưng suy cho cùng cô làm vậy cũng là để bảo vệ sức khỏe của con trai mình. Đây cũng là điều khiến cho nhiều bố mẹ cần phải suy ngẫm.

Thông thường, ông bà rất chiều con cháu, vì thương yêu nên họ để cháu mình thoải mái ăn uống. Thế nhưng, trong những ngày Tết, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn uống vô tội vạ.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa trong những ngày Tết, bố mẹ cần chú ý những điều sau:

Nhà nội ăn mặn, nhà ngoại ăn chay, người mẹ muốn bảo vệ sức khỏe của con trai nên đành làm điều này - Ảnh 3.

- Chia nhỏ bữa ăn, ăn lai rai, không nên ăn quá no và quá nhanh trong một lần ăn.

- Không nên tiếp tục cho trẻ ăn các loại thức ăn chiên rán, nhiều chất béo, không dễ tiêu.

- Không nên cho trẻ ăn đồ cay, có tính axit cao như cà chua, giấm, cam quýt, hành tỏi…

- Tăng cường cho trẻ ăn một số loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt.

- Rèn luyện thói quen ăn uống tốt, tránh la mắng, ép trẻ ăn.

- Ăn uống điều độ, nhai kỹ, tránh chạy nhảy, vận động mạnh ngay sau bữa ăn.

Nếu không phải là rối loạn tiêu hóa do bệnh lý, bố mẹ chỉ cần thay đổi chế độ ăn sẽ cải thiện được tình hình của trẻ.

T/H

https://afamily.vn/nha-noi-an-man-nha-ngoai-an-chay-nguoi-me-muon-bao-ve-suc-khoe-cua-con-trai-nen-danh-lam-dieu-nay-20220206115333114.chn
Chia sẻ
Đọc thêm