Bố mẹ bận lo dọn dẹp ngày Tết, bé 13 tháng tuổi bị hóc đậu phộng phải cấp cứu

Minh Nguyệt,
Chia sẻ

Vì bố mẹ bận rộn với công việc Tết mà tai nạn hóc đậu phộng đã xảy ra với đứa trẻ.

Bé gái 13 tháng gặp nạn, là con đầu lòng của cặp vợ chồng son tại Đồng Tháp vào ngày 26/1 mới đây. Cả nhà đang nhiều nguyện ước cho một cái Tết đầu tiên con bập bẹ ăn nói, chạy nhảy và du xuân vui vẻ thì chút mất luôn cả mùa xuân, khi bất ngờ con gái ho sặc sụa, khò khè và nhớn ói liên tục ngay tại nhà.

Bố mẹ bận lo dọn dẹp ngày Tết, bé 13 tháng tuổi bị hóc khi vô tình ăn phải hạt đậu phộng - Ảnh 1.

Bé 13 tháng tuổi bị hóc sặc do người thân quá bận rộn dịp sát Tết.

Cả nhà phát giác sự việc khi ai cũng đang tất bật công việc dọn dẹp nhà những ngày giáp Tết. Lúc này, phát hiện khi ấy trên tay trẻ vẫn còn cầm thỏi kẹo đậu phộng gặm dở.

Dị vật là hạt đậu phộng được tìm thấy trong phế quản trẻ.

Tức tốc đưa con lên bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM), trẻ được chụp chiếu, chẩn đoán dị vật tắc chèn ngay ống phế quản phân nhánh các thùy phổi trái. Ngay lập tức, bé được chuyển phòng mổ tiến hành soi gắp dị vật kiểm tra thông thoáng đường thở.

TS BS Trịnh Hồng Nhiên, BS CK1 Võ Thành Nhân cùng ekip tỉ mỉ gắp ngay hạt đậu đang mắc kẹt và gây ứ khí căng phồng phổi trái. Để lâu hay đến viện chậm trễ một chút, nguy cơ tràn khí hoặc viêm phổi kéo dài, viêm phổi hoại tử, áp xe phổi, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân,… là khó tránh khỏi.

Bố mẹ bận lo dọn dẹp ngày Tết, bé 13 tháng tuổi bị hóc khi vô tình ăn phải hạt đậu phộng - Ảnh 3.

Dị vật là hạt đậu phộng sau khi được gắp ra ngoài.

Sự việc tai nạn trên ở bé gái 13 tháng tuổi khiến chúng ta cần nhìn nhận, tự điều chỉnh lại nếp sinh hoạt và cách để ý trẻ của mình. Với các gia đình có con nhỏ, không bao giờ để các cháu một giây phút nào ra ngoài tầm mắt tầm tay của người lớn. Đặc biệt, trong nhà không nên có bất cứ một vật gì có thể vừa vào miệng trẻ, không chỉ riêng các loại đậu hạt mứt ngày Tết; mọi đồ vật có thể cầm nắm được đều phải để ngoài tầm với của trẻ.

Chỉ cần lơ đễnh một phút của người lớn là tai nạn có thể xảy ra, không cứ phải nuốt dị vật, hóc đậu phộng, nếu nặng thì mọi sự ân hận đã muộn màng.

Chia sẻ