Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần

Nhi Trần, Theo Helino
Chia sẻ

Câu chuyện của người mẹ dưới đây cảnh báo mọi người không được bỏ qua bất cứ điều gì bất thường trên cơ thể, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Bà mẹ hai con - cô Lauri Murphy (30 tuổi) ban đầu đã bỏ qua nốt ruồi trên bụng mà cô nghĩ là vừa thay đổi do mang thai và câu chuyện cô kể lại chính là lời cảnh báo cho tất cả mọi người trong chúng ta.

Nguyên văn câu chuyện của cô Lauri Murphy:

Khi ngồi trong phòng phẫu thuật của bác sĩ và đang ôm đứa con sơ sinh quý giá của mình nằm trong lòng, tôi gần như ngã quỵ khi nghe những lời kinh hoàng từ bác sĩ:

"Tôi sẽ không nói vòng vo nữa. Cô đã bị ung thư".

Tôi chỉ ngồi đó nhìn chằm chằm vào tường, tôi không thể làm bất cứ điều gì khác sau khi nghe bác sĩ nói từ 'ung thư'. Tôi nghĩ là mình sắp chết.

Bố đã đi cùng và ông nắm lấy tay tôi, cố trấn an và nói với tôi rằng tôi sẽ ổn, nhưng tôi thực sự không thể nghe thấy gì cả. Thật kinh khủng, mọi thứ như một cơn ác mộng vậy.

Tôi ôm con chặt hơn khi nước mắt trào ra. Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là những đứa con của tôi, Oscar - 5 tuổi và Oliver giờ đã 1 tuổi và làm thế nào chúng phải lớn lên mà không có mẹ? Phải làm sao đây khi tôi có thể không bao giờ nhìn thấy chúng lớn lên?

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 1.

Một vết tàn nhang trên bụng của Lauri trở nên rất ngứa khi cô đang mang thai đứa con thứ hai.

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 2.

Lauri nghĩ rằng những thay đổi của một vết tàn nhang trên bụng là do cô mang thai và đã không kiểm tra nó

Trong vài tuần tới tôi đã khóc vì mọi thứ. Và tôi cứ nhìn chằm chằm vào những thứ khiến tôi nghĩ rằng 'Mình sẽ chết'. Tôi nhớ một nốt ruồi trên bụng tôi trở nên ngứa ngáy vô cùng như thế nào khi tôi mang thai sáu tháng bé Oliver.

Da tôi rất đẹp và tôi có nhiều nốt ruồi và tàn nhang nhưng chúng chưa bao giờ bị ngứa như thế trước đây. Và bất cứ khi nào tôi tắm, phần da còn lại của tôi sẽ chuyển sang màu hồng do hơi nóng nhưng sẽ luôn có một vòng trắng quanh nốt ruồi trên bụng tôi. Nhưng tôi đã bỏ qua nó vì tôi nghĩ rằng đó chỉ là một triệu chứng của bụng tôi bị căng ra và thay đổi khi mang thai.

Tôi thực sự rất hối hận vì đã bỏ qua nó nhưng may mắn là tôi đã không lờ nó đi suốt. Nhiều tháng sau khi sinh Oliver, cơn ngứa vẫn không dừng lại và nó vẫn có một vòng trắng quanh khu vực này mỗi khi tôi tắm. Rồi tôi bắt đầu lo lắng. Tôi biết rằng nó không bình thường.

Tôi đã đi đến gặp bác sĩ đa khoa của mình, họ nhìn nó qua kính hiển vi và nói: "Chúng tôi sẽ loại bỏ nó đi". Các bác sĩ đã cạo nó đi vào ngày hôm đó nhưng sau đó tôi phải đợi hai tuần để có kết quả. 

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 3.

Lauri Murphy với các con trai Oscar - 5 tuổi và Oliver - 1 tuổi

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 4.

Lauri từng thích tắm nắng nhưng giờ cô cố gắng tránh phơi nắng trực tiếp

Khi kết quả đến, bác sĩ đa khoa đã bảo tôi đến ngay để đưa tôi đi phẫu thuật vào ngày hôm đó. Ngay khi tôi ngồi xuống bác sĩ đã nói với rằng tôi bị ung thư nhưng rất may là đã kịp thời chữa trị khi nó vẫn còn là một khối u ác tính bề ngoài.

Bác sĩ nói với tôi rằng tôi có thể tự cứu mạng mình bằng cách bước phẫu thuật ngay ngày hôm đó. Nếu tôi đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo, năm năm sau, nó có thể sẽ đi sâu hơn vào cơ thể và lan đến xương của tôi.

Bố tôi cũng bị u ác tính mà may mắn là ông cũng đã được chữa trị kịp thời trước khi nó lan rộng. Bố luôn dặn tôi kiểm tra nốt ruồi của mình và nhờ bác sĩ kiểm tra nếu tôi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với chúng. Tôi rất vui vì bố đã nói vậy với mình vì nếu không tôi có thể đã không đi gặp bác sĩ .

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 5.

Nhưng chỉ ba tháng sau khi con trai thứ hai của cô - bé Oliver chào đời, cô đã biết mình bị ung thư và phải xóa nốt ruồi đi

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 6.

Cô Lauri đã phải xóa rất nhiều nốt ruồi, trong đó có một cái sau gáy

Người mẹ lầm tưởng vết ngứa ở bụng là do rạn da gây nên nhưng sự thực đằng sau đó đáng sợ gấp nghìn lần - Ảnh 7.

... Và những khu vực khác trên cơ thể nữa

Cho đến nay tôi đã có thêm sáu nốt ruồi và phải quay lại bệnh viện để kiểm tra thường xuyên và tôi được cho biết có lẽ tôi sẽ cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhưng tôi thà có 1.000 vết sẹo còn hơn là bị ung thư.

Bây giờ, tôi thực sự muốn cảnh mọi người khác rằng nếu bạn nhận thấy sự thay đổi ở nốt ruồi của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Phát hiện sớm là rất quan trọng và có thể cứu sống bạn.

Tử vong do ung thư da có thể phòng ngừa được và lời cảnh báo của bác sĩ da liễu

Bác sĩ Juber Hafiji - chuyên gia tư vấn da liễu, bác sĩ phẫu thuật da liễu chuyên khoa và Tổ chức Cơ sở Da liễu Anh, cho biết mặc dù ung thư da là một loại ung thư phổ biến, nhưng nó có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Bác sĩ Hafiji chia sẻ với tờ Mirror rằng: "Tử vong vì ung thư da hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhưng hơn 2.000 người chết hàng năm do khối u ác tính ở Anh, đây là một trong những dạng ung thư da nguy hiểm nhất mà tôi thấy.

Hãy cẩn thận xem có bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng và màu sắc của nốt ruồi, đặc biệt nếu những thay đổi này xảy ra đột ngột.

Cơn ngứa, chảy máu hoặc thay đổi cảm giác cũng có thể là triệu chứng ban đầu và là dấu hiệu của bệnh ung thư da".

Nếu bạn lo lắng, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da, thì bác sĩ Hafiji khuyên bạn nên đi khám toàn diện để phát hiện bất kỳ dấu hiệu sớm nào của ung thư da hoặc tăng trưởng tiền ung thư.

Ông cho biết: "Nếu bạn có nhiều nốt ruồi, làm thế nào bạn có thể biết mình có khối u ác tính trên lưng nếu không nhìn được nó?

Có một số yếu tố gây nguy cơ phát triển ung thư da. Nếu bạn làm việc bên ngoài, có làn da trắng, bị bỏng nặng trước đây, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da hoặc nếu bạn đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, thì bạn có nguy cơ cao hơn.

Giống như mọi người đã quen với việc kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt và vú, vì vậy nên kiểm tra da để phát hiện sớm ung thư da. Phát hiện sớm là rất quan trọng, vì vậy nếu nghi ngờ, hãy đi kiểm tra xem".

Nguồn: Mirror

Chia sẻ
Đọc báo phụ nữ 24h, tư vấn thai giáo thai nhi chỉ có tại aFamily.
Đọc thêm