Bé gái mới 3 tuổi đã suýt phải cắt bỏ cả buồng trứng bởi căn bệnh quái ác ngỡ như chỉ gặp ở người lớn

MÈO RÒM, Theo Helino
Chia sẻ

Sau khi xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, cảm sốt, đau bụng, Tiểu Hoàng đã được chụp X-quang và bác sĩ đã phát hiện ra điều bất thường trong bụng khiến em có khả năng sẽ phải cắt bỏ cả buồng trứng.

Tiểu Hoàng (3 tuổi) sống tại Đài Loan. Vào tháng 12/2018, Tiểu Hoàng xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, cảm sốt, đau bụng nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám. Sau khi bác sĩ tiến hành siêu âm và chụp X-quang, phát hiện Tiểu Hoàng có một khối u nang bì buồng trứng xoắn (còn gọi là u quái), có khả năng sẽ phải cắt bỏ cả buồng trứng. Người nhà lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của Tiểu Hoàng, họ đã bàn bạc với bác sĩ và thống nhất ý kiến là tiến hành tháo xoắn, bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành.

Bé gái mới 3 tuổi đã suýt phải cắt bỏ cả buồng trứng bởi căn bệnh quái ác ngỡ như chỉ gặp ở người lớn - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thái Xương, chuyên ngành phụ khoa, bệnh viện Asia University Hospital cho biết: "U nang buồng trứng bao gồm u quái đa số là lành tính, chỉ có 1% là ác tính, thường xuất hiện ở độ tuổi 10 – 30 tuổi. Trường hợp bệnh nhi chỉ mới 3 tuổi nhưng mắc bệnh u nang bì buồng trứng là rất hiếm. U nang bì buồng trứng là một bệnh lý phát triển âm thầm nên khó phát hiện, vào giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Nếu xuất hiện các triệu chứng cấp tính như chướng bụng, đau bụng dưới, nôn ói cần phải phẫu thuật mới có thể bảo tồn buồng trứng và tính mạng của người bệnh".

Bé gái mới 3 tuổi đã suýt phải cắt bỏ cả buồng trứng bởi căn bệnh quái ác ngỡ như chỉ gặp ở người lớn - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thái Xương giải thích: "Do bệnh nhi nhỏ tuổi nên buồng trứng phát triển chưa đến 1cm. Tuy nhiên buồng trứng bên phải có một khối u nang bì buồng trứng khoảng 25cm, thể tích của khối u gần như chiếm trọn khoang xương chậu. Trong nhiều trường hợp, phương pháp điều trị u nang bì buồng trứng là tiến hành phẫu thuật và cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, không những để lại vết thương ở ổ bụng dài 8cm, thời gian nằm viện kéo dài, bệnh nhân còn cảm thấy đau đớn kịch liệt, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Sau khi cân nhắc trường hợp của bệnh nhi, ê kíp đã phẫu thuật nội soi, rạch một lỗ nhỏ khoảng 1,5cm giữa rốn; tiến hành tháo xoắn, bóc tách khối u, bảo tồn phần buồng trứng lành, không làm tổn hại các nhóm cơ xung quanh. Thời gian nằm viện do đó rút ngắn, bệnh nhi ít đau đớn, sau khi phẫu thuật có thể xuất viện về nhà".

Bé gái mới 3 tuổi đã suýt phải cắt bỏ cả buồng trứng bởi căn bệnh quái ác ngỡ như chỉ gặp ở người lớn - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần Thái Xương nhắn nhủ: "Bệnh u nang bì buồng trứng phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện. Người bệnh chỉ biết khi đi khám tổng quát hoặc khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Với bé gái nhỏ tuổi, các bậc cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra khoang bụng của trẻ xem liệu có xuất hiện khối u cứng hoặc trẻ có thường đau bụng hay không. Với chị em phụ nữ nếu thường cảm thấy đau bụng, nên đến bệnh viện tiến hành siêu âm để không bỏ lỡ thời điểm vàng trong quá trình điều trị".

Nguồn: Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm