Nếu trẻ không chịu ti mẹ và cũng không bú bình, vẫn còn một cách tuyệt vời khác để cho bé uống sữa

Thủy Linh, Theo Helino
Chia sẻ

Cho trẻ bú mẹ trực tiếp hoặc bú bình là hai phương pháp cho trẻ sơ sinh ăn sữa phổ biến, nhưng liệu các mẹ đã từng biết đến khái niệm cho trẻ sơ sinh uống sữa bằng cốc hay chưa?

Trong một đoạn video đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Facebook thời gian gần đây, một bà mẹ đã cho đứa con mới chào đời của cô uống sữa bằng một chiếc cốc tí hon. Sau 2 tuần được đăng tải trên trang Facebook nổi tiếng Breastfeeding Mama Talk, đoạn clip này đã nhận được hơn 26 triệu lượt xem với khoảng gần 10.000 lượt tương tác và hơn 2.600 lượt chia sẻ.

Phương pháp cho ăn này là một lựa chọn không tồi cho những bà mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú hoặc ăn sữa bằng bình.

Clip em bé sơ sinh đáng yêu đang uống sữa bằng cốc thu hút 26 triệu lượt xem.

Cho trẻ uống sữa bằng cốc: Có an toàn với trẻ sơ sinh không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng cho trẻ ăn bằng cốc nhỏ hoặc ống xy-lanh là sự thay thế tuyệt vời cho trẻ nhỏ sinh thiếu cân – hoặc trẻ nặng dưới 2,5kg – không thể bú mẹ. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết, mà còn giúp bảo vệ trẻ trước các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm “chậm tăng trưởng, các căn bệnh nhiễm khuẩn, chậm phát triển và thậm chí là tử vong.”

Dù hầu hết cư dân mạng đều đưa ra lời bình luận tích cực về phương pháp cho ăn này, một vài phụ huynh vẫn tỏ ra khá lo lắng trước việc cho trẻ sơ sinh ăn sữa bằng cốc có thể khiến trẻ “nuốt” quá nhiều không khí.

Nếu trẻ không chịu ti mẹ và cũng không bú bình, vẫn còn một cách tuyệt vời khác để cho bé uống sữa - Ảnh 2.

Phương pháp cho trẻ ăn bằng cốc của bà mẹ này nhận được sự chú ý lớn của cư dân mạng.

Phương pháp cho trẻ ăn bằng cốc nên được thực hiện đúng cách và, tất nhiên, theo lời khuyên của bác sỹ. Đúng vậy, nó khá an toàn, nhưng quan trọng là cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng.

WHO cho biết, dù cho trẻ bú mẹ trực tiếp vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất với trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, nhưng phương pháp cho ăn này không hề phủ định tầm quan trọng của bú mẹ. Đó là lựa chọn tuyệt vời cho những bà mẹ không thể cho con ăn bằng cách bú trực tiếp hoặc bú bình.

Nếu trẻ không chịu ti mẹ và cũng không bú bình, vẫn còn một cách tuyệt vời khác để cho bé uống sữa - Ảnh 3.

Phương pháp này là lựa chọn không tồi cho trường hợp người mẹ khó khăn trong việc cho trẻ bú trực tiếp hoặc bú bình.

Theo hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia của NHS của Anh, phương pháp cho trẻ sơ sinh ăn sữa bằng cốc có thể được áp dụng khi trẻ cần ăn một lượng sữa nhiều hơn từ 3-5ml.

Phương pháp này giúp “bảo tồn việc cho trẻ bú mẹ trực tiếp”, bởi nó khuyến khích cách cho trẻ ăn tương tự với bú mẹ, cụ thể, trẻ cần dùng đến lưỡi và hàm dưới.

Cho trẻ uống sữa bằng cốc như thế nào?

- Trước tiên, người mẹ nên đảm bảo giữ tay sạch sẽ.
- Rửa và lau khô tay kỹ càng.
- Sử dụng cốc đã được tiệt trùng cho mỗi lần cho trẻ
- Cuốn trẻ vào một tấm chăn thoải mái để trẻ không ngọ nguậy và làm đổ sữa khi uống.
- Đặt một cái yếm quanh cổ trẻ.
- Đảm bảo cho trẻ ăn ở tư thế thẳng đứng để trẻ không bị sặc.
- Nhẹ nhàng đặt chiếc cốc lên môi dưới của trẻ.
- Nghiêng cốc dần dần, đảm bảo sữa chảy đến môi dưới của trẻ.
- Để trẻ tự liếm sữa bằng lưỡi tùy theo tốc độ của trẻ.
- Không nên ép buộc trẻ.
- Trẻ có thể sẽ dừng lại một lúc để nghỉ và khi đã no, trẻ có thể khép miệng lại và quay đầu ra xa chiếc cốc.

Nếu trẻ không chịu ti mẹ và cũng không bú bình, vẫn còn một cách tuyệt vời khác để cho bé uống sữa - Ảnh 4.

Uống sữa bằng xi lanh cũng là một lựa chọn thay thế trong trường hợp bé không bú mẹ trực tiếp hoặc không ti bình.

Một phương pháp khác được nhiều bà mẹ áp dụng trong một vài ngày đầu tiên là cho trẻ ăn bằng xy-lanh. Giống phương pháp cho ăn bằng cốc, cần đảm bảo tay mẹ và dụng cụ cho trẻ ăn được rửa sạch. Ôm trẻ thẳng đứng khi cho đẩy một lượng sữa không quá 2ml một lần vào miệng trẻ. Đặt ống xy-lanh giữa má và lợi trẻ hoặc đặt trực tiếp lên lưỡi trẻ. Đảm bảo trẻ đã nuốt hết sữa trước khi đẩy thêm sữa vào miệng trẻ.

Theo các chuyên gia, các bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ về các phương pháp cho trẻ ăn này để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc cung cấp cho trẻ nguồn dưỡng chất cần thiết nhất có thể.

Nguồn: parent

Chia sẻ
Đọc thêm