Nếu bạn băn khoăn cho con uống sữa bò hay sữa thực vật thì hãy đọc bài viết này

Lưu Ly, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây cho thấy, trẻ uống các sản phẩm như sữa đậu nành, hạnh nhân hoặc sữa gạo sẽ có chiều cao thấp hơn những đứa trẻ được uống sữa bò.

Đó là nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ hôm 8/6 mới đây.

Tiến sĩ Jonathon Maguire, bác sĩ nhi khoa, đồng thời là tác giả chính của cuộc nghiên cứu cùng đồng nghiệp của mình làm việc tại Bệnh viện St. Michael ở thành phố Toronto (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ tiêu thụ sữa không phải là sữa bò, chẳng hạn như sữa gạo, đậu nành, hạnh nhân có xu hướng phát triển chiều cao kém hơn so với các bé được uống sữa bò. Cụ thể là một đứa trẻ 3 tuổi uống 3 ly sữa không phải sữa bò có chiều cao thấp hơn 1,5cm so với trẻ uống sữa bò”.

Nếu bạn băn khoăn cho con uống sữa bò hay sữa thực vật thì hãy đọc bài viết này - Ảnh 1.

Chọn sữa cho con luôn là một trong những mối bận tâm của các phụ huynh (Ảnh minh họa).

Dù chỉ là 1,5cm nhưng con số này là sự khác biệt không hề nhỏ đối với đứa trẻ 3 tuổi. Nghiên cứu này được thực hiện với khoảng 5.034 trẻ em Canada khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi. Và trong số những em bé tham gia, khoảng 5% chỉ uống các loại sữa không phải sữa bò, khoảng 84% chỉ uống sữa bò, khoảng 8% uống cả hai và khoảng 3% không uống cả hai.

Tiến sĩ Jonathon Maguire cho biết: “Không phải không uống sữa bò con bạn sẽ thấp hơn, chỉ với những đứa trẻ uống các loại sữa thực vật thì có chiều cao thấp hơn một chút. Điều này khiến tôi khá ngạc nhiên”.

Nếu bạn băn khoăn cho con uống sữa bò hay sữa thực vật thì hãy đọc bài viết này - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy trẻ uống các loại sữa có nguồn gốc thực vật có chiều cao thấp hơn một chút (Ảnh minh họa).

Vậy thì câu hỏi đặt ra là liệu có vấn đề gì đối với đứa trẻ 3 tuổi có chiều cao thấp hơn 1 chút so với các bạn cùng trang lứa và điều này có ảnh hưởng đến chiều cao của chúng khi trưởng thành? Ông Maguire cho biết đó vẫn còn là một câu hỏi chưa có hồi đáp. Bởi ông cùng đồng nghiệp của mình vẫn chưa xác định được xem những đứa trẻ uống các loại sữa không phải sữa bò có phát triển chiều cao tốt hơn khi chúng trưởng thành không. “Có lẽ thời gian mới trả lời được câu hỏi này”, ông nói.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng nghiên cứu này sẽ gây ra cuộc tranh luận gay gắt về tác dụng của sữa bò với các loại sữa thay thế khác.

Amy Joy Lanou, giáo sư nghiên cứu về sức khỏe tại đại học North Carolina-Asheville (Mỹ) cho biết bà có một số thắc mắc với nghiên cứu này rằng tại sao ông Maguire và các đồng nghiệp lại chỉ tập trung vào việc uống sữa.

Nếu bạn băn khoăn cho con uống sữa bò hay sữa thực vật thì hãy đọc bài viết này - Ảnh 3.

Hiện nay, nhiều bố mẹ cho con uống sữa thực vật thay vì sữa bò.

Tôi thấy thật kỳ lạ là tại sao chúng ta không xem xét đến cả chế độ ăn uống. Nếu họ khẳng định sự khác biệt dựa vào loại sữa các bé được uống, vậy những đồ ăn khác chúng được ăn nữa thì sao?”, bà Lanou nói.

Theo Lanou, sữa bò không thực sự là loại thức ăn cần thiết. “Tôi nghĩ rằng họ đang dùng tiêu chí chiều cao để làm điểm đánh dấu cho sức khỏe, và tôi không cho điều đó là thích hợp”, bà nói.

Còn Connie Weaver, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue (bang Indiana, Hoa Kỳ), lại cho rằng nghiên cứu này khá thú vị.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, bà Weaver cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên khiến tôi nhớ lại việc so sánh trực tiếp giữa sữa bò với đồ uống từ thực vật vì lợi ích sinh lý. Chúng tôi biết rằng một số loại sữa từ thực vật, đặc biệt là hạnh nhân, có hàm lượng protein thấp hơn vì vậy tôi suy đoán rằng sự hấp thu canxi có thể thấp hơn”. Tuy nhiên bà cũng khẳng định: "Ý của tôi không phải là khuyên các bố mẹ không cho con uống sữa bò cũng quyết định "tẩy chay" các loại sữa có nguồn gốc thực vật".

Nếu bạn băn khoăn cho con uống sữa bò hay sữa thực vật thì hãy đọc bài viết này - Ảnh 4.

Dù uống sữa bò hay sữa thực vật thì các phụ huynh vẫn cần đảm bảo trẻ được cung cấp đủ dưỡng chất từ các loại thức ăn khác trong ngày (Ảnh minh họa).

Một lý do giải thích cho sự khác biệt về chiều cao của trẻ có thể là các loại sữa có nguồn gốc từ cây trồng không kích thích nhân tố tăng trưởng giống insulin (IGF) như sữa bò. Lanou cũng khuyên các bậc cha mẹ đã cho trẻ uống các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật không cần phải quá lo lắng, nhưng họ nên đảm bảo con cái của họ nhận được đủ lượng protein từ các loại thức ăn khác trong ngày.

Nguồn: CNN

Chia sẻ
Đọc thêm