Nếu phải ly hôn, bố mẹ bắt buộc cần chuẩn bị 3 điều dưới đây để không làm tổn thương con mình

San San,
Chia sẻ

Không ai mong muốn sự chia ly xảy ra. Nhưng nếu rơi vào trường hợp đó, chúng ta cần biết chuẩn bị để đảm bảo trẻ vẫn được yêu thương và phát triển tốt.

Cuộc sống hôn nhân tồn tại rất nhiều vấn đề mà chỉ những người trong cuộc mới có thể hiểu rõ được. Khi đã có con chung, việc ly hôn giữa hai vợ chồng trở nên khó khăn hơn những cặp vợ chồng trẻ chưa sinh con. Nếu bắt buộc phải đi đến chia ly do không còn cách nào khác, bố mẹ hãy đảm bảo con sẽ có một tương lai tốt thay vì bị ghẻ lạnh, bỏ rơi. Trong mọi trường hợp, trẻ có quyền được yêu thương và trân trọng. 

Những ngày gần đây, dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ với vụ án bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" bạo hành dã man đến mức tử vong. Đây là bài học cảnh báo cho bất kì phụ huynh nào và cần phải lưu ý hơn đến những trường hợp trẻ sống cùng cha dượng hoặc mẹ kế. 

Theo bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, Ủy Viên Cấp Cao của Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT), người được rất nhiều phụ huynh tin tưởng trên hành trình làm cha mẹ của mình, dưới dây là một số lời khuyên cho những cặp vợ chồng đang có ý định ly hôn. 

Những điều bạn được khuyên nên làm với trẻ

1. Hãy nói rõ với con về ly hôn

Nên cho trẻ hiểu rằng việc chia tay giữa bố mẹ là quyết định của riêng bố mẹ, và nó không ảnh hưởng đến tình yêu thương của bố mẹ dành cho con. Chúng ta nên nói rõ ràng với trẻ về sự chia ly, đặc biệt với các bé trên 6 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ bắt đầu có thể nhớ về thời gian sống chung của cả bố mẹ, hiểu được về sự chia ly. Điều này nên nói ít nhất 2 tuần trước khi chia ly và cả bố mẹ cùng ngồi nói chuyện với trẻ.

2. Khi trẻ không sống cùng mẹ

Với trẻ trên 6 tuổi, khi trẻ phải sống xa bạn, bạn nên chỉ trẻ cách liên lạc bí mật với bạn khi trẻ có việc cấp bách như bị đánh đau hay bị nguy hiểm như nhờ cô hàng xóm điện thoại cho mẹ...

Nếu phải ly hôn, bố mẹ bắt buộc cần chuẩn bị 6 điều dưới đây để không làm tổn thương con mình - Ảnh 1.

Đừng phớt lờ một đứa trẻ có dấu hiệu bị bạo hành.

3. Đừng để con rơi vào tình huống xấu trước khi quá muộn

Tâm lý của trẻ trong 1 năm đầu sau ly hôn của bố mẹ thường ít nói, khóc nhiều và khó chia sẻ. Do đó, trẻ rất ít chia sẻ những điều trẻ đang chịu đựng khi gặp mặt bạn trong vài giờ ngắn ngủi. Bạn nên biết cách quan sát những dấu hiệu để nhận ra liệu trẻ có đang bị ngược đãi hay lạm dụng như:

- Trẻ hay ôm bạn và khóc, ít nhìn vào mặt bạn khi trò chuyện.

- Vết bầm trên những phần của cơ thể trẻ.

- Trẻ tỏ ra muốn về với bạn như khóc lóc hay muốn kéo dài thời gian bên bạn. Điều này có thể trẻ đang có sự lo lắng nhất định. Bạn nên bình tĩnh, thể hiện sự quan tâm gợi mở bằng những câu hỏi về sinh hoạt hằng ngày của trẻ để dần hiểu vấn đề, hơn là hỏi trực diện: ai làm hay tỏ vẻ tức giận, điều này sẽ làm trẻ sợ hãi và có thể giấu diếm.

- Dù chia ly do nguyên nhân bên nào nhưng trẻ vẫn cần cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho riêng trẻ nên cha mẹ không nên chỉ trích lẫn nhau.

- Không nên cấm đoán trẻ gặp lại mẹ hay bố mình vì trẻ cần có tình yêu thương của cả hai.

- Việc chia ly nếu xảy ra trước 4 tuổi hoặc sau 12 tuổi thì trẻ ít bị ảnh hưởng tâm lý hơn.

Nếu phải ly hôn, bố mẹ bắt buộc cần chuẩn bị 6 điều dưới đây để không làm tổn thương con mình - Ảnh 1.

Chia sẻ