Muốn trẻ không ngủ ngày cày đêm, đây là những việc nên và không nên làm với các giấc ngủ ngày của bé

HỒNG HẠNH , Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Những giấc ngủ ngày của trẻ liên quan trực tiếp đến nếp ngủ của bé vào ban đêm. Vì thế, nếu muốn bé không rơi vào cảnh "ngủ ngày cày đêm", mẹ cần đảm bảo ban ngày trẻ được ngủ đủ các giấc ngắn.

Lần đầu làm mẹ chắc hẳn ai cũng bối rối và lo lắng, vì có nhiều vấn đề nảy sinh xoay quanh chuyện chăm sóc con cái. Chỉ tính riêng mỗi việc cho con đi ngủ thôi là đã có bao nhiêu câu hỏi được đặt ra. Nào là cho trẻ ngủ bao giờ giờ trong một ngày là đủ, rồi thì ban ngày con nên ngủ mấy giấc, mỗi giấc mấy tiếng...

Để giải đáp vấn đề về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các chuyên gia về giấc ngủ đã đưa ra lời khuyên về những việc cha mẹ nên làm và không nên làm khi cho con ngủ vào ban ngày để tránh tình trạng "ngủ ngày cày đêm":

3 việc cha mẹ NÊN LÀM khi cho trẻ ngủ ngày

1. Nên cho trẻ sơ sinh ngủ một vài giấc ngày vào ban ngày

3 việc NÊN LÀM và 4 điều ĐỪNG LÀM trong khi cha mẹ đang rèn trẻ ngủ trưa - Ảnh 1.

Theo Tiến sĩ Jodi Mindell, Giáo sư Tâm lý học lâm sàn chuyên về giấc ngủ của trẻ em công tác tại trường Đại học Saint Joseph ở Philadelphia, cho biết những giấc ngủ ngắn vào ban ngày là cần thiết đối với trẻ sơ sinh. Vì những giấc ngủ ngày giúp trẻ phát triển về thể chất cũng như tinh thần. Con sẽ không bị quá sức và khó ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra, Trung tâm Mayo Clinic - một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, cũng khuyến cáo thêm rằng trẻ nhỏ trong độ từ 4 đến 12 tháng tuổi cần được ngủ ít nhất 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày, một giấc vào buổi sáng và một giấc vào buổi chiều. Một số bé còn cần thêm một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều muộn nữa. Trong khi đó, trẻ từ 1 tuổi trở lên thì chỉ cần ngủ một giấc buổi trưa trong khoảng từ 2 đến 3 giờ là đủ.

Cha mẹ cũng nên lưu ý là tổng số giờ của những giấc ngủ ngắn này cộng lại phải đạt tối thiểu 3 giờ/ngày.

2. Nên để trẻ được hoạt động trong khi thức

Giữ trẻ bận rộn với những hoạt động vui chơi trong khi con tỉnh táo là một cách tuyệt vời để khuyến khích bé ngủ ngày dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể chơi đùa hoặc nói chuyện với con trong khi đang làm việc của mình. Và nếu có thể, một chuyến đi dạo đến công viên để hưởng thụ không khí trong lành sẽ vừa giúp trẻ phát triển các giác quan, vừa giúp con ngủ ngon hơn.

3. Nên thiết lập lịch trình thói quen trước khi mỗi giấc ngủ

Tiến sĩ Jodi khuyên rằng cha mẹ nên thiết lập cho trẻ một lịch trình trước khi ngủ. Chẳng hạn như bạn sẽ massage, đọc sách cho con nghe, hoặc tạo một môi trường ngủ như tắt đèn hay mở máy tiếng ồn trắng trong phòng.

4 việc cha mẹ ĐỪNG LÀM khi cho trẻ ngủ

1. Đừng bỏ qua các dấu hiệu buồn ngủ của con

3 việc NÊN LÀM và 4 điều ĐỪNG LÀM trong khi cha mẹ đang rèn trẻ ngủ trưa - Ảnh 2.

Ngay khi thấy con phát ra các tín hiệu buồn ngủ, cha mẹ nên chuẩn bị cho con đi ngủ ngay (Ảnh minh họa).

Có rất nhiều dấu hiệu báo rằng cơn buồn ngủ đang đến với con, ví dụ như ngáp, dụi mắt hay quấy khóc chẳng hạn. Thế nên, khi bắt được những tín hiệu này, cha mẹ cần chuẩn bị cho con đi ngủ ngay cả khi con vẫn còn đang tỉnh táo. Vì nếu bạn càng để con chờ lâu thì con càng mệt mỏi và mức độ quấy khóc sẽ tăng lên. Điều này khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ.

2. Đừng đánh thức trẻ dậy khi chưa đến giờ quy định

Tiến sĩ Jodi nhắc nhở rằng ngoại trừ trường hợp trẻ đã ngủ quá 1 giờ so với giờ thức dậy hoặc đã đến giờ ăn ra, thì cha mẹ không nên đánh thức trẻ dậy trong khi con đang ngủ. Vì ngủ ít hơn nhu cầu của cơ thể cũng làm con mệt mỏi và quấy khóc liên tục.

3. Đừng bế hay đung đưa trong khi ru trẻ ngủ

Nhiều cha mẹ nói rằng trẻ ngủ nhanh hơn khi được bế trên tay hoặc đung đưa. Song các chuyên gia của Mayo Clinic khuyên rằng cha mẹ không nên chiều con như thế, vì sau này trẻ sẽ khó đi vào giấc ngủ nếu không được bế hoặc đung đưa.

4. Đừng lập tức lao vào dỗ hay bế trẻ lên khi con khóc giữa giấc

Khi trẻ ngủ ban ngày, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy tiếng con khóc, và theo bản năng hầu như cha mẹ nào cũng đều vội vàng vào dỗ con ngay. Tuy nhiên, các chuyên gia về giấc ngủ lại khuyên rằng bạn không nên vội vã vào dỗ con như vậy. Thay vào đó, hãy để trẻ học cách tự ổn định và xoa dịu chính mình.

Mặc dù rèn con ngủ đúng giờ và đủ giấc là một việc cần thiết, nhưng mỗi em bé đều có nhu cầu ngủ khác nhau, có bé ngủ nhiều, có bé ngủ ít. Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn và đừng quá cứng nhắc trong các giấc ngủ ngày của con.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm