Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì hết ý

Minh Phương,
Chia sẻ

Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần cả nhà rời xa khói bụi thành phố, về thảo nguyên xanh tận hưởng không khí trong lành giữa một khung cảnh đẹp như tranh vẽ thế này!

"Có một thảo nguyên xanh bao quanh những mây và núi, cực dễ đi, chỉ cách Hà Nội 2h30 lái xe với 90% là đường cao tốc. Một điểm cắm trại thực sự lý tưởng cho mọi người, đặc biệt những gia đình có con nhỏ" - lời giới thiệu mở đầu của bà mẹ "mê xê dịch" tên Hồng Nhung (31 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội) về chuyến đi vừa qua của gia đình cùng những hình ảnh kèm theo khiến mọi người "đứng ngồi không yên". Không biết ở đâu trên đất nước ta lại có một địa điểm đẹp, xanh mướt, yên bình như trong truyện cổ tích như vậy. 

Đó là thảo nguyên Đồng Lâm ở xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Chị Nhung cùng ông xã và cậu con trai có nickname Nemo (3,5 tuổi) đã có những trải nghiệm thực sự thú vị tại nơi này. Không chỉ vậy, cả nhà còn có một bộ ảnh đẹp như tranh mang về khiến ai nấy xuýt xoa, muốn xách vali lên và đi ngay lập tức.

Bên cạnh đó, chị Nhung còn chia sẻ những kinh nghiệm cực kỳ có tâm về lần "xê dịch" này của gia đình cho mọi người cùng tham khảo để có một chuyến đi thật suôn sẻ, vui vẻ, ý nghĩa, nhiều ảnh đẹp mang về.

Lựa chọn thời điểm

- Thảo nguyên có 2 mùa là mùa khô và mùa nước.

- Mùa khô thường vào tháng 11 - tháng 6, nhưng người dân ở đây cho biết hàng năm thì dịp 30/4 - 1/5 là cũng bắt đầu có nước ngập. 

- Mùa nước mưa nhiều, nước ngập hầu hết những chỗ trũng ở thảo nguyên, phương tiện di chuyển chủ yếu là thuyền.

- Với một điểm rộng 100ha thì bạn sẽ tha hồ thậm chí là hoang mang như mình để tìm một điểm cắm trại có view ưng ý.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 1.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 2.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 3.

Kinh nghiệm chọn điểm cắm trại

- Tránh những trục đường đi trong thảo nguyên nếu như bạn không muốn làm phiền bởi tiếng ồn, sự qua lại của xe máy.

- Nếu trời nắng, hãy chọn những chỗ dưới tán cây to để dựng lều cho mát.

- Nếu trời mát mẻ thì dựng như nhà mình, hay chọn 1 góc cao một chút, ở phía rìa chân núi để có view thảo nguyên.

- Nếu muốn thực sự yên tĩnh, hãy tìm những nơi xa trung tâm thảo nguyên để tận hưởng âm thanh của thiên nhiên. Thi thoảng sẽ có tiếng ngựa hí, hay tiếng trâu bò rú lên thôi. 

- Vì là bãi thảo nguyên người dân địa phương chăn thả ngựa, trâu, bò nên việc gặp "sản phẩm" là không tránh khỏi. Nên nếu tinh ý bạn sẽ chọn được 1 chỗ ít mìn nhất. Chỗ nhà mình chẳng hạn. 

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 5.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 6.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 7.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 8.

Kinh nghiệm di chuyển

- Thảo nguyên xanh Đồng Lâm cách trung tâm TP.Hà Nội khoảng 150km. Nếu đi ô tô riêng, bạn di chuyển từ trung tâm TP.Hà Nội qua cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đến xã Hữu Liên.

- Nếu di chuyển bằng xe khách, các bạn có thể lựa chọn tuyến Limousine Hà Nội - Lạng Sơn (xuống tại Hữu Lũng và tiếp tục di chuyển bằng taxi, xe ôm... đến xã Hữu Liên, khoảng cách khoảng 25km). 

Từ xã Hữu Liên, đi khoảng 3km nữa sẽ đến thảo nguyên Đồng Lâm. Do ở đây vẫn chưa có những biển chỉ dẫn đường đi cụ thể nên nếu di chuyển bằng ô tô, có thể thuê xe ôm người bản địa chở từ cửa thung lũng vào đến bên trong đồng cỏ với giá 40.000 đồng/chuyến, hoặc thuê những người bản địa dẫn đường nếu đi xe máy.

- Từ ngoài đường chính vào đến thảo nguyên khoảng 2km đường làng. Vào đến cổng Đồng Lâm có bãi trông xe ô tô (phí qua đêm là 100.000 đồng). Từ đây có thể thuê xe ôm chở người và chở đồ vào trong, giá 20.000 đồng/ người lớn. Đồ tuỳ nhiều hay ít giá dao động từ 50.000 - 100.000 đồng. 

- Từ cổng vào thảo nguyên khoảng 2km nữa đi vào hôm tạnh ráo thì xe máy đi thoải mái, nhưng vào hôm mưa đường trơn nhiều bùn lầy thì sẽ phải đi chậm và cẩn thận hơn.

- Hiện tại cũng có một số công ty lữ hành mở bán tour du lịch cho du khách muốn đến tham quan thảo nguyên xanh Đồng Lâm. Các tour này đều sẽ có xe đưa đón từ các điểm ở Hà Nội đến tận nơi.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 8.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 9.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 10.

Kinh nghiệm cắm trại qua đêm cho gia đình có trẻ nhỏ

- Để chuyến đi cắm trại trở nên thú vị với bọn trẻ, bố mẹ hãy giới thiệu trước cho chúng về địa điểm này, tạo cảm giác háo hức, khám phá. 

- Hãy mang cho bọn trẻ thêm dép, quần áo, áo khoác mỏng mặc tối và sáng sớm, mũ đội đầu.

- Chuẩn bị đầy đủ các đồ chống muỗi, côn trùng. Hương muỗi đốt bên ngoài quanh lều, trong lều dùng xịt muỗi hoặc bôi kem chống muỗi.

- Chuẩn bị thêm nhiều đồ ăn vặt cho bọn chúng cũng khiến thời gian với bọn nhỏ có ý nghĩa hơn.

- Gợi ý và cùng con làm những công việc như dựng lều, xếp đồ, xếp củi, nấu ăn.

- Nghĩ ra nhiều trò tiêu khiển cho bọn trẻ. Ngoài việc có thể mang thêm những đồ chơi như xe đạp, bóng, thả diều,... bố mẹ có thể nghĩ ra nhiều trò khác. Nhà mình có một số trò như: Trò tránh "mìn" chơi ban ngày trên bãi cỏ, trò đếm ngựa, trâu, bò... Tối đến thì làm rạp chiếu bóng lên lều để kể chuyện bằng tay hay hướng dẫn con làm các con vật bằng tay. 

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 12.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 13.

Kinh nghiệm chung

- Ở đây cũng có thể cắm trại trong ngày, nếu các bạn đi từ Hà Nội sớm. Nhưng nên đến càng sớm càng tốt vì nếu muộn quá thì không chụp được ảnh đàn ngựa vì chúng được thả lúc 5h-5h30 sáng, sau đó sẽ đi sâu vào trong thảo nguyên chiều muộn mới ra.

- Chuẩn bị 1 bình nước ngọt 20 lít để sinh hoạt nếu qua đêm. Nếu chỉ cắm trại trong ngày thì bình 6 lít là đủ. 

- Rác nên để gọn một chỗ, để ý kẻo bị trâu bò lục ăn túi rác.

- Nếu qua đêm nên cất tất cả đồ vào trong lều nếu không muốn sáng ra thấy trâu bò cũng muốn tham gia cùng gia đình trong chuyến cắm trại.

- Bãi cỏ ở đây rất xanh và đẹp, nên để gìn giữ điều này, các bạn nên chuẩn bị bếp để đốt lửa, nấu nướng, không làm hỏng mỹ quan cỏ nền.

Một thảo nguyên xanh mướt bao quanh bởi mây và núi đẹp như trong cổ tích hóa ra lại có thật mà ở ngay gần Hà Nội, cuối tuần đưa con đi cắm trại thì "u mê chữ ê kéo dài" - Ảnh 17.

- Về ăn uống nếu gia đình tự chuẩn bị đồ ăn được thì quá ổn. Còn nếu muốn thưởng thức đặc sản địa phương mình gợi ý một số món ngon: Cơm lam, gà quay nguyên con có tẩm ướp gia vị lá móc mật bên trong, thịt lợn rừng xiên lá móc mật nướng... Cái này có thể nhờ người dân địa phương chuẩn bị sẵn, nhà mình sẽ tự nướng nếu thích nếu không họ cũng nướng cho mình.

Chi phí

Mình đi xe nhà tự lái và đi theo kiểu cắm trại nên chi phí cũng không nhiều. Chuyến đi 2 ngày 1 đêm, cả chi phí xăng xe, cầu đường, thuê xe chở người, chở đồ, ăn uống... hết chưa đến 1 triệu đồng. 

Chia sẻ