Miếng dán hình độc hại và tiêu chuẩn chọn đồ chơi an toàn bố mẹ thông thái cần biết

Thùy Dương,
Chia sẻ

Những thông tin rầm rộ cảnh báo về miếng dán hình độc hại gần đây đã kéo hồi chuông cảnh báo bố mẹ Việt hãy thông thái khi lựa chọn đồ chơi cho con. Vậy tiêu chuẩn nào để lựa chọn đồ chơi an toàn cho con?

Những miếng hình dán xuất xứ Trung Quốc đầy màu sắc và rất thu hút trẻ nhỏ được bày bán ở khắp nơi và trở thành món đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ từ rất lâu. Mới đây, một nghiên cứu của RAPEX cho thấy, những miếng dán này là loại đồ chơi cực kì nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. 

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh cần để mắt hơn đến các loại đồ chơi cho con, vì dù chỉ là những miếng dán tưởng như vô hại cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của trẻ.

Mức độ nguy hiểm của miếng dán hình xuất xứ Trung Quốc

RAPEX là hệ thống cảnh báo nhanh các loại sản phẩm không phải là thực phẩm thuộc liên minh châu Âu. Một nghiên cứu mới đây của RAPEX chỉ ra rằng những miếng dán hình thú hay mặt cười trên những tấm bìa trong có chứa DEHP và DINP với tỉ lệ cao (lần lượt là 15,1% và 0.4% so với khối lượng sản phẩm), những chất thuộc danh mục cấm không được có trong đồ chơi của trẻ em theo quy định của REACH thuộc liên minh châu Âu. Ngoài ra, chúng còn có chứa Cadmium vượt quá cao so với mức an toàn. Chính vì vậy, sản phẩm này bị xếp vào danh mục cực kì nguy hiểm theo đánh giá của RAPEX.
 
Giật mình trước tác hại của những miếng hình dán bố mẹ thường mua cho con
Những miếng hình dán bắt mắt là món đồ chơi yêu thích của trẻ.

DEHP và DINP này có thể xâm nhập qua da, đường miệng hay đường hô hấp gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là hệ sinh sản. Còn cadmium là chất đặc biệt nguy hiểm đối với cơ thể con người, có thể tàn phá nội tạng như gan, thận và gây ra ung thư. 

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Thúy, trưởng khoa Thận máu - Nội tiết của bệnh viện Nhi đồng 2 đã trả lời trên VTV: “Những chất này có khả năng là tác nhân gây ra dậy thì sớm ở bé gái. Đối với trẻ em nam, sự hiện diện của những chất này làm giảm sự bài tiết hooc-môn tăng trưởng, có thể dẫn đến vô sinh sau này”.
 
Bác sĩ Diệu Thúy cho rằng, các chất có trong các miếng dán hình Trung Quốc có thể gây ra dậy thì sớm ở bé gái và vô sinh ở bé trai.

Các sản phẩm này đã bị thu hồi hoàn toàn ở Nauy. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng được bày bán rất nhiều và đặc biệt thu hút các em nhỏ.

Bố mẹ cần đặc biệt chú ý khi chọn đồ chơi cho con

Các bậc phụ huynh khi chọn đồ chơi cho con cần đặc biệt chú ý tới xuất xứ của sản phẩm, không để trẻ tiếp xúc với những loại đồ chơi có xuất xứ không rõ ràng. Nếu có thể, hãy kiểm tra thật kĩ thành phần của chúng và phải thường xuyên cập nhật các thông tin trên các phương tiện truyền thông để kịp thời nhận được những cảnh báo nguy hiểm.

Có 3 loại tiêu chuẩn khi chọn đồ chơi mà bố mẹ nên cân nhắc:

- Tiêu chuẩn Mỹ: Các đồ chơi ngoại nhập có kí hiệu ATMS là những sản phẩm đảm bảo an toàn và được cấp phép lưu hành tại Mỹ.

- Tiêu chuẩn Châu Âu (tiêu chuẩn EN71): Những sản phẩm có ký hiệu “CE” trên bao bì có nghĩa loại đồ chơi này đã đạt tiêu chuẩn được lưu hành ở các nước châu Âu.

- Tiêu chuẩn Việt Nam: bố mẹ nên tìm hiểu các quy định có trong "quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em"  (QCVN3:2009/BKHCN) và đối chiếu với các sản phẩm trên thị trường để biết chúng có an toàn đối với các con hay không.

Cha mẹ có thể dựa vào những tiêu chuẩn này để tránh chọn nhầm những loại đồ chơi có thể gây hại cho con mình.

Giật mình trước tác hại của những miếng hình dán bố mẹ thường mua cho con
Bố mẹ cần kiểm tra nguồn gốc món đồ chơi trước khi chọn mua cho con.
 
Nhiều phụ huynh cho biết rất khó kiểm soát việc con mua loại đồ chơi kiểu này vì nó được bày bán rộng rãi ở ngay trường học của trẻ với giá thành rẻ, chỉ vài nghìn đồng 1 tờ hình dán. Vì vậy, bố mẹ cần phải luôn để mắt, chú ý để biết con mình đang chơi loại đồ chơi nào, dạy cho con cách chọn đồ chơi an toàn và cảnh báo cho trẻ những loại đồ chơi nguy hiểm. 

Bố mẹ cũng không nên quá cứng nhắc hay cấm đoán trẻ vì có thể sẽ kích thích sự tò mò khiến trẻ có thái độ bất chấp hay tìm mọi cách để tiếp xúc với các loại đồ chơi xấu. 

Hãy hướng dẫn nhẹ nhàng, chỉ cho con cái gì nên hay không nên để trẻ có ý thức trong việc bảo vệ chính mình.

(Nguồn: VTV/europa)
Chia sẻ