Các bố mẹ, đừng mua cho con bất cứ đồ chơi gì!

Bởi vì chỉ cần có 25 vật dụng sau trong nhà, lũ trẻ sẽ bận rộn cả ngày, nhiều ngày, nếu không muốn nói là nhiều tuần, nhiều năm.

Giống như tất cả những người đang háo hức mong đón con chào đời, chúng ta chất đầy nhà những vật dụng cần thiết cho bé sơ sinh. Chúng ta cũng không quên mua vài món đồ chơi dễ thương tới mức không thể cưỡng nổi: một con thỏ bông xinh xắn, vài khối xếp hình đủ sắc màu mặc dù chúng ta biết cần nhiều thời gian hơn nữa con chúng ta mới biết chơi. Người thân và bạn bè cũng thi nhau tặng quà là những món đồ chơi như tấm gỗ giải đố, ô tô mô hình…

Với tôi, khi đã có một cậu cả 5 tuổi và hai nhóc con nữa, tôi thực sự đã hiểu được đâu là thứ đồ chơi cần thiết cho trẻ và câu trả lời là: chẳng có gì trong số những thứ tôi vừa kể đáng để mua. Nếu tôi có thể quay ngược thời gian và nói với chính bản thân mình lúc mang bầu một điều, tôi sẽ nói: Đừng mua đồ chơi làm gì. Thay vào đó, hãy tích trữ 25 vật dụng tuyệt vời sau. Chúng sẽ giúp bọn trẻ bận rộn cả ngày, nhiều ngày, nếu không muốn nói là nhiều tuần, nhiều năm.

1. Tập giấy note có thể dán, bóc bất cứ lúc nào, lên gần như mọi bề mặt trong nhà.

2. Một lõi cuộn giấy trống, sẽ là một phần của thiết bị có tên gọi “kho báu cướp biển”.

3. Một đống cành cây khô – một phần của “Dự án Phù thủy cưỡi chổi”.

Đừng mua đồ chơi cho con

4. Mọi thứ trong ngăn đựng đồ linh tinh như nam châm, giấy cuộn ống hút.

5. Một chiếc ví đựng tiền xu kiểu cũ – con trai tôi đã được một nha sĩ tặng món quà này.

6. 75 cái nhét lỗ tai để đựng trong ví tiền xu.

7. Một trang bị rách từ một cuốn sách ảnh 3D có giá 30 USD.

8. Đôi giày của tôi.

9. Giày của chồng tôi.

10. Muôi khuấy súp, dùng làm đũa phép.

11. Bàn chải đánh răng của tôi, cũng dùng làm đũa phép.

12. Xẻng xúc thức ăn, chuối: lại là công cụ làm đũa phép.

13. Một cái rổ thủng, dùng trong trò chơi “rửa xe ô tô”.

14. Một cái lò xo từ chiếc xe tải cỡ lớn bị hỏng – thứ mà tôi đang có ý định sửa.

15. Điện thoại của tôi, hộp đựng điện thoại, ốp lưng nhựa của điện thoại cũ… bất thứ cái gì liên quan tới điện thoại đều được.

Đừng mua đồ chơi cho con

16. Những mẩu giấy nhỏ, giấy màu, pháo giấy.

17. Bất cứ thứ gì trong tủ lạnh. Đối với mấy nhóc nhà tôi, tủ lạnh chẳng khác nào Shangri-La. Lọ đựng tương, xì dầu, khay bìa cứng đựng trứng, rổ cà chua? Đó là một thế giới vô cùng kỳ diệu nếu tôi đơn giản là quyết định cho-con-trai-vào-tủ-lạnh.

18. Tất cả giày dép tôi cho vào tủ để dành cho việc có thể có thêm em bé. Thời gian chúng tôi lấy giày ra và dùng tới mức mòn vẹt khiến tôi quyết định một em bé nữa cũng không đáng để tích trữ nhiều giày như vậy.

19. Đồ dùng trong phòng tắm. Ngoài tủ lạnh, phòng tắm là nơi mà con trai tôi từng thề rằng nếu tôi để cháu chơi tự do ở đó mà không để ý gì trong nhiều giờ, cháu sẽ không bao giờ đòi hỏi điều gì khác.

20. Ngoại lệ chính là bồn cầu. Đó chỉ là nơi để giải quyết “nỗi buồn” thật nhanh gọn và không gì khác.

21. Đá, mấy con bọ, nếu có thể tìm được.

22. Ống bơm hút dung dịch

23. Cửa ra vào

24. Một ống bơm dung dịch có thể bắn ra những lỗ đối xứng trên cửa ra vào.

25. Một cái vỏ ống nhòm rỗng, là thứ mà con trai tôi luôn cầm theo lúc ngủ và thích nó hơn nhiều so với thú nhồi bông.

Điều tôi muốn nói là, đừng mua đồ chơi gì cả. Thay vì bận tâm tới thứ mà bạn sẽ phải đi khắp nhà cũng chẳng thể tìm thấy hoặc cân nhắc nên vất đi thứ gì, hãy giữ chúng ở hành lang trong vòng 3 tháng và coi như đó là một phần của “thành phố”. Những con thú nhồi bông? Quên đi. Những khối xếp hình? Không bao giờ cần. Nhưng một tập giấy note? Đó là mãi mãi.

Vài nét về tác giả:

Leigh Anderson là một chuyên gia về trò chơi, nhà văn kiêm phóng viên. Cô cũng là tác giả cuốn sách “The Game Bible”. 3 năm gần đây, cô dành nhiều thời gian để thử nghiệm các trò chơi trong cuốn sách, phỏng vấn những nhà sáng tạo game hàng đầu và tham gia các sự kiện “Ra ngoài và Chơi” diễn ra trên khắp nước Mỹ. Cô có nhiều bài viết trên tạp chí Men’s health, Jane, trang Newsweek.com, Parenting và Salon. Hiện cô đang sống tại Brooklyn, New York.

(Nguồn: Scarymommy)
Chia sẻ
Đọc thêm