Những sai lầm khi chọn đồ chơi cho bé

Saga,
Chia sẻ

Trẻ dưới 3 tuổi rất hiếu kỳ với thế giới xung quanh. Cha mẹ hãy tận dụng thời điểm vàng này để giúp trẻ phát triển trí não tối đa , tạo nền tảng vững chắc về sau. Trong đó, chọn đồ chơi đúng cách là phương pháp hữu hiệu.

Thế nhưng, nhiều cha mẹ vẫn có quyết định sai lầm khi mua đồ chơi thông minh cho trẻ dưới 3 tuổi. Đây là 3 sai lầm phổ biến mà cha mẹ thường gặp.

Mua đồ chơi không phù hợp với độ tuổi của trẻ

Trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có sự thay đổi chức năng đặc trưng phù hợp với từng giai đoạn. Dưới 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận biết được âm thanh xung quanh và có thể thấy được các đồ vật cách xa 20 – 25 cm nhưng chưa phân biệt được màu sắc. Đồ chơi giai đoạn này thường được đặt vừa tầm mắt của trẻ hoặc phát ra âm thanh nhẹ nhàng như cá ngựa ru ngủ, treo nôi khỉ vui nhộn.

Từ 9 đến 12 tháng tuổi, trẻ đã biết bắt chước theo ngôn ngữ và hành động của người lớn. Nếu khéo léo hướng dẫn trẻ chơi đúng cách với hộp bánh qui thả khối hay điện thoại thông minh, bạn sẽ bất ngờ về khả năng “copycat” của trẻ. Khi trẻ bắt đầu chập chững vào giai đoạn trên 18 tháng tuổi, máy hút bụi của bé hay piano tập đứng sẽ là người bạn đồng hành giúp trẻ phát triển thể chất lẫn nhận thức.

Đồ chơi phù hợp với tuổi sẽ góp phần giúp trẻ phát triển chức năng từng giai đoạn chính xác và tối đa nếu cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của “trợ thủ đắc lực” này.

Những đồ chơi thông minh phù hợp với giai đoạn phát triển sẽ giúp trẻ hoàn thiện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Mua đồ chơi trùng lặp, cùng chức năng

Đây là thói quen thường gặp khi mẹ đang thật sự không để tâm đến đồ chơi cho trẻ. Thay vì chỉ chăm chăm vào một loại cố định, sao bạn không đa dạng hóa đồ chơi cho trẻ với nhiều loại khác nhau? Nếu trẻ đã có đồ chơi thả khối rồi, bạn có thể cho bé thử sức với bộ xếp chén thông minh Nếu trẻ đã có bộ xếp chén thông minh, bạn có thể cho bé thử sức với đồ chơi thả khối thông minh. Càng tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi khác nhau, hoạt động trí não của trẻ càng được kích thích vì phải suy nghĩ và tập trung hơn để làm quen với món đồ chơi mới.

Mua đồ chơi không mang tính giáo dục

Hầu hết cha mẹ ít quan tâm đến tính giáo dục mà trẻ có thể nhận được trong quá trình chơi đồ chơi. Bạn hãy nhớ rằng giai đoạn dưới 3 tuổi là khoảng thời gian “vàng” để bạn có thể giúp trẻ phát triển trí não dễ dàng và nhanh chóng nhất. Nếu được làm quen và hình thành thói quen tư duy ngay trong lúc chơi từ nhỏ, trẻ sẽ trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não về sau. Việc này còn giúp trẻ hoàn thiện cả thể chất, nhận thức và cảm xúc.

1

 
Hãy chơi với trẻ như một người bạn

Một lưu ý chung khi chọn đồ chơi thông minh cho trẻ là nguồn gốc, xuất xứ và mức độ an toàn của sản phẩm. Điển hình như thương hiệu đồ chơi Fisher Price được phân phối độc quyền và chính thức bởi công ty Phương Nga, đáp ứng đầy đủ các yếu tố an toàn, được chứng nhận khoa học uy tín. Sản phẩm còn được phát triển dựa theo nghiên cứu từ nhu cầu phát triển trí não của trẻ cũng như mong muốn của các bậc cha mẹ.

1

Đăng ký tham gia hội thảo tại đây

Chia sẻ