Mẹ Việt nuôi con hoang dã kiểu thổ dân: Tôi từng bị sốc vì tưởng làm mẹ ở Tây thì nhàn lắm!

Happy Moms, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Là một mẹ Việt ở Úc, trải nghiệm làm mẹ ở Tây của Hoàng Yến là "thấy mẹ nào đẻ con xong cũng gầy rộc, mặt mũi xơ xác, trẻ con thì đứa nào cũng như đứa nào, khóc lóc ỉ ôi có hết, mà không chỉ có mẹ, cả bố cũng hốc hác".

Profile nhân vật:

Mai Hoàng Yến.

Hiện đang sống ở thành phố Cairns, bang Queenlands, Úc.

Mẹ của 1 bé gái và 1 bé trai.


Làm mẹ ở Úc 1
Gia đình Hoàng Yến trong một chuyến đi dã ngoại trong rừng. (Ảnh: NVCC)

Là một người mẹ cực kì yêu thiên nhiên và cuộc sống hoang dã nên từ lúc con mới 7 tháng tuổi, cả gia đình đã cùng phượt 1.000 cây số để đi cắm trại 10 ngày trong rừng, Hoàng Yến đã có những chia sẻ hết sức thú vị về quan điểm nuôi con hoang dã của mình.

Thế giới tự nhiên sẽ dạy cho con bạn những bài học tuyệt vời.

- Chào bạn, trong khi nhiều bố mẹ ở Việt Nam rất bao bọc và giữ con, đặc biệt là khi con còn nhỏ, thì bạn lại để con tự do khám phá trải nghiệm thiên nhiên từ rất sớm. Lý do bạn thực hiện điều đó là gì?

Như mình đã chia sẻ trong bài viết “Mẹ Việt nuôi con hoang dã kiểu thổ dân Úc”, mình tin rằng, thiên nhiên hoang dã là ngôi nhà và lớp học tuyệt vời nhất cho tụi nhỏ, những vết bẩn, những vấp váp, tiếng cười, giọt nước mắt, đất cát, gió bụi… đều là thứ “đề kháng” tuyệt vời để lũ trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh, sáng tạo và mạnh mẽ. 

So với các bé cùng tuổi ở Việt Nam, hai bé nhà mình rất dạn dĩ và rất có ý thức khi đi ra ngoài va chạm với tự nhiên (mình nhận thấy điều này vì mình cho hai bé về Việt Nam chơi với các bạn nhiều lần). Hai bé không sợ và biết thế nào là giới hạn của sự nguy hiểm. Bé gái dù mới bốn tuổi đã biết bơi rất giỏi, bắt giun, ốc sên, nhện, gà qué, chim chóc mà nhìn thấy là lao vào ôm hôn nhưng xử lý rất đúng cách chứ không khiến con vật bị đau hoặc bị thương do đã được huấn luyện. 

- Có thể sẽ có bố mẹ cho rằng, bạn ở nước ngoài thì mới có điều kiện cho con gần gũi thiên nhiên, vì ở đó an toàn, chứ ở Việt Nam, môi trường ô nhiễm thì muốn cho con trải nghiệm cũng khó. Bạn nghĩ sao về điều này?

Có thể mọi người sẽ nói là tại mình ở Tây nên mới có cơ hội cho con khám phá trải nghiệm thiên nhiên từ rất sớm như vậy, nhưng nếu mình có ở Việt Nam thì mình cũng vẫn sẽ làm như thế. Theo mình, trẻ con có quyền được hiểu biết cơ chế hoạt động của tự nhiên và cái này không thể học qua sách báo bài vở hay TV được mà trẻ phải được trải nghiệm thực. 

- Bạn có thể chia sẻ với các bố mẹ những kinh nghiệm cụ thể khi đưa con về gần gũi với thiên nhiên không? (làm sao để đảm bảo sức khỏe cho bé, giữ vệ sinh, chuẩn bị đồ dùng….)

Khi đi ra ngoài thì càng tối giản càng tốt vì không mang vác được nhiều. Đồ ăn thì có thể mang theo thức ăn tự nấu, những món có thể để được cả ngày, tránh ăn lung tung vì đồ ăn đường phố nhà mình không sạch. Ngoài ra, mang thật nhiều nước lọc vì bé chạy nhảy nhiều sẽ khát, không nên mang theo các thức uống ngọt vì chúng không tốt cho bé, mang theo nhiều hoa quả vì hoa quả có rất nhiều chất cung ứng năng lượng nhanh. Bố mẹ chớ mang theo các loại bánh kẹo, bim bim, xúc xích công nghiệp vì không bổ béo và còn có hại cho sức khoẻ. Nói chung là mang những thức ăn tươi ngon bổ dưỡng tự tay bố mẹ chuẩn bị và nấu nướng. 

Về đảm bảo sức khoẻ thì nên có kem chống nắng, xịt côn trùng cắn, và giấy ướt. Kể cả khi trời không nắng thì tia cực tím vẫn rất nhiều nên kem chống nắng là cần thiết. Khi ra ngoài cũng có nhiều loại côn trùng cắn nên xịt côn trùng cũng cần thiết. Giấy ướt giúp bé lau chùi nhanh chân tay mặt mũi và nhiều khi là bé cần đi vệ sinh. 

Bố mẹ Tây dành thời gian cho con nhiều hơn bố mẹ Việt rất nhiều

- Các thứ tự ưu tiên của bạn khi nuôi dạy con là gì?

Mình ưu tiên nhất là làm sao con có thể được tự lập. Từ nếp ăn cho đến nếp ngủ mình đều huấn luyện hai bé có thể tự lập nhất có thể. Ví dụ từ khi lọt lòng mẹ là mình đã cho hai bé ngủ riêng giường, bây giờ hai bé cứ 8h30 tối là vào phòng riêng, mình và chồng đọc truyện xong hôn con rồi đóng cửa tắt đèn đi ra và hai bé tự ngủ rất ngoan đến sáng. 

Mình theo đuổi chuyện cho con bú mẹ vì không chỉ việc sữa mẹ là tốt nhất cho con, nhưng nó cũng là một phản xạ tốt luyện cho bé khi nào biết đói thì biết đòi tìm ăn. Đến khi các con ăn dặm thì mình cũng để tự ngồi vào bàn cùng người lớn và ăn cái gì thì ăn. Rồi tắm mình cũng để cho tự nghịch thoả thích và mình chỉ vào gội và vệ sinh nhanh những chỗ cần thiết. 

Những việc này nghe thì đơn giản nhưng để luyện được thì cả là một công trình và thực ra là đòi hỏi mình dành thời gian tối đa với hai bé. Nhất là tập ăn dặm cho con thì càng đòi hỏi kiên trì để đảm bảo không ép con ăn. Quan trọng nhất là mình chọn những sản phẩm ăn uống, tắm giặt, gia dụng có thể giúp mình thoải mái để các bé tự do nghịch, tự do làm mà không quá phải lo lắng đến sự an toàn của hai bé. Cái việc kì công ngồi nghiên cứu xem cái gì nên dùng, cái gì không trong nhà nói thật cũng chiếm rất nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu của mình. Bây giờ mình thấy công trình theo đuổi của mình đang được đền đáp xứng đáng vì hai bé rất tự lập trong mọi chuyện. 

Làm mẹ 11
Milla và Dan là hai em bé vô cùng độc lập, can đảm và đáng yêu. (Ảnh: NVCC)

- Trải nghiệm làm mẹ ở nước ngoài nào ấn tượng nhất với bạn?

Mình là sốc nhiều hơn là ấn tượng (cười). Lúc ở Việt Nam mình toàn nghe hoặc thấy những chuyện như là ôi sao mẹ Tây nhàn thế, sao con Tây ngoan thế. Đến lượt mình thì mình lãnh đủ, chả thấy nhàn đâu, chả thấy con ngoan đâu; không chỉ có mình, thấy mẹ nào đẻ con xong cũng gầy rộc, mặt mũi xơ xác, trẻ con thì đứa nào cũng như đứa nào, khóc lóc ỉ ôi có hết, mà không chỉ có mẹ, cả bố cũng hốc hác. Nói chung bao nhiêu tinh tuý dồn hết cho con, rồi bao nhiêu thời gian cũng dành hết vào việc theo dõi chăm sóc con. Người Việt mình chỉ thấy bé trộm vía ăn uống ngoan, trộm vía tự lập mà nào có biết đằng sau đó là cả một sự kì công của ông bố bà mẹ để rèn và theo sát hoạt động của đứa trẻ để nó được như vậy. 

Mình nói thật là mình thấy bố mẹ Tây dành thời gian cho con nhiều hơn bố mẹ Việt rất nhiều chứ không hề nhàn hạ tí nào. Các mẹ hầu hết là xin nghỉ làm cả năm đầu để ở nhà với con, ngay cả khi con đã đi học thì bố hoặc mẹ hoặc thậm chí cả hai chỉ làm việc bán thời gian, để thời gian còn lại dành cho việc chăm sóc con cái. Nhưng cái này cũng là do ở bên này thuê người trông trẻ không hề rẻ và chính phủ họ trợ cấp cho bố mẹ ở nhà trông con cũng nhiều chứ không như ở Việt Nam mình là cứ phải đi làm mới có tiền nuôi con.

- Việc làm mẹ có thay đổi cá tính và quan điểm sống của bạn nhiều không? Theo bạn, việc làm cha mẹ đòi hỏi ở mỗi bố mẹ đức tính nào nhất?

Trước khi sinh con mình nghĩ không bao giờ mình thay đổi lối sống bản thân. Mình thấy mình khó tính hơn. Cái thay đổi nhiều nhất là quan điểm sống của mình, trước khi có con mình chả để ý gì đâu, cách đây cũng không phải đâu xa xôi, khoảng 7,8 năm trước thôi, mình say mê mua sắm, son phấn làm đẹp, mua bán tung trời, chả hơi đâu nghĩ đến cái gì ngoài bản thân mình. Thật sự chỉ đến khi có con, nỗi lo lắng về tương lai của con thôi thúc mình phải suy nghĩ sâu xa hơn về những gì mình làm hàng ngày. Mình đã chọn một lối sống thuần tự nhiên và có trách nhiệm hơn, mua gì dùng gì mà vẫn đảm bảo rằng mình không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc huỷ hoại tương lai của chính con cháu mình là điều mà mình trăn trở nhất.

Làm cha mẹ với mình đòi hỏi đức tính kiên trì ở mọi cấp độ. Nếu bạn đã muốn theo đuổi một phương thức nuôi con nào đó, hãy kiên trì theo đuổi một cách có khoa học và tìm hiểu kỹ càng, đừng quá ngang ngạnh nhưng cũng phải biết đâu là đúng là sai và kiên trì theo định hướng của bản thân. Trẻ con là tờ giấy trắng mà bạn đang viết nên lịch sử cho bé, nên bạn hãy kiên trì xây dựng lịch sử cho bé.

Làm mẹ ở Úc
"Khi có con, nỗi lo lắng cho tương lai của con đã thôi thúc mình phải suy nghĩ sâu xa hơn về những gì mình làm hàng ngày nó tác động như thế nào đến tương lai cũng như sự trưởng thành của con", Hoàng Yến chia sẻ.

- Đối với trẻ dưới 6 tuổi, thời gian của bố mẹ dành cho con là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa, vậy bạn dành thời gian cho con như thế nào?

Hàng ngày trong tuần hai bé đi học mẫu giáo, cái này mình cảm thấy là rất cần thiết cho hai bé phát triển những kỹ năng như là giao tiếp xã hội và các cô ở trường cũng được đào tạo để dạy rất nhiều kỹ năng khác cho trẻ. Chứ cứ kè kè suốt ngày ở nhà với bố với mẹ cũng không phải là tốt. Còn khi các bé đi học về thì mình dành toàn bộ thời gian cho hai bé, tuyệt đối luôn không làm gì khác nữa. Đảm bảo ăn uống, tắm rửa, vui chơi cùng và đọc truyện cho con trước khi đi ngủ. Cuối tuần thì từ sáng đến tối bố mẹ chơi quần quật với chúng nó hết cả hơi. Mình hoặc chồng mà phải đi công tác thì vợ hoặc chồng phải lên kế hoạch trông con trong thời gian đó chứ không phó thác cho ông bà. Nói chung là mình hơi cầu toàn về chuyện con cái nhưng mình tin là mình đang sát cánh bên con nhất có thể.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của bạn.
Chia sẻ
Đọc thêm