Mẹ ơi, vì sao thế? - Bánh xe sao lại có hình tròn mà không phải hình chữ nhật hay tam giác?

Cùng đi tìm lời giải đố, vì sao bánh xe lại có hình tròn mà không phải hình khác...

Cuối tuần được đi chơi, đang bon bon trên chiếc xe 4 bánh bỗng nhiên cu cậu 7 tuổi nhà em nổi hứng rủ rê đứa em kém 2 tuổi chơi trò đố vui thưởng kẹo các mẹ ạ.

Một loạt câu hỏi được đặt ra - nào là vì sao chim cánh cụt gọi là chim lại không biết bay, rồi thì sao lại phải rửa tay trước khi ăn thế - vi khuẩn trên tay nó đến từ đâu? 

Nghe các bé đố qua đố lại em cũng thấy vui lây bởi trẻ con giờ thông minh và biết quan sát thật đấy. Thế nhưng bỗng nhiên hai nhóc tì lại "chết tắc" ở câu hỏi tưởng như hiển nhiên - vì sao bánh xe lại có hình tròn mà không phải hình vuông, hình tam giác, hình lục lăng?

Mẹ ơi, vì sao thế? - Bánh xe sao lại có hình tròn mà không phải hình chữ nhật hay tam giác? - Ảnh 1.

Vì sao bánh xe lại có hình tròn mà không phải hình khác?

Theo các mẹ, vì sao lại thế? Đứa lớn nhà em thì cho rằng bánh hình tròn vì nó sẽ đi nhanh hơn. Còn đứa bé lại quả quyết bánh tròn trông dễ thương hơn bánh xe hình vuông và nó cũng thích ăn bánh quy có hình tròn...

Nghe hai bé tranh luận qua lại hoài không dứt, em đành phải ra tay giải đố. Này nhé, sở dĩ bánh xe có cấu tạo hình tròn là bởi chúng sẽ làm giảm lực ma sát giữa bánh xe với mặt đường. 

Mẹ ơi, vì sao thế? - Bánh xe sao lại có hình tròn mà không phải hình chữ nhật hay tam giác? - Ảnh 2.

Bánh xe có cấu tạo hình tròn nên khoảng cách của tất cả mọi điểm từ vành tới tâm xe sẽ bằng nhau

Ngoài ra, do có cấu tạo hình tròn nên khoảng cách của tất cả mọi điểm từ vành tới tâm xe sẽ bằng nhau. Điều này giúp bánh xe chuyển động thẳng trên bề mặt đất, giữ nguyên độ cao chứ không "khấp khểnh", lúc lên lúc xuống. 

Mẹ ơi, vì sao thế? - Bánh xe sao lại có hình tròn mà không phải hình chữ nhật hay tam giác? - Ảnh 3.

Nếu ta thay bánh xe hình tròn bằng các hình khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình lục lăng... thì khoảng cách từ các điểm ở mép đến trục bánh xe sẽ không đều nhau.

Điều này khiến cho xe di chuyển không ổn định lúc lên cao lúc xuống thấp, làm người ngồi trên xe khó chịu, còn hàng hoá thì dễ đổ vỡ đấy các mẹ ơi!

Mẹ ơi, vì sao thế? là chùm câu hỏi và trả lời đầy thú vị về các hiện tượng tự nhiên, vấn đề cuộc sống của con trẻ, qua đó giúp ta thấy được trí tưởng tượng phong phú, kì diệu đối với thế giới xung quanh dưới con mắt trẻ thơ.

Nếu lũ trẻ nhà bạn có thắc mắc điều gì, các mẹ đừng ngại ngần gửi câu hỏi về email mevabe@afamily.vn để chúng mình có thể cùng nhau đi tìm lời giải nhé!

Các mẹ cũng có thể xem các bài cùng chủ đề TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm