Mẹ ơi, vì sao thế: Đắng là vậy nhưng sao đã ăn thịt gà thì nhất định phải có lá chanh?

Thịt gà ăn với lá chanh - sự kết hợp ai cũng biết nhưng mấy ai hiểu vì sao lại thế đâu nhỉ?

Các mẹ ạ, hôm qua cu cậu lớn nhà mình được lên nhà bà chơi và được bà ngoại luộc con gà cho ăn. Gà luộc xong rồi thơm phưng phức, cu cậu thèm ra mặt. 

Thế nhưng bà ngoại muốn cu cậu chờ chút để bà thái lá chanh ăn kèm mới ngon. Bởi đã ăn thịt gà thì không thể thiếu lá chanh được. 

Vậy là ngay lập tức, cu cậu liền quay ra hỏi bà rằng: "Bà ơi, vì sao ăn thịt gà lại phải ăn cùng lá chanh? Mà sao nhất định là lá chanh mà không dùng lá cam hay lá bưởi?".

Câu hỏi này cũng khiến tôi bất ngờ đôi chút bởi đây có lẽ là "chân lý" không thể chối cãi trong nghệ thuật ẩm thực dân tộc ấy nhỉ - thịt gà nhất định phải đi đôi với lá chanh.

Vậy nhưng dường như câu đố không làm khó bà. Bà chậm rãi giải thích cho cu cậu. Hiểu một cách đơn giản thì thịt gà ăn với lá chanh sẽ ngon hơn, và màu xanh của lá chanh kết hợp với màu vàng của gà khiến món ăn thật hấp dẫn. 

Mẹ ơi, vì sao thế: Đắng là vậy nhưng sao đã ăn thịt gà thì nhất định phải có lá chanh? - Ảnh 2.

Trong lá chanh có chứa tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, khiến người ăn cảm thấy sảng khoái.

Tuy nhiên, sâu xa hơn thì trong lá chanh chứa một lượng tinh dầu đáng kể, và chúng có mùi thơm rất dễ chịu mà lượng tinh dầu này không có trong lá cam hay lá bưởi.

Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, mùi thơm trong tinh dầu lá chanh có thể khiến người ăn cảm thấy sảng khoái, vui vẻ hơn. Đồng thời, lượng tinh dầu đó còn chứa một chất có khả năng chống lại vi khuẩn, tăng sức đề kháng cho cơ thể nữa đấy!

Được giải đáp thỏa mãn, cu cậu ta khoái chí xin bà ngay cái đùi gà và chút lá chanh để thưởng thức. Thế mới biết ẩm thực Việt Nam ta tinh tế thế nào, phải không các mẹ?

Mẹ ơi, vì sao thế??? là chùm câu hỏi và trả lời đầy thú vị về các hiện tượng tự nhiên, vấn đề cuộc sống của con trẻ, qua đó giúp ta thấy được trí tưởng tượng phong phú, kì diệu đối với thế giới xung quanh dưới con mắt trẻ thơ.

Nếu lũ trẻ nhà bạn có thắc mắc điều gì, các mẹ đừng ngại ngần gửi câu hỏi về email mevabe@afamily.vn để chúng mình có thể cùng nhau đi tìm lời giải nhé!

Các mẹ cũng có thể xem các bài cùng chủ đề TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm