Mẹ ơi, vì sao thế: Ai bỏ muối vào mà nước mắt lại có vị mặn?

Vì sao nước mắt lại có vị mặn - câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hóa ra không phải ai cũng biết.

Không biết các mẹ thế nào chứ thú thật mà nói, em thật sự phát hoảng với tiếng khóc của trẻ con nếu không muốn nói là nỗi kinh hoàng. 

Ấy vậy mà bữa nọ em đang bực tức lắm cũng phải phì cười về câu hỏi của cô út nhà em. Chẳng là vì vẽ bậy lên tường nên em có mắng cô út vài câu. Thế mà nàng ta bỗng dưng khóc oà nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, như thể oan ức lắm ý.

Mẹ ơi, vì sao thế: Ai bỏ muối vào mà nước mắt lại có vị mặn? - Ảnh 1.

Đang mải mê khóc là vậy, thế mà nàng không quên thắc mắc với mẹ - vì sao nước mắt của con lại mặn thế?

Câu hỏi khiến tôi cảm thấy thú vị tột cùng bởi vốn từ bé đến giờ khóc cũng nhiều mà chẳng mấy khi để ý vì sao nước mắt lại có vị mặn thật.

Động não một chút, cuối cùng tôi cũng giải đáp được thắc mắc trên. Này nhé, sở dĩ nước mắt của ta có vị mặn là bởi vì trong chúng có muối đấy! Trong một lít nước mắt có chứa tới 6gr muối cơ mà. 

Đương nhiên không ai bỏ muối vào đó cả, mà trong chính cơ thể chúng ta đã có muối rồi. Có thể nói, muối có khắp mọi nơi – có trong máu, chất dịch, trong mồ hôi… Dường như các bộ phận khác đều có dấu tích của muối.

Và một sự thật thú vị nữa đó là nước mắt mặn vì chúng thu nhận muối từ máu (trong một lít máu có 9 gr muối). Ngoài tác dụng bôi trơn nhãn cầu, làm cho nhãn cầu không bị khô, xước và vì có muối nên còn có tác dụng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong mắt nữa đấy!

Nghe mẹ giải thích xong, cô nàng có vẻ đã quên đi chuyện mình vừa bị mắng nên khóc nhè. Thế nên sau hai mẹ con lại vui vẻ ăn trái cây cùng nhau. 

Các mẹ thấy sao về sự thật về nước mắt này. Hóa ra quanh chúng ta cũng có vô vàn sự thật thú vị mà dưới con mắt trẻ thơ, chúng đáng yêu lắm nhỉ.

Mẹ ơi, vì sao thế??? là chùm câu hỏi và trả lời đầy thú vị về các hiện tượng tự nhiên, vấn đề cuộc sống của con trẻ, qua đó giúp ta thấy được trí tưởng tượng phong phú, kì diệu đối với thế giới xung quanh dưới con mắt trẻ thơ.

Nếu lũ trẻ nhà bạn có thắc mắc điều gì, các mẹ đừng ngại ngần gửi câu hỏi về email mevabe@afamily.vn để chúng mình có thể cùng nhau đi tìm lời giải nhé!

Các mẹ cũng có thể xem các bài cùng chủ đề TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm