Mẹ ơi, vì sao thế: Khi con đi Mặt trăng đi theo, con đứng lại thì Mặt trăng cũng đứng im?

Những đêm trăng sáng, nếu vừa đi bộ vừa chú ý nhìn trăng, bạn sẽ thấy như chị Hằng đang đi theo. Nhưng vì sao lại thế nhỉ?

Các mẹ ơi, lại là tôi đây - một bà mẹ thường xuyên "đau đầu nhức óc" với những câu hỏi vì sao lại thế của một nhóc tì 3 tuổi.

Kêu ca vậy nhưng phải thú thật là tôi cực bất ngờ và thích thú với những thắc mắc của cu cậu nhà mình. Những câu hỏi đó thú vị lắm nhé, nó khiến tôi nhiều khi phải thốt lên "À ừ nhỉ, vì sao thế?".

Mẹ ơi, vì sao thế: Khi con đi Mặt trăng đi theo, con đứng lại thì Mặt trăng cũng đứng im? - Ảnh 1.

Và bạn có biết câu mà nhóc tì nhà tôi mới đánh đố ngay tối hôm trước là gì không? Đó là "vì sao lúc con đi Mặt trăng đi theo con, con đứng lại thì Mặt trăng cũng đứng im"? 

Chẳng là, khi đang trên đường về nhà, bé thấy nhà cửa, cây cối hai bên vệ đường lùi lại phía sau, còn Mặt trăng lại như đuổi theo chúng tôi nên mới bật ra thắc mắc thế.

Mẹ ơi, vì sao thế: Khi con đi Mặt trăng đi theo, con đứng lại thì Mặt trăng cũng đứng im? - Ảnh 2.

Bạn có hay khi chúng ta di chuyển, Mặt trăng cũng đi theo?

Phải nói là tôi cũng đơ ra mất vài giây khi bé hỏi vậy. Thế nhưng, tôi cũng đã có lời giải rồi. Khi ta đi bộ, chúng ta không thể không chú ý tới mọi vật ở xung quanh. Nhưng tầm mắt của ta lại có giới hại. 

Lúc ta đi về phía trước, mọi vật gần quanh ta (chiếm khoảng lớn trong tầm nhìn) trôi đi rất nhanh, nhưng những vật ở xa (chiếm khoảng rất nhỏ trong tầm nhìn) thì trôi đi rất chậm và rất lâu mới ra khỏi tầm mắt.

Lúc ta đi về phía trước, mọi vật gần quanh ta trôi đi nhanh, còn vật ở xa thì trôi đi chậm hơn.

Con hãy thử nhớ lại cảm giác khi đi trên xe lửa với tốc độ nhanh mà xem. Có phải là những cột điện ở dọc đường trôi qua vùn vụt ngoài cửa sổ, nhưng cây cối, cột điện, nhà cửa ở phía xa xa thì trôi rất chậm không? Àh, còn dãy núi ở tận cuối chân trời nữa chứ, dường như nó dán chặt vào cửa sổ vậy. 

Hiện tượng này giống hệt như khi Mặt trăng, vì sao... đi theo ta. Những vật này ngự trị trên bầu trời cao, chiếm khoảng rất nhỏ trong tầm nhìn nên ta sẽ thấy nó rất lâu. 

Đặc biệt là Mặt trăng, vì là vật to và sáng nhất trong đêm nên nó càng nổi bật hơn hẳn các vì sao và vật thể khác. Chính vì thế, ta luôn có cảm giác Mặt trăng theo sát bước ta đi, và dĩ nhiên khi dừng lại, Mặt trăng cũng sẽ dừng theo.

Mẹ ơi, vì sao thế?? là chùm câu hỏi và trả lời đầy thú vị về các hiện tượng tự nhiên, vấn đề cuộc sống của con trẻ, qua đó giúp ta thấy được trí tưởng tượng phong phú, kì diệu đối với thế giới xung quanh dưới con mắt trẻ thơ.

Nếu lũ trẻ nhà bạn có thắc mắc điều gì, các mẹ đừng ngại ngần gửi câu hỏi về email mevabe@afamily.vn để chúng mình có thể cùng nhau đi tìm lời giải nhé!

Các mẹ cũng có thể xem các bài cùng chủ đề TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm