Mẹ nấu nướng cực ngon khiến con trai không thích ăn sáng ngoài tiệm
Nhìn thực đơn bữa sáng của bà mẹ trẻ mà ai cũng ngưỡng mộ.
Chuẩn bị bữa sáng cho con là công việc khiến nhiều mẹ cảm thấy gian nan, vừa tốn thời gian nấu nướng mà quanh đi quẩn lại có vài món cháo, bún, mỳ tôm... khiến bé dễ cảm thấy chán. Đôi khi chỉ việc nghĩ xem sáng mai cho con ăn gì cũng thấy không hề đơn giản.
Nhiều bậc phụ huynh thừa nhận rằng đôi khi do công việc bận rộn không có thời gian hoặc thèm ngủ nướng đến tận trưa khiến cả gia đình bỏ qua luôn bữa sáng. Tuy nhiên, bữa sáng lại đóng vai trò quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Bữa sáng cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài, giúp trẻ tăng trưởng tốt thể chất và trí tuệ. Đây là bữa ăn cung cấp 20-30% tổng năng lượng hàng ngày cho trẻ vì thế trẻ nên ăn sáng đều đặn 7 ngày trong tuần. Nếu bỏ bữa sáng, trẻ dễ bị chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên hay mắc bệnh nhiễm trùng.
Hiểu được tầm quan trọng của bữa ăn này, chị Trần Loan (32 tuổi, sống tại TP Hòa Bình) luôn chuẩn bị bữa sáng đầy đủ cho gia đình. Con trai chị, bé Trung Hiếu (6 tuổi) bước vào giai đoạn cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển đầy đủ cả sức khỏe lẫn chiều cao nên chị Loan chưa bao giờ để con bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.
Món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, nhiều màu sắc.
Nhìn thực đơn bữa sáng chị tự tay chuẩn chị cho con, ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ bà mẹ trẻ vì gần như tháng có 30 ngày thì mỗi ngày chị cho con ăn một món khác nhau. Chị Loan cho hay khi con được hơn 1 tuổi, ăn được 3 bữa/ngày là chị bắt đầu nấu đồ ăn sáng cho bé.
Do sợ đồ ăn ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng nhiều gia vị, chất phụ gia không phù hợp với trẻ nhỏ nên chị quyết định đích thân nấu bữa sáng cho con. Công việc này đã được chị Loan duy trì suốt nhiều năm nay, đến hiện tại khi con trai hơn 6 tuổi vẫn luôn ăn sáng tại nhà, không thích những món ăn ngoài hàng.
Mẹ nấu ngon thế này thì việc con không muốn ra tiệm ăn cũng là dễ hiểu.
Chị Loan cho biết chị không hề lên thực đơn trước, bữa sáng của cả nhà được chuẩn bị ngẫu hứng và sáng tạo theo sở thích của mọi người. Tuy vậy, chị cố gắng đổi món để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho chồng và con trai.
Theo chị Loan, một bữa ăn sáng lành mạnh là một bữa ăn cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, không nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều đường hấp thu nhanh như bánh kẹo, nước ngọt có ga. Các món ăn sáng không cần quá cầu kì hay khó làm, thậm chí có thể đơn giản nhưng quan trọng là đủ chất dinh dưỡng.
Những bữa sáng healthy cho cả gia đình.
Có mẹ khéo tay và làm đồ ăn ngon như vậy nên bé Hiếu ăn rất ngon miệng. Bữa sáng nào bé cũng hào hứng không biết hôm nay mẹ sẽ nấu món gì, sau đó thì ăn hết và còn khen mẹ nấu rất ngon nữa. Thấy con trai vui như vậy chị Loan càng thêm đam mê và có động lực để nấu nướng cho gia đình.
Về bí quyết nấu nướng, bà mẹ 1 con chia sẻ chị nấu rất nhiều món, bao gồm cả món tự sáng tạo và học hỏi thêm mọi người. "Tuy nhiên mình muốn bật mí là để nấu nướng ngon thì cần phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Nấu ăn cho các bé thì cần lưu ý nhiều yếu tố để phù hợp với sức khoẻ của các bé.
Đồ ăn ngon không khác gì ngoài tiệm.
Thứ nhất là món ăn phải mềm để các con dễ ăn. Thứ hai là gia vị phải nhạt hơn người lớn, như vậy sẽ tốt cho sức khoẻ của các bé. Thứ 3 là phải luôn đủ các nhóm chất: Protein, chất béo, chất xơ và tinh bột.
Mình thường lên thực đơn hoặc chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy chế biến. Hoặc có những món mình nấu từ tối hôm trước luôn. Hôm sau chỉ dậy hâm nóng lại cho bé ăn là được. Nhờ vậy nên khâu chuẩn bị và nấu nướng của mình luôn linh hoạt, không mất quá nhiều thời gian", chị Loan chia sẻ.
Ai cũng phải xuýt xoa vì khả năng nấu nướng của chị Loan.
Nhiều mẹ bỉm sữa cũng xuýt xoa, trầm trồ với tài nấu nướng cực đỉnh của chị Loan, đúng là việc nấu ăn sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Được chồng và con khen mình nấu ăn ngon và ăn hết sạch những gì mình nấu đã là hạnh phúc rồi.