Mẹ bỉm lên thực đơn ăn dặm cho con: ''Không có ai vụng về đến mức không thể nấu gì, chỉ cần các mẹ kiên trì một chút''

San San, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ cần dành chút thời gian nghiên cứu, luyện tập là các mẹ có thể nấu cho con những món ăn ngon, dinh dưỡng rồi.

Nhiều chị em chia sẻ khi con bước vào thời kỳ ăn dặm cũng là lúc họ cảm thấy lo lắng nhất. Lý do là vì các mẹ vụng về, chưa biết làm sao để có thực đơn thật ngon trong khi thời gian đầu mới tập làm đồ ăn sẽ rất vất vả... Vì thế mà không ít mẹ đã vội vàng ''bỏ cuộc'', làm lỡ đi khoảng thời gian ăn uống vui vẻ của con.

Mới đây, chị Nguyễn Ngọc Phương Thảo (27 tuổi, sống tại Hà Nội) đã chia sẻ một số thực đơn ăn dặm của con trai mình khiến mọi người không khỏi trầm trồ. Để làm được những món ăn đó, bên cạnh đam mê nấu nướng, chị Thảo còn dành thời gian kiên trì ''vắt óc suy nghĩ'' món ăn mỗi ngày, lướt mòn điện thoại trên các group nấu ăn dặm cho con để lên được một thực đơn hoàn chỉnh nhất.

Các món ăn vừa đẹp mắt lại đầy đủ dinh dưỡng. 

Từ khi con trai được 5,5 tháng, chị Thảo đã bắt đầu cho bé làm quen với đồ ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé được mẹ chiêu đãi cháo rây, rau củ nghiền, nước dashi. Sau khi bé ăn dặm được 1 tháng, chị Thảo kết hợp hai phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW để tập cho bé cách ăn thô. Bữa trưa bé ăn cháo kết hợp rau củ, đạm theo lứa tuổi, bữa phụ buổi chiều bé thưởng thức hoa quả, các loại bánh.

Khi bé tròn 8 tháng, bé có xu hướng thích ăn BLW nên bà mẹ trẻ chuyển sang BLW hoàn toàn cho đến thời điểm hiện tại. Trộm vía bé rất hợp tác cùng mẹ ở bất cứ giai đoạn nào.

Nhìn các món ăn ngon tới nỗi người lớn cũng thích mê. 

''Khi nấu ăn cho bé, mình chú ý cả dinh dưỡng và hình thức. Dinh dưỡng phải đủ các nhóm chất để bé phát triển toàn diện, hình thức món ăn cũng trình bày gọn gàng, thu hút để đánh thức cùng lúc các giác quan của bé: mắt bé nhìn, tay bé cầm nắm đồ ăn và miệng bé cảm nhận hương vị của đồ ăn. Trộm vía bé nhà mình rất ủng hộ đầu bếp mẹ.

Các bữa bé thường sẽ ăn hết 3/4 suất, ngoại trừ những thời điểm bị ốm hay mọc răng bé sẽ ăn kém hơn. Những lúc như thế thì mình cũng không ép bé ăn, con sẽ có 30 phút để ăn, nếu không ăn thì mẹ dọn luôn và con chờ đến bữa kế tiếp. Bên cạnh đó, mình cũng tập từ sớm cho bé thói quen ăn đúng giờ, ngồi ghế ăn chuyên dụng khi đến bữa, khi ăn con không chơi đồ chơi hay xem TV, điện thoại. Bé cũng ăn cùng giờ với gia đình để học cách bố mẹ ăn và tập các kỹ năng dùng thìa, dĩa'', chị Thảo chia sẻ.

Các món nhìn rất hấp dẫn với loạt màu sắc thu hút các bé nhỏ.

Theo bà mẹ trẻ, các món ăn sẽ được chị sơ chế nguyên liệu trước từ buổi tối khi bé đã ngủ. Hôm sau nấu sẽ mất khoảng 20-30 phút tùy món. Chị Thảo hình thành thói quen đi siêu thị vào cuối tuần, chia nhỏ lượng thức ăn theo từng bữa sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Các món ăn chủ yếu học trong sách và các group ăn dặm, cũng có nhiều món là cải biên từ món ăn người lớn nhưng dùng đồ cho em bé.

Chia sẻ về một kỷ niệm vui khi nấu ăn cho con, bà mẹ 1 con nói: ''Trong thời gian nấu ăn cho bé, kỷ niệm vui nhất có lẽ là lần mình chia sẻ những món ăn dặm mình nấu lên một group dành cho Mẹ và bé, từ đó có thêm nhiều bạn bè là các mẹ có chung sở thích và học thêm được rất nhiều món ngon.

Theo quan điểm của bản thân mình, không có ai là quá vụng về đến mức không thể nấu gì cho con cả, các mẹ chỉ cần bỏ chút thời gian nghiên cứu, luyện tập là có thể nấu cho con những món ăn ngon, dinh dưỡng. Thay vì mua đồ ăn sẵn, thời điểm con bắt đầu ăn mẹ nên chăm chút vấn đề ăn dặm vì hệ tiêu hóa của con còn non nớt, cần rất nhiều kiến thức và sự quan tâm của mẹ''.

Các món ăn hợp lý cho các bé mới tập ăn. 

Ngoài ra, chị Thảo lưu ý các món nấu cho bé không nêm gia vị mà chủ yếu sử dụng rau củ quả để tạo độ ngọt. Cho đến khi bé được 1 tuổi, mẹ có thể bắt đầu sử dụng hạt nêm, nước mắm chuyên dụng cho bé để kích thích vị giác nhưng với lượng rất nhỏ.

''Thực đơn của bé rất phong phú, hầu như 1 tuần không trùng món nào, nhờ mẹ vắt óc nghĩ mỗi ngày và lướt mòn điện thoại các group ăn dặm'', bà mẹ trẻ tâm sự thêm.

Chắc hẳn bé nào cũng sẽ mê mẩn nếu được mẹ làm cho món ăn ngon như thế này. 

Quả là những món ăn của chị Thảo làm cho con trai vô cùng ngon và đẹp mắt, hẳn em bé sẽ thích thú và hạnh phúc lắm đây.

Chị Thảo và con trai của mình. 

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/me-bim-luot-mon-dien-thoai-de-len-thuc-don-an-dam-cho-con-khong-co-ai-vung-ve-den-muc-khong-the-nau-gi-chi-can-cac-me-kien-tri-mot-chut-20220711105738666.chn
Chia sẻ
Đọc thêm