Mẹ kinh hoàng khi con sinh ra bị đứt lìa một bên tay và mắc kẹt trong tử cung bởi căn bệnh vô cùng lạ

Hoàng Trang, Theo Helino

"Họ đã tìm thấy một cánh tay bé bỏng của con còn sót lại trong bụng tôi", mẹ cô bé vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại sự việc này.

Khi chị Christabel Koh hạ sinh em bé 5 năm trước, một tai nạn bất ngờ đã xảy ra. Khi mổ, bác sĩ đã tìm thấy tay trái cô bé Chrislyn bị đứt rời ra trong tử cung mẹ, bé đã gặp phải hội chứng bẩm sinh là dải sợi ối (Amniotic Band Syndrome - ABS).

Mẹ kinh hoàng khi con sinh ra bị đứt lìa một bên tay và mắc kẹt trong tử cung bởi căn bệnh vô cùng lạ - Ảnh 1.

Chrislyn là một trường hợp mắc hội chứng dải sợi ối khiến cô bé mất 1 cánh tay trái khi còn trong bụng mẹ

Người mẹ đau đớn nhớ lại: "Họ tìm thấy tay trái con bé trong bụng tôi". Trong trường hợp mắc hội chứng dải sợi ối, các bộ phận của màng ối treo lỏng lẻo giống như các sợi mỏng bên trong túi ối. Những dải nước ối này có thể vô tình xoắn và quấn quanh các bộ phận cơ thể khác nhau và ảnh hưởng đến em bé.

Với trường hợp của bé Chrislyn, các dải ối đã quấn quanh khắp cánh tay trái của bé, cắt đứt một nửa cẳng tay và khiến các ngón tay trên bàn tay phải của bé dính lại. Chị Christabel chia sẻ với tờ Women's Weekly: "Trong suốt thai kỳ, tôi không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào của bệnh". Sau đó, chị Christabel cảm thấy rất khó khăn khi phải đối mặt với khuyết tật của bé Chrislyn, chị đã mắc trầm cảm và có ý định tự tử. Mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn sau ly hôn.

Chị Christabel phải đấu tranh để kiềm chế những suy nghĩ chán nản và muốn tự tử, việc bản thân chị thất nghiệp và phá sản càng khiến mọi thứ khủng hoảng. Chị nhớ lại "Tôi không có công ăn việc làm, cộng thêm một núi viện phí, một đứa con với tương lai không chắc chắn. Nhiều lần tôi đã leo lên tầng cao nhất với Chrislyn trong tay, sẵn sàng ôm cả con và lao xuống dưới".

Có một lần cảnh sát đã kịp can thiệp trước khi chị định tự tử, hai mẹ con bị tách ra, chị Christabel bị giam giữ trong 24 giờ. Sau lần đó chị Christabel nhận ra mình yêu con gái biết bao nhiêu, chị quyết định vực dậy bản thân và tìm được một công việc linh hoạt thời gian để chăm sóc con gái. Cha của chị Chrislyn cũng hỗ trợ tài chính, bản thân cô bé cũng phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật lớn để tách những ngón tay bị dính liền vào nhau.

Mọi việc dần dần trở nên khởi sắc, giờ đây chị Christabel là một giám sát viên toàn thời gian và thậm chí còn mua được một căn hộ sống cùng với mẹ mình.

Mẹ kinh hoàng khi con sinh ra bị đứt lìa một bên tay và mắc kẹt trong tử cung bởi căn bệnh vô cùng lạ - Ảnh 2.

Chrislyn 5 tuổi đang lớn lên khỏe mạnh.

Chị Christabel Koh đã chia sẻ với tờ The New Paper rằng: "Tôi rất ngạc nhiên về cách con gái mình học cách sử dụng bàn tay và khuỷu tay để tự thay đồ. Con bé là động lực to lớn cho tôi, nếu con bé có thể làm được, bất chấp hoàn cảnh của bản thân, hà cớ gì tôi lại không?".

Chẩn đoán bệnh trước khi sinh

Mẹ kinh hoàng khi con sinh ra bị đứt lìa một bên tay và mắc kẹt trong tử cung bởi căn bệnh vô cùng lạ - Ảnh 3.

Các mẹ mang thai nên đi siêu âm định kì để sớm phát hiện ra bệnh

Các bác sĩ hoặc chuyên gia có kinh nghiệm có thể xác định chính xác hội chứng dải sợi ối dựa trên siêu âm. Bác sĩ thường thực hiện siêu âm ở em bé tuần thứ 12 trong bụng mẹ, các dải sợi ối thường có kích thước rất nhỏ và rất khó nhìn, ngay cả khi siêu âm, điều này dễ dẫn tới chẩn đoán sai. Chuyên gia về hội chứng dải sợi ối sẽ hướng dẫn cha mẹ cụ thể về căn bệnh này qua những hình ảnh siêu âm có liên quan.

Hội chứng dải sợi ối (Amniotic Band Syndrome - ABS) khi mang thai là một tình trạng xảy ra khi bạn đang trong thai kỳ. Khi em bé còn trong tử cung, thai nhi được gói gọn trong túi ối, nơi có nước ối giữ cho phôi thai nổi được. Túi ối có 2 lớp màng dính với nhau, một lớp bên ngoài đối diện với tử cung, là lớp đệm, còn lớp phía trong bao quanh em bé chính là màng ối.

Hội chứng dải sợi ối ảnh hưởng tới thai nhi khi nước ối vỡ ra đột ngột mà không phá hủy màng đệm. Những bộ phận của túi ối sau đó bị treo lơ lửng, như các sợi mỏng bên trong túi ối. Những dải nước ối này có thể vô tình xoắn và quấn quanh các bộ phận cơ thể của em bé, và ảnh hưởng tới thai nhi. Một số quấn vào các chi, có thể làm tắc nghẽn lưu thông máu.

Nguồn: Parent


Chia sẻ
Đọc thêm