Tưởng là lao phổi nhưng khi chụp CT, bác sĩ phát hiện bé 11 tuổi suýt tử vong vì căn bệnh hiếm gặp

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Nghi ngờ bé trai bị lao phổi vì ho ra máu nhưng qua CT scan ngực, ekip điều trị lại phát hiện túi phình động mạch phổi cực kỳ nguy hiểm. Lúc này, căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm của bệnh nhi dần lộ diện.

Cách ngày nhập viện 2 tuần, bé Hưng (11 tuổi, quê Phú Yên, tên đã thay đổi) đột ngột ho ra máu với lượng nhiều nên được đưa vào bệnh viện (BV) tỉnh để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi nên chuyển đến BV Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM).

Bệnh nhân dược làm đầy đủ các xét nghiệm xác định lao nhưng kết quả âm tính, CT scan ngực nghi ngờ u thùy dưới phổi phải nên chuyển qua BV Nhi Đồng 2. Tại đây bệnh nhân được chụp CT scan ngực lại, phát hiện thấy túi phình động mạch phổi kích thước 20x18mm.

Tưởng là lao phổi nhưng khi chụp CT, bác sĩ phát hiện bé 11 tuổi suýt tử vong vì căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

X-quang trước can thiệp cho thấy túi phình động mạch phổi của bệnh nhi.

Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi. Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý lại bất ngờ cho thấy bệnh nhân mắc chứng bệnh Behçet (hay còn gọi là hội chứng Adamantiades, hội chứng da niêm mông mắt) - một căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm.

BS Nguyễn Minh Trí Việt, Trưởng khoa Tim mạch cho biết, vì túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi nên ekip điều trị đã tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ.

Tưởng là lao phổi nhưng khi chụp CT, bác sĩ phát hiện bé 11 tuổi suýt tử vong vì căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Hình ảnh sau can thiệp.

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện, bệnh nhân sẽ được tái khám và kiểm tra định kỳ.

Các bác sĩ cho biết, bệnh Behçet là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, não, thần kinh. Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nữ giới.

Bốn triệu chứng phổ biến nhất là đau miệng, đau sinh dục, viêm bên trong mắt và các vấn đề về da. Viêm bên trong mắt (viêm màng mạch nho, viêm võng mạc, viêm mống mắt) xảy ra ở hơn phân nửa số người mắc bệnh và có thể làm thị lực mờ, đau và đỏ mắt.

Tưởng là lao phổi nhưng khi chụp CT, bác sĩ phát hiện bé 11 tuổi suýt tử vong vì căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 3.

Đau miệng là một trong những triệu chứng của bệnh da niêm mông mắt (Ảnh minh họa).

Đau loét sinh dục thường phát triển trên âm hộ và bìu có thể gây ra sẹo. Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện các nốt ban đỏ dạng bỏng, nổi mụn và các tổn thương tương tự gây mủ trên da.

Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Do đó cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

Để điều trị bệnh này thường, bác sĩ thường kê thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Có rất nhiều loại thuốc có thể được dùng như: Thuốc làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch; Thuốc súc miệng kháng sinh dành cho đau miệng; Thuốc kháng viêm dành cho đau khớp; Thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa hình thành huyết khối gây ra các bệnh mạch máu.

Trường hợp bệnh đã gây ra các triệu chứng ở mắt, bệnh nhân cần ngay lập tức đến BV để điều trị kịp thời.

Hiện tại, nhờ sự phát triển của thông tim can thiệp nên những ca bệnh phình động mạch phổi đã được can thiệp tích cực sớm, giảm thiểu đáng kể nguy cơ vỡ túi phình và giúp bệnh nhi có cuộc sống bình thường.

Chia sẻ