Mẹ không thể bỏ qua: Cách chọn và hướng dẫn con đeo khẩu trang đúng cách để phòng bệnh do virus nCoV

Bình Nguyên, Theo Helino

Giữa mùa dịch bệnh do virus nCoV bùng phát như hiện nay, đeo khẩu trang y tế là một cách phòng ngừa rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 7806 trường hợp mắc coronavirus (hay còn gọi là virus nCoV), số người chết là 170 người. Ngày 27/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ bệnh do virus nCoV rất cao ở Trung Quốc và nguy cơ cao ở cấp khu vực và toàn cầu.

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày, hiện nay trẻ em đã bắt đầu đi học trở lại. Đây cũng là điều khiến các bố mẹ hết sức lo lắng cho sức khỏe con em mình trước diễn biến phức tạp của tình hình bệnh do virus corona gây ra. WHO và Bộ Y tế cùng khuyến cáo một trong những cách phòng bệnh hiệu quả mà đơn giản là đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng đã biết cách chọn mua và sử dụng khẩu trang đúng chuẩn cho con.

Mua khẩu trang nào cho con?

Hướng dẫn các mẹ cách dạy con đeo khẩu trang đúng chuẩn để phòng bệnh giữa mùa dịch do virus nCoV - Ảnh 1.

Các tiêu chí chọn khẩu trang y tế đúng chuẩn để phòng bệnh.

Virus corona có kích thước khoảng 150-200nm (nano mét), chủ yếu cư trú trong những giọt nước bọt lớn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy: các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét. Nó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.

Do đó, bố mẹ chỉ cần mua cho con loại khẩu trang y tế bằng vải không dệt có 3 lớp để ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

- Lớp ngoài: Có đặc tính chống thấm nước, thường màu xanh blue nhạt, giúp ngăn cản hiệu quả các loại hạt chất lỏng văng ra khi người khác hắt xì, ho hay thở mạnh.

- Lớp trong: Luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Lớp này bề mặt bằng vải, sẽ tiếp xúc với da mặt khi đeo nên phải mịn màng, không xơ hay sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra, lớp trong khẩu trang có tính thấm nước giúp hút mồ hôi, tạo sự thoải mái khi đeo.

- Lớp giữa: Có tác dụng ngăn các hạt dịch bắn ra và lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang y tế đúng cách

Khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới WHO cách sử dụng khẩu trang y tế đúng chuẩn để phòng chống virus như sau, các mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn con:

- Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

- Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Giữa mùa dịch bệnh do virus nCoV, đeo khẩu trang đúng như thế này sẽ giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả, mẹ đã biết chưa? - Ảnh 4.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi đeo khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Giữa mùa dịch bệnh do virus nCoV, đeo khẩu trang đúng như thế này sẽ giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả, mẹ đã biết chưa? - Ảnh 5.

Giữa mùa dịch bệnh do virus nCoV, đeo khẩu trang đúng như thế này sẽ giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả, mẹ đã biết chưa? - Ảnh 6.

- Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Giữa mùa dịch bệnh do virus nCoV, đeo khẩu trang đúng như thế này sẽ giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả, mẹ đã biết chưa? - Ảnh 7.

- Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm