Mẹ Hà Nội và trải nghiệm sinh mổ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về

NT,
Chia sẻ

Sự chu đáo của bệnh viện đã để lại cho chị Hà khá nhiều ấn tượng về dịch vụ sinh nở tại đây.

Mỗi bệnh viện sản đều đem đến những trải nghiệm sinh nở khác nhau cho các mẹ bầu. Tùy thuộc vào nhu cầu mà các mẹ thể chọn viện công hay viện tư. Câu chuyện đi đẻ dưới đây của chị Hà (sống tại Hà Nội) sẽ giúp các mẹ hình dung rõ hơn trải nghiệm sinh mổ ở bệnh viện Thu Cúc là như thế nào.

Chi phí trội lên kha khá dù đã đăng kí sinh trọn gói

Chị Hà cho biết ban đầu khi nhập viện chị định đăng kí gói mổ chủ động nhưng được tư vấn nên đẻ thường vì tốt cho sức khỏe hơn: "Mình đến viện với tinh thần là định đăng ký gói mổ chủ động luôn, vì mình sinh bé thứ 3 rồi nên sợ đẻ thường lắm. Tuy nhiên, chị tư vấn thì khăng khăng khuyên mình nên đẻ thường cho nhanh lại sức, tốt cho mẹ và con, nên mình lại đăng ký gói đẻ thường.

Tuần 36 mình đến bệnh viện làm hồ sơ sinh có xét nghiệm máu, nước tiểu, khám bác sĩ chuyên khoa, siêu âm. Gói 36 tuần có 2 lần khám, siêu âm miễn phí là tuần 36-37 và tuần 38-39. Ngoài những lần này ra khi đến khám bác sĩ cũng miễn phí hết nhưng nếu bác sĩ chỉ định siêu âm hay xét nghiệm thì sẽ bị tính thêm phí ngoài gói.

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm đi đẻ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Sau đó bước sang tuần 39 trở đi, cứ 3 ngày hoặc 2 ngày mình phải đến khám siêu âm liên tục để theo dõi vì chưa chuyển dạ, nên chi phí cũng trội lên kha khá: Siêu âm 270 nghìn, đo monitor 200 nghìn, xét nghiệm nước tiểu 95 nghìn. Nhất là những ngày quá tuần 40 chưa có dấu hiệu gì thì ngày nào cũng phải siêu âm. Cái này thì bệnh viện nào cũng giống nhau nên các mẹ dự trù chi phí nhé.

Mỗi lần đi khám ở Thu Cúc là mình đều khám 1 bác sĩ khác nhau: bác sĩ Lisa, William, bác sĩ Hà, bác sĩ Huyền... Có 1 điểm chung là các bác sĩ ở đây đều ưu tiên đẻ thường. Bác sĩ nào cũng khuyên với 2 lần đẻ thường rồi thì mình nên đẻ thường tiếp là tốt nhất. Đến tận hơn 40 tuần rồi vẫn bảo đợi chuyển dạ đẻ thường đi và cho biết tất cả vẫn bình thường, vẫn theo dõi được không phải lo... nên các mẹ cứ yên tâm không phải cứ viện tư thì sẽ ưu tiên đẻ mổ đâu, dù đúng là gói sinh mổ chi phí cao hơn nhiều".

Quá trình sinh nở được các bác sĩ hỏi thăm, động viên liên tục

Tuy trước đó đã đăng kí gói đẻ thường nhưng đến 40 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, nên chị Hà quyết định sinh mổ chủ động: "Mình đợi mãi đến 40 tuần 3 ngày vẫn chưa thấy gì, đi khám đầu em bé vẫn cao, cổ tử cung đóng, nước ối không giảm, ối vẫn trong, tim thai bình thường... nói chung là hoàn toàn không có dấu hiệu chuyển dạ. Bác sĩ có nói nếu vài ngày nữa vẫn thế này thì sẽ kích đẻ để sinh thường, tuy nhiên có thể suy nghĩ sinh mổ chủ động vì mình thấp mà siêu âm con có vẻ to (tầm 3kg6, 3kg7) nên hai vợ chồng mình quyết định mổ chủ động luôn.

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm đi đẻ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 3.

Trong quá trình sinh nở chị Hà được các bác sĩ động viên liên tục.

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm đi đẻ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 4.

Con chị được chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

Đến giờ phẫu thuật thì mình được điều dưỡng đưa đi thay quần áo bệnh viện, đẩy xe đẩy xuống tầng 4, người nhà ở lại khoa sản trên tầng 5 vì tầng 4 là khu vực vô khuẩn không được vào. Lúc ngồi chờ vào phòng phẫu thuật, có mấy bạn đi theo chụp ảnh mẹ và bé ngồi nói chuyện động viên mình cho đỡ run.

Vào phòng mổ thì y tá, điều dưỡng, bác sĩ gây tê hỏi thăm liên tục, làm gì cũng động viên trước là: không sợ gì cả nhé, cứ yên tâm làm theo lời các cô, các anh là sẽ không đau gì, mọi việc sẽ tốt đẹp...

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm đi đẻ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 5.

Bé khi được da kề da.

Sau khi tiêm gây tê tủy sống mình thấy mất cảm giác hoàn toàn rồi. Có anh bác sĩ hay y tá gì đó bảo lúc lấy con ra sẽ hơi tức tức 1 chút, em cố gắng nhé. Vừa thông báo xong là con cũng ra rồi. Nghe tiếng con khóc mà mẹ cưòi toét miệng, em bé được lau người một chút rồi tiếp da mẹ".

Đi đẻ không phải mang theo thứ gì, khi về còn được tặng quà

"Đồ đạc khi sinh được bệnh viện chuẩn bị hết, mình cũng mang đi nhưng gần như không dùng đến. Buổi sáng sẽ có điều dưỡng đi phát bỉm cho hai mẹ con, thay quần áo cho mẹ, thay ga giường sạch sẽ. Có bác sĩ đến khám cho mẹ bé, y tá đến tiêm truyền cho mẹ uống thuốc và vệ sinh cho mẹ ngày 2 lần. Có chuông gọi điều dưỡng ở đầu giường, bấm chuông sẽ có người chạy sang thay bỉm hoặc cho bé uống sữa... Cơm viện thì ngon, đa dạng, hàng ngày sẽ có người đi hỏi xem mình chọn món gì cho bữa sáng/trưa/tối.

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm đi đẻ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 6.

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm đi đẻ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 7.

Khi ở viện các mẹ sẽ có điều dưỡng giúp thay bỉm hoặc cho bé uống sữa.

Mình nằm ở bệnh viện 4 ngày 3 đêm, 1 phòng 2 người và 1 người nhà ở lại. Tiền giường cho người nhà là 200 nghìn/đêm bao gồm 1 bữa sáng. Ra viện mình được tặng 2 chai sữa tắm, 1 voucher 800 nghìn và hẹn khám lại cho bé miễn phí trong vòng 3 tuần sau sinh và có xe đẩy ra tận cửa và taxi đón tận nơi nữa.

Tổng cộng mình hết 30,5 triệu và được trừ bảo hiểm y tế 48% là 1tr3 (bảo hiểm y tế trái tuyến. Bảo hiểm y tế trừ theo quy định nhà nước chứ không theo thực tế số tiền mình đóng).

Các mẹ chọn giờ sinh, chọn bác sĩ đỡ và đăng ký thêm gói giảm đau sau sinh thì chắc hết tầm 8 triệu nữa. Nói chung mình rất hài lòng khi sinh ở Thu Cúc".

Mẹ Hà Nội và trải nghiệm sinh mổ đáng nhớ: Bệnh viện chuẩn bị sẵn hết đồ, có xe đưa đón tận nơi lại thêm quà mang về - Ảnh 9.

 

Chia sẻ