Mẹ Hà Nội gây choáng với bảng chi phí nuôi con hết gần 13 triệu/tháng, riêng tiền ăn cũng ngang cả một gia đình

V.V., Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bà mẹ trẻ này cho biết thêm, con số gần 13 triệu mỗi tháng là còn chưa tính phát sinh, mua sắm tùy hứng.

Vấn đề nuôi con tốn bao nhiêu luôn nhận được khá nhiều sự chú ý của mọi người, từ người đã có gia đình cho đến những người còn đang độc thân. Chẳng nhà nào giống nhà nào, có mẹ nuôi con chỉ hết đôi, ba triệu nhưng cũng có những mẹ chi trên 10 triệu đồng, hết cả lương của một người. Những bảng chi tiêu với con số không nhỏ đã nhiều lần khiến hội độc thân hoang mang bởi nếu nuôi một đứa trẻ thực sự tốn kém như vậy thì họ không dám nghĩ đến ý định kết hôn hay sinh con. 

Mới đây, bà mẹ trẻ Trần Anh Tuyết (25 tuổi, làm diễn viên tự do kiêm kinh doanh ở Hà Nội) lại tiếp tục gây chú ý khi tiết lộ chi phí nuôi con hàng tháng xấp xỉ 13 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh. 

Liệt kê những khoảng chi phí hàng tháng cho cô con gái hiện được 19 tháng tuổi của mình, chị Tuyết gạch đầu dòng các khoản như sau: Sữa nước 5,1 triệu; Sữa chua, váng sữa, bánh kẹo 1 triệu; Bỉm 500 nghìn đồng (chỉ dùng vào ban đêm); Đồ ăn riêng cho bé (bào ngư, vi cá, tổ yến) 2 triệu; Các loại vitamin 1 triệu; Tiêm chủng trung bình 1 triệu; Giày dép, quần áo 2 triệu. Tổng chi phí nuôi bé hết 12,7 triệu đồng.

Mẹ bỉm sữa 25 tuổi gây choáng với bảng chi phí nuôi con hết gần 13 triệu/tháng, riêng tiền ăn cũng ngang cả một gia đình - Ảnh 1.

Bảng chi tiêu nuôi con của bà mẹ trẻ Trần Anh Tuyết.

Tuy nhiên, chị Tuyết cho biết thêm con số này là chưa kể phát sinh. Chi phí ăn uống của con chị chỉ tính tối thiểu. Ngoài ra, chi phí đi chơi, mua sắm quần áo, đồ chơi... cũng rất khó tính toán cụ thể vì những khoản này chị thường chi tiêu một cách tùy hứng chứ không có kế hoạch rõ ràng nào.

Bảng chi phí nuôi con của chị Tuyết lập tức được nhiều người quan tâm. Nhìn con số 12,7 triệu đồng chỉ chi riêng cho việc nuôi con, không ít người thấy choáng váng. Nhiều người cộng khoản tiền ăn của bé hết 8,1 triệu đồng cũng ngang ngửa tiền ăn của một gia đình 4 người. Hội độc thân thì lại tiếp tục ca bài ca quen thuộc, hoang mang, lo lắng vì thu nhập thấp mà nuôi con tốn kém thế này thì liệu có "cân" nổi hay không? 

Trò chuyện thêm với bà mẹ này, chị Tuyết cho biết giống như bao người làm cha làm mẹ khác, chị chỉ muốn dành những thứ tốt nhất cho con trong khả năng của mình có thể lo được. Quan điểm riêng của chị Tuyết là khi có con và nuôi con khôn lớn, chị không bao giờ có suy nghĩ: "Nuôi con sao tốn quá" hay phải xoay xở để lo cho bé. Thay vào đó, chị lấy đó làm động lực phấn đấu, kiếm tiền để có thể thoải mái chi tiêu cho con, lo cho gia đình. 

Chị Tuyết không bao giờ nghĩ chuyện nuôi con là tốn kém mà chỉ lấy đó làm động lực để cố gắng kiếm tiền lo cho bé.

Vấn đề chi phí nuôi con là câu chuyện luôn gây tranh cãi, mỗi người một ý kiến, mỗi người một quan điểm và một hoàn cảnh sống khác nhau nên chị Tuyết cũng không dám khuyên các mẹ điều gì. Chị chỉ có thể chia sẻ với mọi người rằng: "Bố mẹ ai cũng muốn tốt cho con nhưng phải tốt theo khoa học. Chúng ta hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để làm những điều tốt nhất cho con, chứ không phải thấy mọi người khen cái này, đánh giá cái kia tốt là lao vào mua mà không biết chất lượng, tác dụng của nó như thế nào".

Thế mới thấy, chuyện chi tiêu nuôi con chẳng có một tiêu chí rõ ràng nào, nhà nhiều chi nhiều, nhà ít chi ít. Đúng như chị Tuyết nói, chi tiêu như thế nào thì tùy vào mỗi gia đình nhưng điều quan trọng là cần phải tìm hiểu, lựa chọn những thứ thực sự tốt và phù hợp với con mình. 

Đồng thời, bố mẹ cũng nên chi trong khả năng của mình, không vì thấy "con nhà người ta" có thì cũng phải cố để con mình có dẫu không biết thực sự bé có phù hợp với điều đó hay không. Chúc các bố các mẹ sẽ là những bậc phụ huynh thông thái. 

Chia sẻ
Đọc thêm