Bảng kê "dự toán" chi tiêu cho con đến hơn nửa tỉ đồng của mẹ bầu sắp sinh gây xôn xao

T.Q, Theo Helino
Chia sẻ

Một danh sách dài các món đồ cần mua sắm cho con trong năm đầu tiên và "dự toán" chi tiêu một số khoản lớn trong các năm tiếp theo được mẹ bầu 7 tháng liệt kê với chi phí lên tới 551.863 triệu đồng.

Chi bao nhiêu tiền nuôi con luôn là chủ đề gây tranh cãi không có hồi kết. Mỗi gia đình với điều kiện kinh tế khác nhau và kế hoạch chi tiêu khác nhau lại có một cách "đầu tư" cho con riêng. Đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ, trong khi những thông tin về các mặt hàng không-thể-thiếu, vô cùng tiện dụng được quảng cáo khắp các phương tiện truyền thông thì họ càng trở nên hoang mang không biết mua sắm cho con thế nào là đủ. Mới đây, một bảng kê "dự toán" chi tiêu cho con của một bà mẹ sắp sinh được hot mom Minh Trang - MC xinh đẹp và năng động, được nhiều cha mẹ hâm mộ và biết đến với cái tên giản dị là "Mẹ Daisy" - đăng lại trên trang facebook cá nhân đã gây không ít tranh luận.

Dưới đây là quan điểm của hot mom Minh Trang về bảng kê chi tiêu này:

Trong khi dư âm của clip về những Rich Kid Việt Nam còn chưa tàn, thì lại vừa có một bạn đang bầu 7 tháng, nhắn tin và gửi cho mình hình chụp bảng "dự toán" chi tiêu này kèm nỗi lo ngại về áp lực tài chính khi nuôi con... Mình nhìn nhanh cái tít "Mua sắm cho bé Đậu năm đầu tiên" + "Bỏ ống heo cho Đậu", rồi liếc vội xuống khúc kết luận: 551.863.000 đồng.

Vậy là tới hơn nửa tỉ đồng, cho 6 năm đầu đời, dù con bú chủ yếu là sữa mẹ, dù chưa tính tiền thuê người giúp việc, và chỉ dự định cho con học trường công với mức chi phí trung bình 3 triệu 1 tháng....

Bảng kê dự toán chi tiêu cho con đến hơn nửa tỉ đồng của mẹ bầu sắp sinh gây xôn xao - Ảnh 1.

Bảng kê "dự toán" chi tiêu cho con năm đầu tiên của mẹ bé Đậu (Ảnh: FB Trang Minh Nguyen).

1/4 con số này là tiền mua sắm năm đầu tiên. Giờ mình mới ngồi soi chi tiết xem năm đầu tiên mua sắm những gì mà số tiền hơn trăm triệu... Và rồi miên man trong cái danh sách mua sắm của bạn ấy lên hơn 100 món.

Mình vẫn biết có không ít gia đình nếu cũng lập bảng kê như thế này, con số có thể gấp cả chục lần, nhưng mình cũng nghĩ ngay cả với nhiều gia đình ở thành thị, con số nửa tỉ đồng cho 6 năm đầu tiên này cũng là cả một sự đắn đo và cố gắng, chưa kể những khu vực khác...

Nhìn danh sách chi tiết, cảm giác như bạn ấy đang bê nguyên một siêu thị Mẹ và bé về nhà. Mình hiểu khi có con đầu, nhất là lúc chưa sinh, bước vào cửa hàng đồ trẻ con, như bước vào một thế giới diệu kỳ, cái gì cũng thấy cần thiết (nhất là khi còn chưa có kinh nghiệm để biết đồ gì cần, đồ gì không). Sợ rằng chỉ thiếu 1 món thôi, con sẽ không khỏe, con sẽ không phát triển tư duy, con sẽ... không được như những đứa trẻ khác đồng trang lứa.

Nhưng thực tế, nếu cứ mua theo suy nghĩ như vậy, sẽ có rất nhiều món bé không sử dụng, dẫn đến lãng phí. Chưa kể, có nhiều món không tốt và chưa chắc phù hợp cho bé .Ví dụ: xe tập đi có bánh xe – nhiều bài báo và thông tin từ bác sĩ là những loại xe này thực sự không có nhiều tác dụng tập đi và còn tiềm ẩn nguy hiểm nữa. Hoặc túi nhai, tưởng là giúp các bạn nhỏ ăn tốt hơn, nhưng thực ra là chỉ làm các bạn ấy chậm ăn thô thôi, lại dễ mất vệ sinh nữa! Ghế rung dù rất tiện nhưng không phải bé nào cũng thích. Nhiều bé không quen với trạng thái mất cân bằng, đặt lên ghế làm mặt căng thẳng xong được tí là khóc. Còn kệ chữ A thì mấy bé khi dưới 2 tháng còn chịu chơi chứ qua 3 tháng thích được ẵm đi chơi rồi chứ không chịu nằm chơi nữa...

Bảng kê dự toán chi tiêu cho con đến hơn nửa tỉ đồng của mẹ bầu sắp sinh gây xôn xao - Ảnh 2.

Khi có con đầu, nhất là lúc chưa sinh, bước vào cửa hàng đồ trẻ con, như bước vào một thế giới diệu kỳ, cái gì cũng thấy cần thiết (Ảnh minh họa).

Mình cũng list ra cho bạn ấy 1 số thứ không nhất thiết phải mua đồ thật đắt tiền. Thế giới của bố mẹ có hàng hiệu tiền nghìn đô mỗi món như thế này thì thế giới của con cũng y chang. Ví dụ đám trẻ con nhà mình mặc đồ Việt Nam xuất khẩu hoặc đồ may của các hãng trong nước, giá tầm 70k-150k/chiếc áo hoặc quần, váy thì từ 150k-250k tùy chiếc, con thoải mái vui vẻ là được, đồ sơ sinh, giá còn thấp hơn 1 chút... Đâu nhất thiết phải cho con mặc hàng hiệu từ nhỏ, nhất là khi điều kiện của mình không cho phép.

Nhiều món đồ giá trị lớn thay vì mua thì nên đi xin, mượn hoặc mua đồ thanh lý. Những món đồ nội thất lớn mình đều xin/mượn được của nhà bạn mình, như cũi gỗ, ghế ngồi ôtô… Người cho mượn giờ đã không còn cần đến (nhưng vẫn giao hẹn khi nào đẻ thêm sẽ nhận lại), không muốn giữ trong nhà mình cho chật chỗ, trong khi người cần lại cũng chỉ cần dùng trong thời gian ngắn, tiết kiệm được 1 khoản to to!

Cuối cùng, thứ đắt nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của con trẻ, lại không phải là thứ mua được bằng tiền, không thể quy được ra tiền để tổng hợp vào bảng chi phí như thế này, đó chính là THỜI GIAN CỦA BỐ MẸ. Thứ này đắt hay rẻ, khan hiếm hay dồi dào… đều là từ quyết định của chính chúng ta! Mua cho con thật nhiều đồ chơi đắt tiền nhưng lại chẳng có thời gian chơi cùng con, mới là điều tồi tệ nhất, hơn cả việc con chẳng có thứ đồ chơi nào, nhưng lại có bố mẹ ở bên!

Bảng kê dự toán chi tiêu cho con đến hơn nửa tỉ đồng của mẹ bầu sắp sinh gây xôn xao - Ảnh 3.

Nhiều món đồ giá trị lớn thay vì mua thì nên đi xin, mượn hoặc mua đồ thanh lý (Ảnh minh họa)

Còn bạn, các bạn nghĩ sao khi xem bảng này?

Xung quanh bảng kê dự toán chi tiêu rất cụ thể trên, cũng xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau. Rất nhiều người bày tỏ sự "choáng váng" khi nhìn thấy danh sách dài những thứ cần chi tiêu cho con được liệu kê và cho rằng việc chi tiêu như trên là "cực kì lãng phí", một số mẹ khác thì bày tỏ quan điểm "Cũng tùy điều kiện của gia đình thôi. Có nhiều sắm nhiều, có ít sắm ít".... Tuy nhiên, trên hết, các mẹ đều cảm thấy tâm đắc với quan điểm của hot mom Minh Trang khi nhấn mạnh "thứ đắt nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của con trẻ, lại không phải là thứ mua được bằng tiền, không thể quy được ra tiền để tổng hợp vào bảng chi phí như thế này, đó chính là THỜI GIAN CỦA BỐ MẸ". Không ít ông bố, bà mẹ nuôi con nhỏ đã đúc rút ra rằng thời gian dành cho con là thứ rẻ nhất, quan trọng nhất mà lại tiết kiệm được rất nhiều tiền để mua đồ chơi cho con.

Chia sẻ
Đọc thêm