Mẹ chăm làm sữa hạt kết hợp rau xanh, củ, quả cho các con, thành quả là cốc sữa đẹp mắt, ngon miệng, dinh dưỡng
Uống sữa hạt rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ nếu mẹ chịu khó tìm hiểu và cho bé uống đúng cách.
Chị Lee Hoa (sinh năm 1988, sống tại Hà Nội) có 2 bé là Na và Beer. Các con ở nhà khá lười ăn thức ăn và rau, củ, quả nên chị Hoa quyết định tìm hiểu nhiều hơn về việc làm sữa hạt kết hợp các loại hạt với rau xanh, củ, quả cho các bé. Thành phẩm sữa không chỉ thơm ngon sánh mịn mà màu cực kỳ đẹp.
Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bà mẹ 2 con muốn chia sẻ về các công thức có rau khi làm sữa hạt kết hợp cho các con.
"Không phải loại rau nào kết hợp với sữa hạt cũng phù hợp và ngon. Mình thích cải bó xôi, súp lơ xanh, bắp cải tím, rau ngót, cải xoăn, carrot, chuối, rau dền, củ dền... Nên kết hợp với các loại hạt ngậy béo, có tính trong, ít bột như: macca, hạnh nhân, hạt điều... sữa rau củ quả sẽ lên màu trong và đẹp hơn, thơm ngon hơn, không lợn cợn do nhiều bột.
Có thể áp dụng 2 cách làm cơ bản để giữ được nhiều dinh dưỡng của nguyên liệu cũng như rau, củ, quả làm sữa:
- Cách thứ 1: Cho nguyên liệu cần nấu (rau, củ quả không thể ăn sống) vào trước và chọn chức năng sữa hạt nấu chín (nấu xay kết hợp) của máy làm sữa, máy xay nấu xong, sữa nguội, cho nguyên liệu không cần nấu - có thể "ăn tươi" như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, macca... vào xay thêm 8-10 phút.
- Cách thứ 2: Làm chín nguyên liệu cần nấu trước. Xong cho nguyên liệu đó cùng nguyên liệu không cần nấu (hạt điều, macca, hạnh nhân, óc chó...) vào xay 8-10 phút.
Theo cảm nhận và kinh nghiệm của bản thân mình thấy làm theo cách thứ 2 sữa sẽ ngon, màu sữa đẹp, chất lượng sữa cũng sẽ đảm bảo hơn. Mình thường tranh thủ khi nấu cơm cho cả nhà, luộc hay hấp rau cùng luôn cho tiện. Nếu không đúng bữa và làm sữa bằng máy làm sữa lớn mình thường sử dụng chức năng hấp của máy, hoặc cho vào nồi chiên hấp là xong.
Hoặc nếu nguyên liệu nào dùng nhiều cần hấp, rang, sấy... mình làm nhiều một thể và dùng dần, rất tiện. Sự lựa chọn cách nào phụ thuộc vào nhu cầu, thời gian của từng người. Cách nào nhanh hay phù hợp nhất với mình thì chị em làm.
Sữa có rau xanh nên uống trong vòng 24h và ngon nhất trong 12h đầu tiên sau khi làm xong. Sữa có hoa quả tươi nên uống luôn ngay sau khi xay hoặc tối đa trong vòng 6h là ngon nhất.
Sữa rau, củ, quả không chỉ gần gũi, mà thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Chưa kể màu sắc bắt mắt vô cùng, mục đích làm cho bé là chính mà rồi cả nhà ai cũng nghiện. Hiện tại thì sữa rau, củ, quả là thức không thể thiếu, mỗi ngày với nhà mình.
Công thức dành cho máy làm sữa mini, dung tích thành phẩm sữa trong khoảng 600ml, máy lớn 1200ml thì vẫn nguyên liệu tương tự, lượng nhân đôi.
Công thức nào nên lọc để sữa ngon hơn (do bản chất hạt đó nhiều xơ vốn không thể hòa tan được với nước, dù máy có xay mịn thế nào) mình đều ghi chú rõ. Còn lại, hầu hết không cần lọc, vì máy xay rất mịn và đã hòa tan, lọc cũng không có gì.
Công thức mình dành cho khẩu vị gia đình mình, các bạn có thể điều chỉnh công thức theo nhu cầu riêng về độ đặc - loãng cũng như ngọt - nhạt", chị Hoa chia sẻ.
Các mẹ cùng tham khảo thêm một số công thức làm sữa hạt cho bé nhé.