Mẹ bầu có thói quen ngủ trưa và không ngủ trưa, khi sinh con ra sẽ khác nhau thế nào?

TÚ UYÊN, Theo Helino
Chia sẻ

Mẹ bầu có thói quen ngủ trưa sẽ giúp cơ thể sẽ giảm mệt mỏi, tâm trạng trở nên vui tươi và yêu đời.

Chị Lan hiện nay đang mang thai được 6 tháng và vẫn đến công ty như thường lệ. Buổi trưa, không thể về nhà nghỉ ngơi nên chị Lan thường ngủ gục trên bàn làm việc, do tư thế ngủ không thoải mái nên giấc ngủ của chị không sâu. 

Vài ngày trước, chị Lan đến bệnh viện khám thai theo lịch hẹn. Bác sĩ đã khuyên rằng, các sản phụ đang mang thai tốt nhất nên tạo thói quen ngủ trưa, điều này không chỉ tốt cho mẹ mà còn cả thai nhi trong bụng. 

Chị Lan hỏi bác sĩ: "Mẹ bầu có thói quen ngủ trưa và không ngủ trưa, khi sinh con ra sẽ khác nhau thế nào?". Bác sĩ giải đáp: "Khác biệt rất lớn".

Mẹ bầu có thói quen ngủ trưa và không ngủ trưa, khi sinh con ra sẽ khác nhau thế nào? - Ảnh 1.

Bác sĩ nói rằng, giấc ngủ trưa rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Thứ nhất, quá trình mang thai vô cùng vất vả và mệt nhọc, giấc ngủ trưa sẽ giúp mẹ bầu hồi phục thể lực và tinh thần. Thứ hai là, khi mẹ bầu có thói quen ngủ trưa sẽ mang đến lợi ích đáng kể là giúp thai nhi phát triển.

1. Có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu có thói quen ngủ trưa sẽ giúp cơ thể sẽ giảm mệt mỏi, tâm trạng trở nên vui tươi và yêu đời. Điều này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, sau khi bé chào đời cũng ít quấy khóc và dễ chịu hơn so với các bé khác.

Ngược lại, những mẹ bầu không ngủ trưa sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, đầu óc choáng váng, tâm trạng trở nên cáu gắt và buồn phiền. Hãy nhớ, cảm xúc tiêu cực của người mẹ có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tác động xấu đến sự phát triển của bé.

2. Bé có thói quen nghỉ ngơi tốt sau khi chào đời

Những người mẹ có thói quen ngủ trưa, khi sinh con ra thường có chung nhận định là con rất ngoan, ít quấy khóc, đúng giờ là lên giường ngủ.

Mẹ bầu có thói quen ngủ trưa và không ngủ trưa, khi sinh con ra sẽ khác nhau thế nào? - Ảnh 3.

Những mẹ bầu có thói quen ngủ trưa, tế bào bạch huyết trong cơ thể sẽ khơi dậy và hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả (Ảnh minh họa).

 

 

Ngủ trưa đều đặn chính là một thói quen tốt. Khi người mẹ có thói quen ngủ trưa, thai nhi trong bụng sẽ có thói quen nghỉ ngơi giống mẹ. Sau khi chào đời, thói quen ngủ nghỉ của bé sẽ tuân theo quy luật như khi ở trong bụng mẹ. Nếu thói quen này tiếp tục duy trì sẽ có lợi cho sự phát triển của bé sau này.

3. Hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh 

Nghiên cứu cho thấy, ở những mẹ bầu có thói quen ngủ trưa, tế bào bạch huyết trong cơ thể sẽ khơi dậy và hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả. Khi hệ miễn dịch của người mẹ tăng cường, hệ miễn dịch của bé sau khi chào đời cũng sẽ khỏe mạnh.

Giấc ngủ trưa có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, tuy nhiên có một số lưu ý các mẹ cần nhớ: Không nằm ngay sau khi ăn, giấc ngủ trưa không nên kéo dài, các mẹ bầu nên ngủ trưa từ nửa tiếng đến 1 tiếng là đủ. Nếu giấc ngủ trưa quá dài sẽ khiến các mẹ bầu càng ngủ càng mệt, nhức đầu và dễ chóng mặt.

Chia sẻ
Đọc thêm