Mẹ bầu mũi to khi mang thai sẽ sinh trai hay gái: Câu hỏi khiến nhiều người tranh cãi không ngừng

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Nhiều mẹ bầu thường cho rằng khi mang thai mà mũi to lên là sẽ sinh con trai, sự thật có hẳn như vậy?

Theo kinh nghiệm dân gian, những mẹ bầu mà mũi nở to dần lên trong thai kỳ chắc hẳn sẽ chào đón một bé trai nhưng thực tế là, mũi bạn cũng có thể trở nên “vượt cỡ” so với thông thường, bất kể là bạn đang mang thai bé trai hay bé gái.

Goh Shen Li, bác sĩ tư vấn chuyên ngành sản phụ khoa tại Phòng khám S L Goh Women tại Trung tâm Y tế D Bệnh viện Mount Alvernia (Singapore), giải thích: “Mang thai không chỉ làm thay đổi cơ thể bạn mà hiện tượng tích nước và phù nề có thể ảnh hưởng tới cả mũi. Một số bà bầu khi mang thai hai bên má trở nên tròn đầy hơn. Làn da bạn cũng có xu hướng đỏ lên do lượng máu lưu thông gia tăng trong các mạch máu”.

Mẹ bầu mũi to khi mang thai sẽ sinh trai hay gái? Câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu tranh cãi không ngừng - Ảnh 1.

Khi mang thai các mẹ sẽ gặp hiện tượng mũi bị nở to ra do hiện tượng tích nước và phù nề (Ảnh minh họa).

Nhưng đó chưa phải là tất cả, những thay đổi liên quan tới hormone trong thai kỳ có thể gây ra tình trạng tăng sắc tố. Gần như cứ 2 sản phụ thì có 1 người biểu hiện dấu hiệu tăng sắc tố. Ví dụ: nốt ruồi mới hay nám da (các nốt nhỏ sậm màu xuất hiện trên mặt). Rất may là các nốt trên sẽ mờ dần đi sau 6 tháng, dù không biến mất hoàn toàn. Do đó, hãy đợi tới thời điểm qua 6 tháng để đánh giá tình hình và xem xét quy trình làm sáng da nếu cần thiết.

Trở lại với hiện tượng mũi nở to khi mang thai, bác sĩ Goh nhấn mạnh: “Nếu má và mũi bạn đầy đặn hơn trong thai kỳ, chúng sẽ trở lại bình thường trong vòng 6 tháng sau khi bạn sinh bé".

Vì sao mũi nở to trong thai kỳ?

Mẹ bầu mũi to khi mang thai sẽ sinh trai hay gái? Câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu tranh cãi không ngừng - Ảnh 2.

Có nhiều lý do khiến mũi bà bầu nở to khi mang thai, trong đó lý do phổ biến nhất có thể do sự thay đổi trong hệ thống nội tiết tố của cơ thể (Ảnh minh họa).

Mũi nở to khi mang thai là một triệu chứng lạ lùng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

- Trong tam cá nguyệt thứ nhất, các mạch máu giãn ra để cung cấp nhiều máu hơn cho thai nhi. Mạch máu giãn nở trong xoang và đường mũi khiến mũi nở to hơn.

- Trong tam cá nguyệt cuối cùng, tình trạng tích nước ở mặt có thể khiến mũi nở to khá nhiều.

- Ngoài ra, trong khoang mũi cũng có thể xuất hiện tình trạng sưng do huyết áp cao.

- Lý do phổ biến nhất cho sự hiện tượng mũi bà bầu nở to có thể do sự thay đổi trong hệ thống nội tiết tố của cơ thể.

- Sự gia tăng nồng độ estrogen làm tăng lưu lượng máu vào màng nhầy ngay dưới mũi. Lưu lượng máu tăng khiến các cơ trong mũi giãn ra.

Khi nào mũi sẽ trở lại kích thước và hình dạng bình thường?

Tình trạng mũi nở to khi mang thai xảy ra do sự thay đổi hormone trong cơ thể bà bầu. Những thay đổi gây ra trong thai kỳ mang tính tạm thời. Sau sinh, lượng hormone trở lại mức bình thường và cơ thể bạn sẽ trở lại như trước trong vòng một tháng đến bốn mươi ngày.

Mẹ bầu mũi to khi mang thai sẽ sinh trai hay gái? Câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu tranh cãi không ngừng - Ảnh 4.

Cách phòng ngừa mũi nở to khi mang thai

Mặc dù mũi nở to là rất bình thường trong khi mang thai, có nhiều cách để kiểm soát và giảm thiểu tình trạng này. Bằng cách hạn chế tối đa tổng lượng muối hấp thụ, bạn sẽ giúp giảm tích nước và huyết áp cao. Khi tình trạng tích nước giảm thì hiện tượng mũi nở cũng sẽ giảm theo. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng theo hướng dẫn của những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là cách tốt nhất để ngăn ngừa mũi nở to khi mang thai.

Mang thai là một giai đoạn sẽ xuất hiện nhiều trải nghiệm bất ngờ. Mũi nở to hơn là một trong số đó. Bất cứ thay đổi nào xảy ra trong cơ thể khi mang thai, là do thay đổi nội tiết tố và chúng sẽ phục hồi ngay sau khi cơ thể trở lại bình thường sau mang thai. Những thay đổi bất ngờ trong thai kỳ là điều hết sức phổ biến và bạn không cần phải lo sợ nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm