Mẹ bầu bôi kem chống nắng được không? Cách dùng kem chống nắng như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Khi sử dụng kem chống nắng, mẹ bầu nên xem kĩ thành phần. Nếu kem chống nắng có thành phần Mineral Oil, Parabens, avobenzone, oxybenzone, methyl anthranilate... thì phụ nữ mang thai không nên dùng.

Kem chống nắng từ lâu đã trở thành "vật bất ly thân" của nhiều chị em phụ nữ mỗi khi ra đường. Bôi kem chống nắng thường xuyên giúp bảo vệ da, tránh được việc làn da bị nám, sạm, tệ hơn là ung thư da do tia cực tím làm hại. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, không ít mẹ bầu cảm thấy băn khoăn không biết có nên sử dụng kem chống nắng hay không. Bởi nhiều người lo ngại việc dùng mỹ phẩm hóa chất sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng.

Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc ra ngoài vào buổi trưa nắng gắt. Trong trường hợp bắt buộc phải đi dưới trời nắng, mẹ bầu cần mặc quần áo bảo hộ, đeo kính râm và bôi kem chống nắng để tránh tia cực tím gây hại cho cơ thể.

Việc mẹ bầu sử dụng kem chống nắng là cần thiết. Bởi khi mang thai, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone hơn, làm làn da của mẹ bầu tăng các sắc tố da và nhạy cảm hơn. Gần 50% phụ nữ mang thai có một số dấu hiệu nám và sạm da. Da của mẹ bầu khi tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng khả năng xuất hiện những đốm nám, sạm này trên mặt. Các tia cực tím này cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư da. Đặc biệt là đối với mẹ bầu nào có làn da nhạy cảm.

Mẹ bầu bôi kem chống nắng được không? Cách dùng kem chống nắng như thế nào để an toàn và hiệu quả? - Ảnh 1.

Mẹ bầu sử dụng kem chống nắng thế nào cho an toàn?

1. Tránh các thành phần kem chống nắng độc hại

- Dùng sản phẩm nào không quan trọng bằng thành phần nào. Mẹ bầu chịu khó nhìn vào bảng thành phần để tránh mấy chất như là Mineral Oil, Parabens, avobenzone, oxybenzone, methyl anthranilate, Octyl salicyclate...

Theo các nhà khoa học, việc bôi kem chống nắng hóa học mỗi ngày vẫn có nguy cơ bị ung thư da. Oxybenazone có trong kem chống nắng là chất gây rối loạn nội tiết. Octyl salicyclate, menthyl anthranilate...có mối liên quan đến nguy cơ ung thư da và làm tăng tốc độ hình thành phát triển các tế bào ác tính.

Trong thời kỳ mang thai, nội tiết tố thay đổi khiến làn da của bà bầu nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương hơn, chính vì vậy, cần cẩn trọng và việc sử dụng và lựa chọn kem chống nắng, tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

- Các thành phần tốt trong kem chống nắng dành cho bà bầu phải được chiết xuất tự nhiên, hoặc kem chống nắng có các thành phần như Titanium Dioxide 7%, Zinc Oxide 5%, Ceteareth-20, Cetearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Deionized Water, Cyclomethicone, Glycerine, Iron Oxides, Isopropyl Palmitate, Phenoxyethanol, Polyglyceryl-2, Sodium PCA, Tocopheryl Acetate.

Mẹ bầu bôi kem chống nắng được không? Cách dùng kem chống nắng như thế nào để an toàn và hiệu quả? - Ảnh 2.

2. Chỉ số SPF phù hợp

- Đa số mọi người đều nghĩ rằng, kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng bảo vệ tốt làn da. Tuy nhiên, với mẹ bầu, kem chống nắng chỉ cần có SPF dao động từ 30-50 là tốt nhất, không gây bí da, mụn nhọt hay kích ứng. Những loại có chỉ số SPF cao sẽ sẽ bám trên da lâu hơn, dễ gây tổn thương cho làn da nhạy cảm của bà bầu.

3. Nên dùng kem chống nắng vật lý

Các thành phần chứa cồn, hương liệu, paraben có thể gây kích ứng với làn da của mẹ bầu. Mẹ bầu nên dùng các sản phẩm chống nắng không sử dụng cồn, hương liệu, paraben được ghi chú trên phần nhãn hiệu. Các thành phần chủ yếu của kem chống nắng vật lý như là Titanium Dioxide 7%, Zinc Oxide 5%,... thì thường không có ảnh hưởng đến thai nhi cả nên mọi người vẫn dùng được bình thường!

4. Nên dùng dạng kem bôi

Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu nên sử dụng loại kem chống nắng dạng thoa để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.. Kem chống nắng dạng xịt không được khuyến cáo sử dụng vì mẹ có thể hít phải các chất trong kem chống nắng. Bên cạnh đó, khi dùng dạng xịt, kem chống nắng không đồng đều, chỗ quá ít, chỗ quá nhiều.

Mẹ bầu bôi kem chống nắng được không? Cách dùng kem chống nắng như thế nào để an toàn và hiệu quả? - Ảnh 3.

5. Cách sử dụng kem chống nắng đúng

- Bôi kem chống nắng ít nhất 20-30 phút trước khi mẹ bầu ra ngoài trời.

- Sau 2 giờ cần bôi lại kem chống nắng, ngay cả khi sản phẩm ghi rằng mẹ bầu có thể dùng cả ngày. Nếu chị em bị ướt hoặc đổ nhiều mồ hôi, hãy thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn.

- Thoa đều kem chống nắng trên cơ thể, không nên tiết kiệm khiến lượng kem chống nắng không đủ để bảo vệ da.

- Bôi kem chống nắng cho tất cả các khu vực tiếp xúc, bao gồm cả tai, môi, mặt và mu bàn tay của bạn. Trước khi vệ sinh cần dùng tẩy trang để mau chóng rửa sạch.

- Mẹ bầu cần tẩy sạch lớp kem chống nắng cũ trên da trước khi bôi lớp mới để tránh bị bí da nhé.

Chia sẻ