Mang thai khi đã cao tuổi như Công nương Meghan Markle sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì?

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Công nương Meghan Markle dự kiến hạ sinh vào đầu năm sau, trước cả sinh nhật của cô vào tháng 8. Điều đó có nghĩa là Công nương sẽ 37 tuổi - được xếp vào nhóm "mang thai cao tuổi".

Sau nhiều tuần đồn đoán, cuối cùng, thông tin Công nương Meghan Markle của Hoàng gia Anh mang thai con đầu lòng đã chính thức được xác nhận. Cung điện Kensington đưa ra thông báo chính thức trên Twitter vào hôm qua, ngày 15/10. Theo đó, "Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex rất vui mừng thông báo Nữ Công tước sẽ chào đón em bé vào mùa xuân năm 2019. Cặp đôi Hoàng gia trân trọng mọi sự ủng hộ mà họ nhận được từ người dân khắp nơi trên thế giới kể từ sau hôn lễ hồi tháng 5 và háo hức chia sẻ tin vui này với công chúng".

Meghan Markle được xếp vào nhóm "mang thai cao tuổi"

Công nương Markle dự kiến hạ sinh vào đầu năm sau, trước cả sinh nhật của cô vào tháng 8. Điều đó có nghĩa là Công nương sẽ 37 tuổi - được xếp vào nhóm "mang thai cao tuổi" – geriatric pregnancy.

Thuật ngữ này được dùng để chỉ những phụ nữ mang thai khi đã ngoài 35 tuổi. Thời gian gần đây, nó không còn thịnh hành nữa và cụm từ "sản phụ cao tuổi" được dùng thay thế nhiều hơn.

Mang thai khi đã cao tuổi như Công nương Meghan Markle sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì? - Ảnh 1.

Công nương Meghan Markle sẽ sinh con ở tuổi 37.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn trì hoãn thời gian mang thai và sinh nở. Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh tiết lộ vào năm 2016, số liệu thống kê mới nhất cho thấy, 54% phụ nữ mang thai từ 30 tuổi trở lên.

Sản phụ cao tuổi phải đối mặt với nguy cơ gì?

Phụ nữ nên có con trước 35 tuổi, nếu không có thể "bỏ lỡ cơ hội làm mẹ". Đây là thông điệp thẳng thắn trên tờ Daily Mail. Tờ báo khẳng định, có một hiện trạng đáng lo ngại hiện nay là tỷ lệ vô sinh tăng lên ở những người phụ nữ trì hoãn việc lập gia đình và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ ngoài 35 tuổi gặp nhiều khó khăn để mang thai. Bên cạnh đó, phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ cao bị sảy thai.

Thông tin này dựa trên nội dung bản báo cáo của Trường Đại học về Sản phụ khoa Hoàng gia (RCOG). Theo đó, độ tuổi tối ưu để phụ nữ mang thai là 20-35 tuổi. Tờ báo cũng trích lời một số chuyên gia sinh sản và sản khoa hàng đầu cảnh báo rằng, trì hoãn việc có con cho tới sau 35 tuổi là "đi ngược lại tự nhiên".

Mang thai khi đã cao tuổi như Công nương Meghan Markle sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì? - Ảnh 2.

Cặp đôi Hoàng gia sẽ chào đón em bé vào mùa xuân năm 2019.

Theo Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh NHS, khi phụ nữ nhiều tuổi hơn, cả mẹ và bé đều đối mặt với nguy cơ gặp phải những biến chứng liên quan tới thai kỳ và các vấn đề sức khỏe khác. Nguyên nhân là thay đổi trong hệ sinh sản cũng như vấn đề sức khỏe nói chung phát sinh do tuổi tác. Các vấn đề này bao gồm:

- Gặp khó khăn lớn hơn trong giai đoạn đầu thụ thai, dẫn tới các khó khăn về cá nhân và tâm lý.

- Tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng cho cả mẹ và trẻ sơ sinh trong thai kỳ cũng như khi sinh nở (mặc dù nguy cơ thực sự có thể không lớn).

- Nguy cơ cao hơn mắc các vấn đề sức khỏe liên quan tới mang thai nói chung như huyết áp cao - vốn góp phần gây ra biến chứng thai kỳ.

- Nguy cơ cao hơn mang thai đôi hoặc thai ba - bản thân việc mang đa thai đi kèm với tăng nguy cơ xảy ra biến chứng.

- Tăng khả năng có con bị bất thường bẩm sinh, ví dụ hội chứng Down.

- Tăng nguy cơ tiền sản giật.

- Tăng nguy cơ xảy ra biến chứng trong quá trình sinh nở, như chuyển dạ kéo dài, phải cần tới biện pháp hỗ trợ sinh hoặc sinh mổ hoặc bé tử vong trước khi được sinh ra.

Tuổi tác ảnh hưởng thế nào tới khả năng thụ thai?

Độ tuổi phụ nữ Anh lần đầu làm mẹ đang ngày càng tăng lên. Nhưng khi phụ nữ càng nhiều tuổi, số lượng và chất lượng tế bào trứng do buồng trứng sản sinh ra cũng suy giảm. Khoảng 10% phụ nữ bị tác động bởi tình trạng lão hóa buồng trứng sớm. Nhưng hiện tượng này vẫn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Vô sinh và gặp khó khăn trong việc mang thai có thể gây ra những tổn thất nặng nề về cảm xúc, tâm lý đối với các cặp đôi.

Lý tưởng nhất là phụ nữ được tự do lựa chọn khi nào nên bắt đầu gia đình của riêng mình dựa trên hoàn cảnh cá nhân và điều kiện công việc. Nhưng hiện chưa thể tác động nhiều để thay đổi những yếu tố sinh học vốn quyết định độ tuổi sinh sản.

Mang thai khi đã cao tuổi như Công nương Meghan Markle sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì? - Ảnh 3.

Khi phụ nữ càng nhiều tuổi, số lượng và chất lượng tế bào trứng do buồng trứng sản sinh ra cũng suy giảm (Ảnh minh họa).

Mức độ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với phụ nữ lớn tuổi?

Trong khi thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp nhiều phụ nữ mang thai, tỷ lệ thành công lại giảm đi nhiều ở những người tuổi cao. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ dưới 35 tuổi sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là 31%. Nhưng tỷ lệ thành công ở phụ nữ ngoài 42 tuổi lại chưa đến 5%.

Đó là do chất lượng trứng thu được trong các kỹ thuật hỗ trợ như thụ tinh trong ống nghiệm suy giảm theo tuổi tác. Những kỹ thuật này kích thích giải phóng nhiều tế bào trứng hơn nhưng không thể bù bắp cho tác động tiêu cực của tuổi sinh sản muộn lên chất lượng trứng.

Dù đã xuất hiện những kỹ thuật bảo quản mới hơn được thiết kế nhằm đông lạnh trứng cho phụ nữ trẻ và nhờ đó, giúp họ mang thai khi đã nhiều tuổi, vẫn có ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các kỹ thuật này.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn so với các sản phụ dưới 35 tuổi, NHS vẫn nói thêm rằng: "Nhiều phụ nữ mang thai khi đã ở cuối độ tuổi 30 và đầu độ tuổi 40 vẫn có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh và sinh nở thành công".

Một chi tiết nữa, Công nương Meghan Markle không phải thành viên hoàng gia lớn tuổi nhất mới có con. Nữ hoàng Anh hạ sinh con út, Hoàng tử Edward, khi bà chỉ còn cách sinh nhật 38 tuổi vài tuần.

Nguồn: The sun, NHS

Chia sẻ
Đọc thêm