Công nương Diana đã mất 6 năm để vượt qua "cơn ác mộng" trầm cảm sau sinh như thế nào?

Min,
Chia sẻ

Công nương Diana đã phải trải qua căn bệnh trầm cảm sau sinh dài suốt 6 năm. Căn bệnh này đã khiến cô từng rơi vào tâm trạng tiêu cực đến mức muốn cắt cổ tay và luôn tự làm đau mình.

Thế giới đã biết đến Công nương Diana như một vị "Công nương quốc dân" không chỉ bởi cô là người phụ nữ xinh đẹp, lương thiện mà còn là người vợ đảm, mẹ khéo. Nhưng có mấy ai biết rằng, cuộc đời của người phụ nữ bất hạnh ấy lại không hề lấp lánh như cái đám cưới cổ tích với Thái tử Charles mà người ta từng biết tới. Công nương Diana đã phải trải qua căn bệnh trầm cảm sau sinh dài suốt 6 năm. Mọi điều kinh hoàng đều được Công nương chia sẻ qua một bài phỏng vấn với phóng viên Martin Bashir của BBC1 Panorama vào năm 1995.

Trầm cảm nặng sau khi sinh Hoàng tử William

Sau một khoảng thời gian mang thai khá khó khăn, Công nương đã sinh hạ Hoàng tử William. Công nương kể lại: "Tôi đã thấy khỏe lại khi nhìn đứa con bé bỏng chào đời. Mọi thứ đều tốt đẹp nhưng không lâu sau, tôi trầm cảm sau sinh".

Có nhiều nguồn tin cho rằng, chuyện quan hệ ngoài luồng của chồng với Camilla đó chính là nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm của Công nương. Thêm vào đó, những dấu hiệu trầm cảm từ lúc đang mang thai Hoàng tử William dường như chỉ tạm thời lắng xuống khi Công nương đón con chào đời. Và sau khi sinh, nó lại tiếp tục trở lại.

Công nương Diana đã mất 6 năm để vượt qua cơn ác mộng trầm cảm sau sinh như thế nào? - Ảnh 1.

Công nương Diana luôn giữ nụ cười lạc quan, yêu đời.

Thời điểm đó, căn bệnh này chưa thực sự phổ biến và trong môi trường Hoàng gia họ cũng không hề muốn Diana đề cập đến chuyện này. Tuy nhiên, cô vẫn thẳng thắn chia sẻ: "Tôi từng có những buổi sáng thức dậy mà không muốn rời khỏi giường. Tôi không thể ăn ngon, ngủ yên, cả thế giới quanh tôi như sụp đổ. Tình trạng của tôi càng ngày càng trở nên tồi tệ. Tôi luôn sợ bị mọi người hiểu lầm. Sau đó tôi mới hiểu, cơ thể mình cần được nghỉ ngơi".

Công nương Diana còn tiết lộ thêm: "Tôi đã từng cố gắng làm tổn thương chính mình. Tôi muốn cắt cổ tay mình và luôn tự làm đau tay, chân. Tôi chán ghét bản thân, cảm thấy xấu hổ khi không thể tự mình giải quyết những áp lực. Có quá nhiều thứ đau đớn bên trong mà tôi rất cần sự giúp đỡ, nhưng ai có thể giúp được tôi trong khi người ta rất mơ hồ về căn bệnh này. Thậm chí, người ta còn nghĩ tôi đang cố gây sự chú ý. Tôi chỉ biết khóc, khóc rất nhiều vì tôi vẫn muốn làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ, Công nương xứ Wales".

Những hành động khác thường ấy của Công nương Diana lại không được thể hiện rõ rệt trước mặt Thái tử Charles nên ông có vẻ không dành sự quan tâm nhiều đến bệnh tình của vợ.

Thuốc không đủ để chữa khỏi bệnh

Công nương Diana nhớ lại: "Tôi đã được điều trị bằng thuốc sau khi được bác sĩ thăm khám nhưng những gì tôi cần không chỉ có thế. Tôi muốn có thời gian để thích nghi với một loạt những vai trò khác nhau cùng lúc tôi phải đảm nhận". Có vẻ như thời gian đó, Công nương đang bị áp lực quá lớn với vị trí cô dâu Hoàng gia. Cô nghĩ mình có thể làm tốt nhưng muốn mọi người hãy cho cô thời gian và kiên nhẫn với cô hơn.

Theo những gì Diana trả lời trong bài phỏng vấn, giai đoạn sau sinh đã có khoảng thời gian cô thấy rất tuyệt vời, nhưng cũng có lúc lại vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Trong khi đó mọi người không thể giúp cô khi Diana là người đầu tiên trong gia đình Hoàng gia mắc chứng trầm cảm sau sinh. Những gì mà Công nương nhận được chỉ là lời khẳng định: "Diana không bình thường, Diana không ổn định về mặt tinh thần...". Cuộc hôn nhân của cô từ đó cũng xuống dốc.

Công nương Diana đã mất 6 năm để vượt qua cơn ác mộng trầm cảm sau sinh như thế nào? - Ảnh 2.

Mặc dù mắc chứng trầm cảm sau sinh nhưng Công nương vẫn phải "diễn" tốt vai trò của mình.

Đáng thương hơn, vì là vợ của Thái tử Anh nên Công nương Diana luôn phải giữ hình ảnh của mình trước công chúng. Cô vẫn cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bệnh tật để thực hiện xứ mệnh của một Công nương. Ở thời điểm đó, có vẻ như mọi người nhìn Diana như một người mắc bệnh tâm thần thì đúng hơn.

Cuối cùng, thời gian cũng dần chữa lành mọi vết thương. Công nương tự cân bằng lại bằng hành động đầu tiên đó là đổi mới bản thân mình. Công nương Diana đã đi cắt tóc, sau đó cô làm những việc nhà đơn giản như ủi quần áo, tập thể dục thường xuyên, chơi trò chơi...

Chẳng bao lâu, Diana nhận ra mình cần suy nghĩ tích cực hơn. Thay vì cứ mải mê đau khổ trong cuộc hôn nhân thất bại thì cô lại nghĩ về những điều tươi đẹp khác trong cuộc sống mà mình đang có. Cô dành vô số giờ cho công việc từ thiện và thực hiện một số chiến dịch nhằm thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về bệnh nhân HIV, bệnh phong. Công nương dạy dỗ con trai những tư duy hiện đại, tích cực. Diana từng chia sẻ: "Tôi đã mất 6 năm để có thể trở lại bình thường. Và bây giờ cuộc sống của tôi còn tốt hơn trước".

Cuộc đấu tranh của Diana với bệnh trầm cảm sau sinh đã dạy cho chúng ta một bài học: bất kể bạn đang trải qua những khó khăn gì, bệnh tật gì đến với bạn thì đều sẽ có cách để xoay chuyển tình thế, quan trọng ở chính bạn mà thôi.

Nguồn: Postpartum, Girland

Chia sẻ