Mách mẹ sinh đôi cách cho con bú

Chăm hai bé sinh đôi quả thật vô cùng vất vả. Và càng vất vả hơn khi cho con bú đối với bà mẹ nuôi con lần đầu.

Nhưng các mẹ hãy yên tâm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ một số cách để cho bé bú giúp cả mẹ và con đều thoải mái.

1. Tư thế ôm quả bóng (hoặc ôm trong tay)

Đặt bé nằm trên gối, bên cạnh mẹ. Đỡ bầu vú định cho bé bú bằng 4 ngón tay bên dưới và ngón tay cái bên trên, tạo thành chữa “C”. Phải để các ngón tay của mẹ ở phía sau quầng vú, là vùng sẫm màu quanh núm vú.

Giữ bé ở tư thế rúc vào dưới nách mẹ. Đặt lòng bàn tay trái của mẹ dưới bả vai của bé. Rồi từ từ nâng bé lên đến vú. Dùng núm vú mẹ chạm chạm vào môi của bé rồi chờ cho đến khi bé há miệng rộng ra là được.

2. Một vài tư thế khác

Tư thế thông thường là bạn lấy hai tay, mỗi tay giữ mông bé và đặt hai núm vú vào hai miệng của bé như cách trên. Nhưng các bé sinh đôi thường xuyên thay đổi tư thế khi bú mẹ hơn là các bé sinh một. Vì vậy một vài tư thế trong ảnh dưới đây có thể giúp các mẹ bé biết cách giữ bé bú như thế nào:
 

Cho hai bé bú cùng một lúc sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn nhưng bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong những bước đầu áp dụng phương pháp này. Ban đầu còn bỡ ngỡ, các mẹ hãy nhờ người thân trợ giúp. Cho dù bạn có sử dụng tư thế nào thì vẫn phải luôn đảm bảo rằng toàn bộ cơ thể bé đối diện với ngực mẹ nhé!

Nếu cho từng bé bú, mỗi bé chỉ bú ở một vú, bạn dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể quyết định cho từng bé bú bất kỳ khi nào bé thấy đói hoặc 2 bé bú và ngủ gần như chung một thời gian biểu. Để tập thói quen chung cho cả 2 bé, các mẹ chỉ việc cho bé thứ 2 bú (đánh thức bé dậy nếu cần) sau khi đã cho bé thứ 1 bú. Các bé song sinh thường có xu hướng thích vú này hơn vú kia, vì thế mẹ nên thay đổi vị trí các bé ở mỗi lần bú trong những tuần đầu để 2 bên ngực được kích thích đều nhau. Điều này đặc biệt quan trọng khi một bé bú mạnh hơn bé kia. 
 
Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!

Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 630 nghìn đồng bao gồm:

- 01 túi treo con vịt trị giá 300 nghìn đồng
- 01 lều Koja trị giá 330 nghìn đồng

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm