Tư vấn dinh dưỡng cho con:

"Lời kêu cứu" của bà mẹ có con còi xương, táo bón

BS. Lê Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau 3 lần đưa con đi khám và uống thuốc, nhưng tình trạng táo bón và chậm lên cân của bé vẫn không khá hơn. Bà mẹ này đã rất bối rối, không biết cách nào để cải thiện tình hình của con.

Con em tròn 14 tháng, bé ở cùng ông bà nên được cho ăn dặm từ rất sớm, 4 tháng tuổi bà đã cho bé ăn. Có thể vì bị ép ăn sớm và khi bé không muốn ăn nên bé rất biếng ăn, có phần sợ vì mỗi lần bà hoặc mẹ bê bát cháo ra bé thường quay mặt đi trốn hoặc khóc.

Bé sinh ra được 4 cân, mẹ ít sữa nhưng bé lại không uống sữa ngoài nên một thời gian dài bé không tăng cân. Tròn 1 tuổi bé được 8,9kg. Gia đình cho bé đi khám dinh dưỡng, bác sĩ kết luận cháu biếng ăn do bị ép ăn dặm quá sớm và ăn quá nhiều tinh bột, cháu cũng bị còi xương do đêm ngủ hay dậy khóc và hay bị ra nhiều mồ hôi, tóc thưa và dụng tóc sau gáy, lại bị táo bón thường xuyên, phân rất khô và cứng.  

Gia đình có cho cháu đi khám dinh dưỡng, bác sĩ kết luận cháu biếng ăn do bị ép ăn dặm quá sớm và ăn quá nhiều tinh bột, cháu cũng bị còi xương do đêm ngủ hay dậy khóc và hay bị ra nhiều mồ hôi, tóc thưa và dụng tóc sau gáy. Cháu cũng bị táo bón thường xuyên, phân rất khô và cứng. Bác sĩ kê đơn cho cháu uống vitamin D3 B.O.N, canxium cobiere, Lysikid, Proginin. Gia đình cho cháu uống 1 tháng cháu đi ngoài phân không táo bón nhưng tình trạng biếng ăn không cải thiện.

Lần thứ hai gia đình cho cháu đi khám lại bác sĩ kê cháu uống canxium cobiere và 5-Zymes. Em lại cho cháu uống thuốc 1 tháng nữa, cháu ăn có tốt hơn trước 1 chút nhưng cháu vẫn bị táo bón, bác sĩ lại cho cháu dùng vitamin nhỏ giọt mỗi ngày 4 giọt nhưng cháu vẫn táo bón, mỗi lần đi rất khó khăn.

Uống hết thuốc, gia đình em lại cho cháu đi khám lại lần thứ 3, bác sĩ cho đơn thuốc là vitamin D3 BON, 5- Zymmes, Lysikid, Zincator. Hiện tại cháu vẫn đang uống thuốc, nhưng tình trạng ăn uống vẫn không khá hơn, và cháu vẫn bị táo bón, đêm ngủ vẫn dậy khóc 3,4 lần.

Sau 3 lần khám và uống thuốc cháu cũng vẫn không tăng cân, hiện giờ tròn 14 tháng cháu vẫn 9 cân.

Gia đình rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu chế độ ăn cho bé biếng ăn và táo bón, còi xương. Em rất mong bác sĩ tư vấn giúp đỡ vì gia đình đã quá vất vả với tình trạng táo bón của bé mà vẫn không khỏi. Gia đình xin cảm ơn bác sĩ. (Boco Me - me.phamminh...@gmail.com)

"Lời kêu cứu" của bà mẹ có con còi xương, táo bón 1
Bé bị táo bón phần lớn là do chế độ ăn. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Cháu 14 tháng, nặng 9 cân dù là trai hay gái thì cân nặng của cháu vẫn trong giới hạn bình thường, nhưng hơi thiếu cân. Bé có biểu hiện còi xương (ngủ hay dậy khóc và hay bị ra nhiều mồ hôi, tóc thưa và dụng tóc sau gáy).

- Táo bón là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều trẻ, đây là tình trạng rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân thường do chế độ ăn. Để khắc phục táo bón, cha mẹ nên tập cho bé đi vệ sinh vào một giờ nhất định, dần dần tình tình trạng táo bón sẽ cải thiện. Ngoài ra, trong chế độ ăn, cho cháu ăn thêm nhiều rau xanh, uống nhiều nước, sữa. Và mẹ đặc biệt chú ý nên pha sữa loãng hơn bình thường.

Mẹ nên cho bé ăn thêm sữa chua, ăn nhiều rau quả: mồng tơi, rau khoai lang, rau dền… ăn quả chín như đu đủ, chuối tiêu, nước cam, nước bưởi ép.

Để tình trạng bé bị táo bón giảm đi, mẹ nên chú ý cho con uống thêm khoảng 200- 300ml nước/ngày, kể cả nước quả, nếu cháu vẫn táo bón thì có thể cho uống thêm men vi sinh 2 gói/ngày trong vòng 3 – 4 tuần.

Ngoài ra, hãy tạo điều kiện để bé có cơ hội vận động vì vận động cũng là một trong những cách giảm táo bón và ăn ngon miệng hơn.

- Chữa còi xương, thiếu cân: Các thuốc mà bác sĩ cho cháu khi khám gồm các loại vitamin, men tiêu hóa, kẽm, D3, các thuốc này rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Bạn nên tiếp tục cho cháu uống theo đơn.

Về chế độ ăn, ở độ tuổi này cần cho cháu ăn thức ăn dễ hấp thu như cháo hoặc bột. Ngày cho ăn 3 bữa, thức ăn phải có thịt, cá, trứng, tôm, cua, các loại rau xanh và phải thay đổi thực đơn thường xuyên. Nếu mẹ ít sữa thì cho cháu uống thêm sữa bột, hàng ngày khoảng 500 – 700ml.

Để khắc phục tình trạng của bé, chị và gia đình cần kiên trì, sức khỏe của bé sẽ cải thiện dần.

Chúc bé hay ăn và chóng lớn.Bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn cho các mẹ cách cực hay để điều trị những bé hay bị táo bón.
"Lời kêu cứu" của bà mẹ có con còi xương, táo bón 2
Chia sẻ
Đọc thêm