Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Bé bị táo bón kéo dài, mẹ có thể cho uống men vi sinh

BS. Lê Thị Hải,
Chia sẻ

(aFamily.vn) - Theo bác sĩ Hải, ngoài chế độ ăn uống, nếu bé bị táo bón kéo dài thì mẹ có thể cho con uống thêm men vi sinh trong vòng 3-4 tuần.

Chào bác sỹ, con gái em được gần 7 tháng, bé nặng 8.8kg. Hiện nay mỗi ngày bé bú bình khoảng 900ml sữa công thức và ăn 2 lần cháo (sáng và chiều, mỗi lần nửa chén ăn cơm).

Bé nhà em lúc gần 1 tháng không tự đi cầu, phải bơm mới đi, sau đó uống men bio-lactovine bé mới tự đi, uống khoảng 40 lọ men. Nay bé đi cầu ngày một lần, phân xanh nhiều hơn vàng, mỗi lần đi bé đều phải rặn mạnh mới đi được, phân đầu khô, thành khuôn, phân sau mềm hơn. Em muốn hỏi như vậy có phải bé bị táo bón hay không? Em phải làm sao để cho bé dễ đi cầu hơn.

Từ nhỏ bé đã khó ngủ, đến nay vẫn ngủ chưa thẳng giấc. Ban ngày bé ngủ ít, chỉ khoảng 30 phút đầu là ngủ ngon, sau đó là thức dậy, có khi em dỗ bé ngủ lại, nhưng ngủ không ngon, cứ lăn lộn vât vã, nằm không yên, đổi tư thế liên tục. Ban ngày bé ngủ 2-3 lần, tổng cộng được khoảng 3h là tối đa, có khi cả ngày chỉ ngủ được hơn 1h. Ban đêm khoảng 9h bé đi ngủ, khoảng 7h sáng bé dậy. Hiện nay bé vẫn ngủ võng ban đêm, vì bé vẫn còn hay  lăn lộn vật vã quá nên chưa ngủ giường được, võng đưa liên tục suốt đêm.

Từ lúc bé được 3 tháng đến nay, mỗi ngày em đều cho bé uống 1 giọt D3, em cũng đã bổ sung canxi với liều lượng như sau: mỗi ngày uống 2.5ml, mỗi tháng uống 1 đợt - uống 10 ngày, bé đã uống được 3 đợt.

Em vẫn duy trì tắm nắng cho bé trong những ngày không lạnh lắm. Em muốn hỏi bác sỹ hiện tượng bé ngủ lăn lộn vật vã cả ngày và đêm như vậy có phải do bé thiếu canxi hay kẽm không? Em có cần phải đưa bé đi xét nghiệm máu để đo nồng dộ các chất trong máu hay không? Dinh dưỡng trong ngày cho bé như vậy là đủ chưa? Bé có thể ăn được những món gì?  

Em xin cảm ơn bác sỹ. (Anh Thao Nguyen Thi – anhthaob...t@gmail.com).

Bé bị táo bón kéo dài, mẹ có thể cho uống men vi sinh 1
Bé bị táo bón là bài toán làm không ít mẹ đau đầu. (Ảnh minh họa)


Trả lời:

Hiện tại cân nặng con em đang vượt chuẩn 1,5 kg, đang có nguy cơ bị thừa cân - béo phì, cho nên chế độ ăn như vậy là quá đủ, bé chỉ cần 2 bữa bột và 600 – 700ml sữa thôi.

Vì bé phát triển nhanh nên dễ bị thiếu canxi hơn các trẻ phát triển bình thường nên em chú ý trong việc bổ sung canxi cho bé.

Mặc dù em đã bổ sung vitamin D nhưng chưa đủ, bé cần 4 giọt vitamin D3/ngày, uống trong 3 tuần sau đó giảm 2 giọt/ngày, canxi cần uống 5ml/ngày trong 2 – 3 tháng. Ngoài ra cho bé uống thêm 5mg kẽm nữa. Những việc làm này sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Theo em mô tả thì bé bị táo bón, em nên cho bé ăn thêm sữa chua, ăn nhiều rau quả: mồng tơi, rau khoai lang, rau dền… ăn quả chín như đu đủ, chuối tiêu, nước cam, nước bưởi ép.

Để tình trạng bé bị táo bón giảm đi, em nên chú ý cho con uống thêm khoảng 200- 300ml nước/ngày, kể cả nước quả, nếu cháu vẫn táo bón thì có thể cho uống thêm men vi sinh 2 gói/ngày trong vòng 3 – 4 tuần.

Ngoài ra em nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ từ phải qua trái, xung quanh rốn ngày 3 – 4 lần/ ngày, mỗi lần 10 – 15 phút để kích thích nhu đông ruột làm phân luân chuyển nhanh hơn.

Nếu ăn sữa ngoài cần chọn loại sữa phù hợp có bổ sung chất xơ và men vi sinh có lợi.Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị táo bón, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn, mà lại là từ những đồ ăn mẹ không bao giờ ngờ tới.
Bé bị táo bón kéo dài, mẹ có thể cho uống men vi sinh 2
Chia sẻ
Đọc thêm