"Lợi đơn lợi kép" của việc thực hiện da tiếp da sau sinh

An Nhiên,
Chia sẻ

Giờ "bình an" sau sinh khi em bé được da tiếp da với mẹ là vô cùng cần thiết, điều đó không chỉ nuôi dưỡng tình mẫu tử mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời về lâu về dài cho cả hai mẹ con.

Thông thường sau khi sinh, các em bé khá bận rộn với hàng loạt việc của các nhân viên y tế như: dọn dẹp, cắt dây rốn, vệ sinh, ủ ấm, cân đo... Và thường người mẹ chỉ kịp nhìn thấy con mình một vài giây khi bé vừa chào đời, sau đó sẽ bị cách ly đến vài giờ.

Điều này thực tế là không tốt với cả mẹ và bé bởi em bé cần một sự chuyển đổi nhẹ nhàng khi thay đổi môi trường từ tử cung người mẹ đến thế giới bên ngoài. Vì thế, giờ "bình an" sau sinh khi em bé được da tiếp da với mẹ là vô cùng cần thiết, điều đó không chỉ nuôi dưỡng tình mẫu tử mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời về lâu về dài cho cả hai mẹ con. 

Để thực hiện da tiếp da, em bé sẽ được đặt trên bụng mẹ, cả mẹ và bé đều được phủ một lớp chăn ấm áp, mục đích là để làm chậm lại quá trình sản sinh hormon andrenalin (một loại hormon của tuyến thượng thân có nhiệm vụ điều hòa sự hoạt động của thần kinh, sinh ra trong quá trình con người bị sợ hãi hoặc căng thẳng, cụ thể ở đây là quá trình sinh nở), đồng thời làm tăng lượng hormon prolactin và oxytocin - những kích thích tố cần thiết để gọi sữa mẹ về cho bé. 
 
Da tiếp da
Lợi ích kì diệu của giờ "bình an" sau sinh sẽ còn làm bạn ngạc nhiên hơn nữa và đừng để mất đi cơ hội ngàn vàng không thể lấy lại được của cuộc đời con.

1. Bé được thể hiện bản năng bú mẹ và tìm vú mẹ 

Bạn tin không, bé không cần đến sự trợ giúp hay can thiệp của bất kì nhân viên y tế nào trong việc bú mẹ, bé hoàn toàn có thể tự bò lên người mẹ và tìm núm vú mẹ để tu ti những giọt sữa đầu tiên.  Bản năng này được các nhà khoa học Thụy Sĩ phát hiện từ những năm 1980 và  gọi là "bú bò", một bản năng sinh tồn hết sức tự nhiên giống như bất kì loại động vật có vú sơ sinh khác.  

2. Cho con bú trong giờ đầu tiên có lợi cho cả cơ thể mẹ

Ngay sau khi sinh, nhau thai và và màng ối vẫn còn sót lại phần nào trong cơ thể bạn và tử cung cũng bắt đầu quá trình co lại. Cho con bú ngay sau sinh sẽ có lợi cả đôi đường, không chỉ cho bé mà còn giúp cơ thể mẹ đẩy phần nhau thai ấy ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. 

3. Em bé được điều chỉnh thân nhiệt và hô hấp tốt hơn 

Trẻ sơ sinh không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt vì chúng đã quen với môi trường nước ối luôn được kiểm soát nhiệt độ nên khi ra ngoài, các bé phải sử dụng nhiều ô xy và năng lượng để giữ thân nhiệt tốt nhất. Vì vậy, việc da tiếp da với mẹ giúp quá trình này của các bé dễ dàng và ổn định hơn. Những em bé  sơ sinh được ở chung phòng với mẹ trong giờ đầu tiên sau sinh sẽ được điều chỉnh hô hấp và nhiệt độ cơ thể tốt hơn những em bé bị cách ly khỏi mẹ. 

4. Giảm nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các em bé khỏe mạnh có thể dễ dàng tự điều chỉnh để thích nghi với việc tăng hay hạ lượng đường trong máu chỉ cần bé được cho bú. Tuy nhiên, một số trẻ có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là những bé được sinh ra bởi những bà mẹ tiểu đường, cơ thể các bé này thường tự sản xuất quá nhiều isulin khi chúng ra đời -  lý do làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Việc giữ con bên mình và cho bé được da tiếp da với mẹ, vừa giúp bạn ủ ấm bé vừa làm giảm nguy cơ hạ đường huyết ở bé vì bạn có thể cho bé bú trực tiếp ngay. 

5. Bé được trì hoãn cắt cuống rốn 

Ở trong bụng mẹ, em bé của bạn lấy oxy từ nhau thai và khi chào đời bé mới bắt đầu thở bằng phổi. Sẽ thật tuyệt vời cho con khi bé có thể lấy được ô xy từ 2 nguồn là mẹ và môi trường bên ngoài, điều này sẽ rất thuận lợi cho quá trình hô hấp của con. Ngoài ra, việc trì hoãn cắt cuống rốn sẽ giúp bé tiếp tục nhận được các tế bào máu ngay cả khi đã chào đời và làm giảm nguy cơ thiếu máu sau này. 
 
Trong giờ bình an sau sinh, bé sẽ được trì hoãn cắt cuống rốn.

 6. Bé sẽ thấy an toàn hơn


Ngay khi chào đời, trẻ đã bắt đầu nhận ra mẹ mình bởi âm thanh qua giọng nói, sự va chạm, và mùi cơ thể mẹ, bé sẽ có thái độ phản kháng nếu không được ở bên mẹ, tuy nhiên vì hầu hết các cuộc phản kháng không có tác dụng nên bé sẽ ngoan ngoãn tạm thời để quá trình bảo toàn thân nhiệt và năng lượng được đảm bảo. Đó là lí do vì sao nếu được mẹ ôm ngay sau sinh, bé sẽ cảm thấy được bảo vệ và có cảm giác an tâm hơn. 

7. Giúp mẹ cảm thấy tự tin 

Điều này hoàn toàn ngược lại với những phụ nữ không cho con bú. Oxytocin được sản sinh trong não của mẹ ngay từ thời kì mang thai, do đó khi em bé chào đời, người mẹ đã có sẵn bản năng làm mẹ, khi cho con bú và da tiếp da, lượng hormon oxytocin tăng cao và càng làm trỗi dậy bản năng này khiến các bà mẹ cảm thấy tự tin hơn.  

8. Dễ dàng thành công hơn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

Giờ "bình an" sau sinh giúp các bà mẹ dễ dàng thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Điều này không chỉ giúp các mẹ hoàn thiện bản năng làm mẹ mà còn giúp các bé hoàn thiện bản năng tự tìm vú mẹ và bú mẹ ngay cả khi không có sự giúp đỡ của ai khác. 

9. Cải thiện hệ miễn dịch của bé 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu một trẻ sơ sinh không được tiếp xúc với vi khuẩn của người mẹ qua đường ống sinh, hoặc da tiếp da hoặc bú mẹ ngay sau sinh, hệ thống miễn dịch của bé sẽ không tốt bằng những bé được làm những việc trên. 

Với những lợi đơn – lợi kép, việc da tiếp da sau sinh đang ngày càng được phổ biến rộng rãi ở các bệnh viện trên thế giới. Đó cũng là cách con người không để khoa học làm mất đi sự tự nhiên và thuận theo tự nhiên của mình. Thực tế đã chứng minh mọi điều thuận theo tự nhiên đều đạt đến sự hoàn hảo về lợi ích.
 
(Nguồn: Belly)
Chia sẻ