Trẻ sẽ tránh được viêm phổi và viêm màng não nếu mẹ trì hoãn việc này sau sinh

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Chỉ một hành động nhỏ nhưng nó có tác dụng tránh cho trẻ sơ sinh gặp phải bệnh viêm phổi và viêm màng não.

Các bà mẹ hãy nhớ về ngày hạnh phúc khi con trai/con gái mình chào đời: Không lâu sau khi đến với thế giới, bé yêu của bạn sẽ được đưa đi để tắm rửa và mặc đồ. Nhưng giờ đây, các chuyên gia khẳng định, có bằng chứng để các phụ huynh nên đợi lâu thêm chút nữa trước khi quyết định cho bé tắm lần đầu tiên trong đời.

Bác sĩ Ira Jaffe, chuyên gia về xử lý các trường hợp phức tạp của sản phụ tại New York, cho biết: “Điều quan trọng cần phải ghi nhớ là trẻ khi sinh ra không hề bẩn. Cách trẻ được tạo hóa thiết kế để chào đời là cách trẻ nên được chào đời như thế”.

Các bé sơ sinh mới lọt lòng mẹ đều có một lớp sáp màu trắng, phủ toàn thân và ngay lập tức được rửa sạch đi. Nhưng chất này, có tên gọi vernix caseosa – chất gây – sẽ có lợi nếu được giữ lại lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2004 do tạp chí Sản phụ khoa của ACOG tiến hành cho thấy, chất gây là một lớp bảo vệ bổ sung cho da, giúp da mềm hơn và đảm bảo an toàn cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất gây và dịch ối chứa các peptid kháng khuẩn (antimicrobial peptides) - là một trong những chất có tác dụng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt vi khuẩn, nấm. Một bài báo sau đó do Science & Sensibility cũng xác nhận, các chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm phổi và viêm màng não.

Trẻ sơ sinh
Chất gây là một lớp bảo vệ bổ sung cho da, giúp da mềm hơn và đảm bảo an toàn cho hệ miễn dịch. 

Tương tự, các bác sĩ mới đây cũng bắt đầu khuyến khích việc hoãn cắt dây rốn của bé khoảng 1 phút sau sinh, với bằng chứng rằng những tranh luận xung quanh việc tắm cho bé chỉ là một phần trong nỗ lực cải thiện toàn bộ quá trình sinh nở cho trẻ sản phụ lẫn trẻ sơ sinh.

Những người ủng hộ sự thay đổi trong việc tắm và cắt dây rốn bé mới lọt lòng mẹ cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc da tiếp da giữa mẹ và bé. Điều này giúp bé sơ sinh cảm thấy an toàn hơn trong những khoảnh khắc đầu tiên tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bác sĩ Jaffe nhấn mạnh: “Không có gì tốt hơn cho một em bé là được nằm áp vào da thịt người mẹ”. Đứa trẻ rời xa mẹ ngay lập tức để tắm rửa sau sinh có thể làm giảm thân nhiệt của bé, trong khi bầu ngực của một người mẹ có khả năng giữ ấm hoặc làm mát, giúp bé duy trì mức thân nhiệt lý tưởng.

Hiện tại, chưa có một tiêu chuẩn cho thời điểm chính xác nên tắm bé sơ sinh. Nhưng việc hoãn tắm ngày càng được nhiều bà mẹ áp dụng hơn. Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cũng đưa ra khuyến nghị, hoãn tắm trẻ sơ sinh ít nhất 24 tiếng. Nhưng các bà mẹ có thể lựa chọn lâu hơn.

(Nguồn: Womansday)
Chia sẻ