Lời chia sẻ của ông bố có con chết giữa đại dịch vì một lý do khiến các bậc phụ huynh giật mình lo sợ

Đây có lẽ là điều mà nhiều bậc phụ huynh không hề nghĩ tới.

Hayden Hunstable (12 tuổi) là một cậu bé tốt bụng, cũng là một trong những ban cán sự mẫu mực của lớp. Người thân và bạn bè ưu ái gọi cậu bé với cái tên Bubba bởi sự nhiệt huyết với bóng đá, thích khiêu vũ và luôn ấm áp, biết cách lắng nghe và quan tâm những người xung quanh.

Thế nhưng, vào ngày 17 tháng 4 năm 2020 – một ngày thứ 6 đẹp trời với ánh nắng chan hòa ở thành phố Aledo, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ - khi nơi này bắt đầu tuân thủ việc giãn cách xã hội nhằm đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, hàng loạt các trường học phải tạm đóng cửa và học sinh được yêu cầu học trực tuyến tại nhà, cậu bé 12 tuổi Hayden đã treo cổ tự vẫn trong chính góc tủ được đặt ở phòng ngủ của mình. Đáng buồn hơn, chỉ 4 ngày nữa là tới sinh nhật lần thứ 13 của Hayden Hunstable.

“COVID đã giết chết con trai tôi, nhưng không phải bằng cách như bạn đang nghĩ” - Ảnh 2.

Hayden Hunstable và em gái Kinlee.

Trước cái chết của con trai, ông Brad Hunstable tin rằng, việc Hayden tự tử là một phản ứng bốc đồng trước sức ép của hoàn cảnh.

"Hayden không phải là một đứa trẻ mắc bệnh trầm cảm." – ông Brad Hunstable (42 tuổi) khẳng định.

"Thằng bé ghét các lớp học trực tuyến, điều đó khiến Hayden không được giao tiếp với bạn bè. Cậu bé có lẽ đã thực sự cảm thấy buồn chán và ngột ngạt vì điều này." - ông Brad Hunstable nói thêm.

Bị cô lập và không thể đi chơi với bạn bè do các quy định giãn cách xã hội, Hayden chuyển sang chơi trò chơi tiêu khiển yêu thích khác để thoát khỏi cảm giác buồn chán. Theo đó, cậu bé bắt đầu chơi Fortnite trên Xbox One. Thế nhưng, bởi nhận thức được sự thất vọng và chán chường của con trai trong tình hình hiện tại, bố mẹ của Hayden đã quyết định mua cho cậu bé một màn hình mới để chơi game với hy vọng có thể giúp con cảm thấy khá hơn.

Khi tìm kiếm câu trả lời cho cái chết của con trai mình, ông đã nghĩ đến chiếc màn hình bị con trai làm vỡ ngay trước cái chết thương tâm.

"Bọn trẻ có thể được làm nhiều thứ hơn ở thời điểm hiện tại. Có lẽ chúng đã không biết rằng, mặt trời vẫn sẽ mọc vào ngày mai. Trong giây phút đó, chúng bị đắm chìm vào cảm giác ngộp thở ấy." – Brad nói.

“COVID đã giết chết con trai tôi, nhưng không phải bằng cách như bạn đang nghĩ” - Lời chia sẻ từ bố của cậu bé 12 tuổi chết giữa đại dịch vì một lý do khiến các bậc phụ huynh giật mình lo sợ - Ảnh 3.

Theo công bố từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, số lượng khám bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi tăng đến 31% so với năm trước, trong khi các cuộc gọi đến đường dây nóng về các trường hợp tự tử đã tăng vọt kể từ khi đại dịch xảy ra.

Những hậu quả bi thảm của sự vô vọng dường như đã quá quen thuộc với Giám đốc của Học khu Clark County ở Nevada - Jesus F. Jara. Kể từ tháng 3 năm 2020, đã có tới 24 học sinh mất vì tự tử (con số này tăng gần gấp 3 lần khi trong năm học 2019-2020 có 9 học sinh đã mất vì cùng một lý do này), theo Jara. Trong đó, nạn nhân nhỏ tuổi nhất mới 9 tuổi.

"Trong giai đoạn này, vấn đề chính là Covid, nhưng tôi đã nói với Giám đốc y tế rằng, chúng tôi cũng cần xem xét thêm các cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Tôi thực sự tin rằng đại dịch là nguyên do khiến không ít trẻ em lựa chọn cái chết." - Jara nói.

“COVID đã giết chết con trai tôi, nhưng không phải bằng cách như bạn đang nghĩ” - Lời chia sẻ từ bố của cậu bé 12 tuổi chết giữa đại dịch vì một lý do khiến các bậc phụ huynh giật mình lo sợ - Ảnh 4.

Những ngày sau đó, gia đình của Hayden, bao gồm mẹ (Hayden April, 39 tuổi) và chị em gái Addy (17 tuổi) cùng Kinlee (9 tuổi) của cậu bé đã rất đau buồn. Họ tạm thời chuyển sang ở cùng ông bà nội. 

Hai ngày sau khi chôn cất Hayden, trong khi các vị hồng y đang tiến hành thực hiện nghi thức tang lễ, ông Brad Hunstable đã bật iPhone của mình lên và bắt đầu ghi âm những điều mình chia sẻ:

"Tôi chỉ cảm thấy mình cần phải chia sẻ những suy nghĩ của mình. Covid-19 đã giết con trai tôi nhưng không phải như cách mà bạn đang nghĩ. Tôi tin rằng con trai tôi sẽ còn sống ngày hôm nay nếu nó được đi học.

Tôi không muốn ký ức đau lòng này diễn ra thêm một lần nào nữa. Hy vọng nó đã đem đến cho mọi người một cái nhìn khác và sẽ tạo ra một điều khác biệt lớn trên thế giới."

Đoạn video đau lòng của Brad đã thu hút được hơn 120 triệu lượt xem và ông cũng cho biết mình đã lắng nghe ý kiến của mọi người trên toàn cầu.

"Nhiều người vẫn cho rằng đó chỉ là một vụ tự tử đơn thuần và không ai nói về nguyên nhân sâu xa của việc đó. Mọi người chỉ nhìn thấy bề nổi của vấn đề."

Một năm kể từ ngày Hayden qua đời, gia đình anh đã thành lập ra Hayden's Corner - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về giáo dục dành cho cha mẹ về vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em. Ông Brad cho biết, mục tiêu của mình là khuyến khích các bậc cha mẹ nói chuyện với con cái nhiều hơn về các suy nghĩ, cảm nhận của con cái họ, thậm chí có thể thảo luận về việc tự tử.

"Bởi vì nếu còn né tránh nó, không nói về nó, chắc chắn sẽ còn nhiều cái chết đau lòng khi bọn trẻ không kiểm soát được hành vi và cảm xúc của chúng. Đây là điều chúng tôi đã không làm được cho Hayden. Nhưng chúng tôi vẫn yêu thằng bé mỗi ngày." - Brad nói thêm.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm