Đừng tự ý trộn các loại sữa với nhau nhé

Một hôm cơ quan mất điện, chị Thủy về nhà thì thấy bà nội đang pha sữa cho cháu bằng cách trộn lẫn cả hai loại sữa với nhau.

Chị Thủy là nhân viên một ngân hàng lớn nên công việc rất lu bu. Ngay từ khi sinh cu Bốp chị đã ít sữa. Khi cu Bốp được 2 tháng là chị đã đi làm trở lại, một phần vì cơ quan đang rất cần chị, một phần vì chị cũng chẳng còn sữa cho con bú. Mẹ đi làm, cu Bốp ở nhà với bà nội, mọi chuyện ăn uống của Bốp đều do bà nội đảm nhận. Vì thương con không được bú mẹ nên chị Thủy toàn chọn loại sữa bột của nước ngoài cho con uống. Đọc nhiều thông tin chị được biết không nên cho con uống mãi một loại sữa vì cho dù là sữa của hãng nào đi nữa cũng không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Thế là lần nào chị Thủy cũng mua hai loại sữa khác nhau để ở nhà cho con uống. Chị dặn bà nội thay phiên pha cả hai loại sữa cho cháu ăn trong ngày.

Thế nhưng, một hôm cơ quan mất điện, chị được về nhà sớm hơn bình thường. Và cũng chính nhờ sự cố này mà chị phát hiện ra rằng bà nội của Bốp mỗi lần pha sữa thường pha lẫn cả hai loại sữa với nhau. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con nhưng chị Thủy vẫn nghĩ rằng không nên trộn sữa bột với nhau rồi pha cho con uống. Chị sợ uống thế sẽ không tốt cho con nhưng bà nội vẫn khăng khăng không ảnh hưởng gì và chê chị không biết chăm con. “Theo bà nội thì mình mua toàn sữa "chất" quá, ăn nhiều chỉ sợ Bốp sẽ bị táo bón. Vậy là chẳng biết nghe lời ai, bà nội về nhà trộn hai loại sữa với nhau rồi mới pha cho cháu uống để giảm táo bón. Hiệu quả chẳng thấy đâu, chỉ thấy con lười ăn hẳn đi”. Chị Thủy ngao ngán kể lại.

Cũng ít sữa và cho con ăn sữa ngoài ngay từ nhỏ, chị Sơn, nhân viên Bưu điện Hà Nội, là một người rất kĩ tính trong chọn sữa cho con. Bình thường, mỗi lần mua sữa chị đều mua 3 loại khác nhau để con được bổ sung đủ dưỡng chất nhất. Nhưng do không rõ ràng nên mỗi lần pha sữa cho Bông, con gái chị Sơn, cô bé giúp việc thường pha lẫn cả ba loại sữa cùng lúc. Nếu hôm đó chị Sơn không kiểm tra cách pha sữa của cô giúp việc thì không biết đến bao giờ chị mới biết được điều này. Thảo nào, dù ăn hết rất nhiều loại sữa nhưng bé Bông vẫn còi.

Trộn sữa các loại với nhau để pha có tốt không?

Mặc dù cùng là sữa công thức và cùng được pha với một tỷ lệ có sẵn nhưng việc trộn hai hoặc nhiều loại sữa với nhau là điều hoàn toàn không nên làm cho dù bạn đã tính tỉ lệ kĩ càng đến mấy.

Trộn chung hai loại sữa là việc thực sự không nên vì sẽ làm thay đổi thành phần sữa trong một ly hay một 100ml sữa, dẫn đến việc khó xác định được nồng độ pha ra có thích hợp hay không, đồng thời không theo dõi được hàm lượng dinh dưỡng mà ly sữa đó cung cấp cho bé.

Mỗi loại sữa khác nhau được thiết kế theo công thức dinh dưỡng khác nhau. Và tất cả các nhà sản xuất thì đều khuyến cáo cụ thể cách pha sữa của họ (ví dụ: 1 muỗng sữa chuẩn cho bao nhiêu ml sữa thành phẩm? nhiệt độ nước bao nhiêu để pha loại sữa đó?...). Vì vậy, việc trộn chung 2 hay nhiều loại sữa khác nguồn với nhau vô hình chung làm giảm hoặc mất dinh dưỡng trong sữa. Chưa kể đến, có thể có sự tương tác giữa 2 loại sữa dùng chung gây ra những tác động bất lợi tới hệ tiêu hóa vốn non yếu của trẻ. Ngay cả việc trộn hai loại sữa sẽ giúp trẻ giảm táo bón cũng là một quan điểm hoàn tòan sai lầm, thậm chí còn gây rắc rối với khả năng tiêu hóa của trẻ.

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 

Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn đồng, gồm:
 
- 01 gối vuông và 02 gối trái tim xinh xắn cho cả gia đình

Chia sẻ
Đọc thêm