Làm thí nghiệm so sánh sữa mẹ với sữa công thức, mẹ 1 con gây tranh cãi nảy lửa

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Jessica Wilson tạo ra một làn sóng tranh luận sau khi chia sẻ thí nghiệm khoa học của mình để khẳng định tác dụng đánh bại vi khuẩn vượt trội của sữa mẹ so với sữa công thức.

Jessica Wilson - nữ sinh chuyên ngành sinh học, sống tại St Helens, hạt Merseyside (Anh), là mẹ của một bé trai 17 tháng tuổi. Jessica đã tiến hành thí nghiệm sử dụng các đĩa petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ - Wikipedia). Cô đổ vào 4 giấy nghiệm sữa của chính mình và một loại sữa công thức không tiết lộ tên vào 4 giấy nghiệm khác.

Sau đó, các giấy nghiệm nhỏ được nhúng vào 2 đĩa petri riêng biệt. Mỗi đĩa này chứa cùng một chủng vi khuẩn micrococcus luteus. Kết quả được ghi nhận sau 24 giờ: đĩa bên trái có chứa sữa mẹ cho thấy các vòng tròn rõ ràng. Đó chính là nhờ tác dụng đánh bại vi khuẩn của sữa mẹ. Trong khi đó, đĩa bên phải, đựng sữa công thức, lại không cho thấy tác dụng tương tự.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, Jessica viết: "Đĩa bên trái có sữa mẹ, đĩa bên phải là sữa công thức. Kết quả kiểm nghiệm dự án khoa học của tôi như các bạn thấy, các vòng tròn rõ ràng xung quanh giấy nghiệm chính là nơi sữa mẹ đã chiến đấu với vi khuẩn và gần như đã làm sạch đĩa. Ngược lại, sữa công thức không có tác dụng đó và vi khuẩn hoàn toàn lan khắp bề mặt đĩa, thậm chí, dịch chuyển cả giấy nghiệm. Đây là bằng chứng cho thấy bầu ngực mẹ thật kỳ diệu và sữa mẹ thực sự là tốt nhất! Hãy tự hào về những gì bạn đang trao cho con!".

Làm thí nghiệm so sánh sữa mẹ với sữa công thức, mẹ 1 con gây tranh cãi nảy lửa - Ảnh 1.

Các vòng tròn rõ ràng xung quanh giấy nghiệm chính là nơi sữa mẹ đã chiến đấu với vi khuẩn và gần như đã làm sạch đĩa. Ngược lại, sữa công thức không có tác dụng đó và vi khuẩn hoàn toàn lan khắp bề mặt đĩa.

Chia sẻ của Jessica, đăng tải trên Facebook ngày 20/2 đến nay đã thu hút hơn 14.000 phản ứng từ cư dân mạng và 13.000 lượt chia sẻ cùng 2.500 bình luận. Hàng ngàn bà mẹ đã bày tỏ sự ủng hộ và những lời ngợi khen dành cho thí nghiệm của Jessica.

Độc giả Ada Enday Johnson viết: "Quá nhiều phụ nữ nghĩ rằng mình không tiết đủ sữa bởi sữa không về ngay lập tức hoặc khi họ đã cố gắng mà chẳng thấy có gì chảy ra từ bầu ngực mình. Cũng có thể do họ tin rằng mình không đủ sữa vì bé lúc nào cũng muốn ngậm và mút vú mẹ hoặc bé luôn "có vẻ đói". Tất cả những điều này đều bình thường. Tuy nhiên, xã hội đã dán nhãn lên những chuyện đó và nói rằng, bé cần được can thiệp y tế, rằng có gì đã sai, rằng sữa mẹ phải đặc hơn nữa".

Che Verallo bày tỏ: "Thực sự tuyệt vời khi mọi người biết trân trọng sự kỳ diệu của sữa mẹ. Rất vui được tag những người đã chê bai các bà mẹ cho con bú nơi công cộng vì có lẽ với họ, một đứa trẻ bị đói mới khiến họ thỏa mãn".

Làm thí nghiệm so sánh sữa mẹ với sữa công thức, mẹ 1 con gây tranh cãi nảy lửa - Ảnh 2.

Jessica Wilson chia sẻ trên trang cafemom: "Tôi quyết định làm thí nghiệm bởi các công ty sữa công thức hay khẳng định rằng sản phẩm của họ gần giống với sữa mẹ nhất và rằng họ đã bổ sung các thành phần kháng khuẩn vào sẩn phẩm".

Zsófia Thompson: "Tôi thậm chí chẳng mảy may nghĩ rằng sữa công thức có tác dụng kháng khuẩn. Nhưng ít ra nó cũng giúp những người còn nghi ngờ nhận ra".

Kimi Rox: "Sữa mẹ quá tốt vì rất nhiều lý do, nhất là khi em bé ốm. Chứng viêm màng kết (mắt đỏ) và vô số bệnh khác, các bạn tôi đều dùng sữa mẹ chữa cho con".

Tuy nhiên, bên cạnh làn sóng ủng hộ trên, thí nghiệm của Jessica cũng nhận được không ít "gạch đá" vì cho rằng nó đã làm "xấu mặt" những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa công thức.

Độc giả Mary Herrick viết: "Gần như tất cả, nếu không muốn nói là tất cả phụ nữ đều biết sữa mẹ tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người không thể tiết đủ sữa hoặc duy trì nuôi con bằng sữa mẹ. Được cho uống sữa mới là tốt nhất! Phụ nữ không cần phải cảm thấy mình kém cỏi hơn chỉ vì không thể cho con bú sữa mẹ".

Madison Mae Canzone cũng đồng tình: "Được cho ăn uống đầy đủ mới là tốt nhất. Chán ngấy với cuộc chiến sữa mẹ và sữa công thức. Chỉ cần trẻ được cho uống sữa, chúng ta đã làm tốt công việc của mình rồi!".

Rach Grayson bổ sung: "Một số người thực sự bị trầm cảm nặng do không thể nuôi con bằng sữa mẹ. Đó không phải việc khiến bạn phải tủi hổ ghê gớm như vậy. Các bà mẹ nên giúp đỡ để những bà mẹ khác không bị đánh gục".

Còn Laura Kelly chia sẻ: "Sữa mẹ là tốt nhất. Tôi ghét điều này. Nó khiến người ta cảm thấy mình không xứng đáng. Theo tôi, được cho ăn uống đầy đủ và được chăm sóc chính là điều tốt nhất. Không ai và không có gì có thể đảm bảo một đứa trẻ khỏe mạnh, không gặp vấn đề nào hết chỉ nhờ việc bé được bú mẹ".

Làm thí nghiệm so sánh sữa mẹ với sữa công thức, mẹ 1 con gây tranh cãi nảy lửa - Ảnh 3.

Cuộc chiến sữa mẹ - sữa công thức luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi (Ảnh minh họa).

Kia Herly bày tỏ sự bức xúc với bình luận trên: "Đúng là một tuyên bố ngớ ngẩn. Thế chẳng khác nào nói cho bé ăn đồ ăn nhanh cũng như cho bé ăn một chế độ lành mạnh".

Megan Gatton lập tức "phản pháo" với so sánh của Herly: "Giờ sữa công thức còn được so sánh với đồ ăn nhanh cơ đấy. Thật đáng buồn. Quá nhiều trẻ sơ sinh đã sống nhờ sữa công thức. Những bà mẹ đó không thể cho con bú sữa của mình và nhiều trẻ đã chết đói trong những thời kỳ mà sữa công thức chưa có sẵn. Vậy nên, đúng thế, điều quan trọng là trẻ nhỏ phải được cho uống sữa, cho ăn và được chăm sóc. Còn sữa công thức là lựa chọn thay thế lành mạnh tuyệt vời".

Không thể phủ nhận rằng sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn tuyệt vời cho trẻ nhỏ và các bà mẹ luôn được khuyến khích cho con bú mẹ hoàn toàn nếu có thể để trao cho trẻ sơ sinh lượng dưỡng chất tối đa. Dù vậy, việc lựa chọn cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức vẫn luôn là một vấn đề nhạy cảm và nó là lựa chọn khác nhau với mỗi người mẹ.

Nguồn: DM, Mom

Chia sẻ