Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng

Phương Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Nỗi ám ảnh khi phải nằm vật vã, đau đớn trên bàn đẻ sẽ không còn nếu người mẹ biết chọn tư thế chuyển dạ ít đau nhất và thoải mái nhất để ca sinh diễn ra nhanh chóng và thành công.

Sau 9 tháng mang thai vất vả, nặng nhọc, ngày sinh con đang đến gần càng khiến người mẹ hồi hộp và lo lắng hơn bao giờ hết. Và không ít mẹ sẽ bị ám ảnh với cảnh nằm chờ trên bàn đẻ, chịu đựng các cơn co thắt đau đớn để chờ sinh em bé. Đó có lẽ là viễn cảnh chung của hầu hết chị em phụ nữ khi đi đẻ, nhưng với mục đích làm giảm các cơn đau cho chính mình và giữ sự tỉnh táo cần thiết để chào đón con yêu, Brooke, đến từ Australia đã công khai chia sẻ những bức hình chụp tư thế chuyển dạ sinh con của cô nhằm truyền cảm hứng, sự tự tin cho mẹ bầu khắp nơi trên thế giới.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 1.

Các cơn co thắt chuyển dạ luôn khiến người mẹ đau đớn, mất nhiều sức (Ảnh minh họa)

Brooke kể lại quá trình vào viện sinh con của mình: "Tôi nhập viện chỉ 16 phút sau khi vỡ ối. Việc đầu tiên tôi làm là trèo lên bàn đẻ và nằm xuống. Đây có lẽ là tư thế sinh của rất nhiều bà mẹ trên thế giới, nhưng tôi bắt đầu nghĩ khác. Tôi quyết định chọn một tư thế khác vừa giúp bản thân tôi thoải mái hơn, đỡ đau đớn hơn và nhất là dễ sinh hơn là nằm ngửa như vậy".

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 2.

Brooke đã đăng tải bức hình chụp 2 tư thế chờ chuyển dạ của chính mình để mọi người cùng so sánh và cảm nhận sự khác biệt. Bức ảnh bên trái là khi cô phải nằm ngửa, dựa lưng vào giường để tiện theo dõi bằng máy monitor với gương mặt nhăn nhó, đau đớn và đang cố gắng chịu đựng từng cơn co thắt. Hai tay Brooke phải bấu chặt, hàm răng như muốn nghiến chặt để chịu đựng từng cơn đau. Người mẹ kể rằng cô từng sinh con tại nhà, chuyển dạ trong vòng 14 tiếng, nhưng điều đáng nói là không phải ở trên giường mà là đứng trong phòng tắm. Từ kinh nghiệm của lần sinh đầu, Brooke biết rằng cơ thể cô chỉ cảm thấy dễ chịu hơn khi đứng cúi về phía trước hoặc đứng thẳng hơn là tư thế nằm. "Tôi chỉ nằm trên bàn đẻ đúng 30 giây và sau đó đề nghị được ngồi dậy, đứng dưới vòi nước ấm để chờ sinh", Brooke kể lại.

Bức ảnh bên phải lại hoàn toàn trái ngược, Brooke tỏ ra dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều khi đứng dưới vòi nước và đón nhận từng cơn co thắt. Cô đã đề nghị được theo dõi bằng doppler thay vì monitor đeo bụng, điều này cho phép cô di chuyển tự do và tận dụng làn nước ấm để giúp giảm đau. Cô khá bình tĩnh và kiểm soát các cơn co một cách chủ động hơn. Mọi người đều vô cùng bất ngờ khi người mẹ này cho biết thời điểm chụp bức ảnh này là lúc cô đang trong giai đoạn chuyển dạ thực sự, các cơn co vô cùng mạnh mẽ, cảm giác đau tăng lên rất nhiều nhưng sắc mặt của Brooke thì vẫn không quá tệ như bức ảnh bên trái chụp lúc cô phải nằm trên bàn đẻ.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 3.

Và khi cổ tử cung mở 8 - 10cm, Brooke ngồi chống tay và hai đầu gối xuống sàn nhà, lấy hết sức để rặn sinh thành công. Brooke khuyến khích chị em phụ nữ lên tiếng nếu cảm thấy không thoải mái khi chuyển dạ sinh em bé. Người mẹ trẻ cho biết: "Di chuyển càng nhiều càng có lợi cho người mẹ trong lúc chuyển dạ chờ sinh, hãy lựa chọn những tư thế làm cho cơ thể bạn thấy dễ chịu và đỡ đau chứ không nhất nhất phải áp dụng những tư thế truyền thống cứng nhắc".

Nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ trước sự tự tin và mạnh mẽ dám thay đổi của người mẹ trẻ này. Những bức hình của Brooke đã truyền cảm hứng và tạo động lực rất nhiều cho những bà mẹ sắp bước vào hành trình vượt cạn vất vả. "Đây chính những điều tôi cần và phải học hỏi ngay lúc này", "Chính tôi cũng không hề biết việc có thể yêu cầu áp dụng các tư thế chuyển dạ khác nhau, và tôi chắc chắn sẽ làm vậy khi sinh". Một bà mẹ khác chia sẻ rằng cô cũng từ chối nằm lên bàn đẻ: "Tôi đã ngồi dựa vào một chiếc ghế trong suốt thời gian chuyển dạ. Đó là vị trí tôi thấy dễ chịu để chờ đến lúc sinh mà không cảm thấy quá đau đớn vì các cơn co".

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 4.

Mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn tư thế chuyển dạ cho mình để giảm đau từ các cơn co thắt và sinh bé dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

Mẹ cần lưu ý trong quá trình chuyển dạ, việc áp dụng các vị trí khác nhau sẽ giúp người mẹ chủ động hơn và sinh bé nhanh chóng, dễ dàng hơn. Việc tìm ra tư thế phù hợp có thể làm giảm cơn đau vùng lưng, kích thích xương chậu mở ra, và giúp mẹ kiểm soát được những cơn đau do co thắt. Mẹ có thể tham khảo thêm một số tư thế chuyển dạ hữu ích qua loạt hình mô phỏng sau đây:

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 5.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 6.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 7.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 8.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 9.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 10.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 11.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 12.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 13.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 14.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 15.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 16.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 17.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 18.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 19.

Kinh nghiệm đi đẻ của mẹ trẻ: Muốn giảm đau, sinh nhanh, hãy nhớ chọn tư thế chuyển dạ đúng - Ảnh 20.

Nguồn: Kidspot, Instagram, Baby

Chia sẻ
Đọc thêm