Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ "Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường"

Leo,
Chia sẻ

"Tôi nghĩ rằng, cái gì nó cũng có "cái giá" của nó. Muốn có con, thì phải chấp nhận những đau đớn, vất vả, những thay đổi của cơ thể và ngay cả những vết sẹo mổ, vết rạn nếu có", siêu mẫu Hà Anh chia sẻ.

Ngày 26/6/2018, siêu mẫu Hà Anh hạ sinh công chúa đầu lòng ở tuổi 36 tại TP.Hồ Chí Minh. Trước đó, trong suốt quá trình mang thai, Hà Anh luôn chăm chỉ chia sẻ những bí quyết để thai kì luôn khỏe mạnh, năng động. Người đẹp Hà thành không kiêng khem quá nhiều và vẫn có lịch trình công việc dày đặc cho đến sát ngày sinh. Đến ngày sinh nở, Hà Anh cùng ông xã ngoại quốc Olly Dowden cùng nhập viện với mong muốn một cuộc sinh nở "thuận theo tự nhiên" nhưng cuối cùng cô đã phải sinh mổ vì em bé khá nặng cân.

Mới đây, chân dài sinh năm 1982 này đã kể lại hành trình đón bé Myla chào đời cũng như quá trình hồi phục sau khi sinh.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 1.

Hà Anh đã đi sinh với tâm thế ấy, lo lắng có nhưng cũng rất bình tĩnh và tin rằng mình sẽ vượt qua được, giống như biết bao bà mẹ khác.

Mong muốn được sinh thường nhưng sự an toàn của con là trên hết!

Trong suốt quãng thời gian mang bầu, siêu mẫu Hà Anh luôn trang bị đầy đủ kiến thức để sẵn sàng "lâm trận". Thấy nhiều người chia sẻ về những video sinh nở nhưng cô không dám xem trọn bất cứ video nào, chỉ tự nhủ lòng rằng "Đâu khắc có đó. Người ta làm được, mình cũng làm được!". Hà Anh đã đi sinh với tâm thế ấy, lo lắng có nhưng cũng rất bình tĩnh và tin rằng mình sẽ vượt qua được, giống như biết bao bà mẹ khác.

Đến tuần 40, trái với sự sốt ruột của bố mẹ và gia đình, bé Myla aka Little Beat vẫn chưa có động tĩnh gì, em vẫn nằm thu lu ngủ ngon lành trong bụng mẹ. 40 tuần 1 ngày, siêu mẫu vào bệnh viện thăm khám để đo nhịp tim thai, đo lượng nước ối, kiểm tra tất cả tình hình em bé qua siêu âm, bác sĩ thông báo, nước ối của Hà Anh còn 6.5 (mức tốt là 11, 12, mức cho phép là 8, 9) và thông báo cô phải nhập viện để theo dõi và sinh con bằng phương pháp kích thích co bóp tử cung để đẻ tự nhiên.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 2.

Myla đã chào đời lúc 11 giờ 40 trưa ngày 26/6/2018.

Lúc này, cân nặng em bé Myla ước tính 3,7kg. Tuy nhiên, đến chiều tối vợ chồng Hà Anh tay nải xách đồ vào viện kiểm tra lại thì mực nước ối tăng lên 8 nên bác sĩ bảo có thể về nhà và mai quay lại kiểm tra thêm.

Hôm sau ngày 25/6, vợ chồng Hà Anh lại vào viện khám lại. Bác sĩ nói tim thai hơi yếu và nước ối lại cạn còn 5 chấm nên phải nhập viện luôn. 1 ngày sau, bác sĩ nói rằng mực nước ối vẫn thấp và tim thai không hoàn hảo, cộng thêm đo kích cỡ em bé thấy 3,9kg nên bác sĩ chỉ định mổ để cho an toàn cho bé.

Mặc dù ban đầu mong muốn được đẻ thường nhưng vì sự an toàn của em bé là trên hết nên Hà Anh tán thưởng ngay.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 3.

Myla được da tiếp da với mẹ sau khi sinh.

Và chỉ mấy phút sau khi đã hoàn tất thủ tục gây tê, Myla đã chào đời, nặng 4,4kg. Sau khi được vệ sinh sạch sẽ, Hà Anh được đưa qua phòng hồi phục, mọi người đưa Myla đến đặt trên ngực mẹ: "Myla bé bỏng đã ở đây, nằm yên vị trên ngực mẹ, lắng nghe nhịp đập tim của mẹ". Nhịp đập tim hai mẹ con áp vào nhau, quện làm một. Bác sĩ đặt miệng con vào đầu ti mẹ để con mút những giọt sữa non ban đầu.

Vậy là Myla đã chào đời lúc 11 giờ 40 trưa ngày 26/6/2018.

"Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường"

Sinh mổ là chuyện bất khả kháng, tuy nhiên, trong trường hợp của siêu mẫu Hà Anh, vì thai to và nước ối chỉ còn một nửa nên đó là lựa chọn an toàn hơn cả. Đồng nghĩa với đó, bà mẹ nổi tiếng này sẽ phải gắn liền với một vết sẹo mổ suốt đời. Dù vậy, Hà Anh tâm sự: "Đa số các chị em phụ nữ rất sợ có vết sẹo mổ, rồi sợ đau vết mổ, sợ phải mất 6 tháng sau mới tập thể thao được... Còn tôi thì từ khi xác định sẽ sinh con và từ khi quyết định tin tưởng vào bác sĩ chỉ định, tôi không còn lo sợ đến những điều này. Vì tôi nghĩ rằng, cái gì nó cũng có "cái giá" của nó. Muốn có con, thì phải chấp nhận những đau đớn, vất vả, những thay đổi của cơ thể và ngay cả những vết sẹo, vết rạn nếu có".

Hà Anh cho biết, hiện tại vết sẹo mổ của cô vẫn đang dần co lại. Tuy nhiên, "nếu sau này nó có không mờ đi nhiều, không biến đi mất, thì cũng chẳng sao". Siêu mẫu đón nhận vết mổ sinh con một cách rất bình thường.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 4.

Siêu mẫu Hà Anh vào phòng mổ lúc 10h30 sáng 26/6 sau khi hoàn tất các khâu kiểm tra cuối cùng.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 5.

Con gái đầu lòng của Hà Anh tên thân mật ở nhà là Little Beat, nặng 4,4kg.

Chia sẻ về vết sẹo mổ của mình, Hà Anh cho biết thêm: "Đau? Dĩ nhiên! Không có ai mổ mà sau đó không cảm thấy đau cả. Ngày đầu tiên và ngày thứ hai hãy xác định là chỉ nằm được trên giường bệnh viện. Cơn đau co tử cung còn đau hơn cả vết mổ lúc này.

Những ngày đầu con khóc cả đêm, cặp bố mẹ trẻ không biết phải làm gì, luống cuống, kèm theo đau đớn, hãy xác định là giấc ngủ đêm sẽ gần như 0.

Qua ngày, tôi mới thực sự cảm nhận vết đau đẻ. Vết đau đẻ ở ngay vùng bụng nên không thể đứng thẳng dậy được. Chồng dìu vợ, vợ ôm bụng đi lom khom, chậm chậm từng bước ra ghế sofa ngồi xuống rồi thở. Thở xong lại cười.

Quan trọng nhất, tinh thần phải vững, đừng la hét, kêu gào, thương thân trách phận, nhăn nhó, rên rỉ sẽ càng mệt mỏi hơn, lại nhiều nếp nhăn trên mặt.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 6.

Myla được bố mẹ đưa đi du lịch từ sớm.

Siêu mẫu Hà Anh kể chuyện đi đẻ Tôi đón nhận vết sẹo mổ một cách rất bình thường - Ảnh 7.

Dù mới sinh nhưng Hà Anh đã sớm lấy lại vóc dáng chuẩn của mình.

Cứ lượng theo sức và sự chịu đựng của bản thân, khi cố nhiều, khi cố ít. Đau quá thì xin thêm thuốc giảm đau để uống. Thuốc được bác sĩ chỉ định, không hại mẹ, hại con, hại sữa. Không việc gì phải cố gắng chịu đau. Nếu tận dụng được các phương tiện để giúp đỡ thì nên tận dụng.

Ngày thứ ba sau khi đẻ chồng dìu và nắm tay cho vợ đi từng bước từng bước dọc hành lang. Vợ chồng trò chuyện để quên đi cái đau, khi mệt vợ bảo chồng đưa vào nằm nghỉ.

Ngày thứ 3, 4, 5 trong bệnh viện là những ngày chiến đấu thực sự để "đánh bại" cái mệt, cái mỏi, cái mất ngủ, lo lắng và cái đau (đau co tử cung, đau vết mổ và đau đầu ngực do con bú mạnh mà sữa chưa về).

Nhưng tôi vẫn tâm niệm "Đau mấy, khó mấy rồi cũng sẽ qua, cũng như cái gì rồi cũng sẽ có hồi kết. Người khác làm được thì tôi cũng làm được". Quan trọng nhất là tinh thần bản thân, sau là sự trợ giúp của mọi người, mẹ, y tá, cô bảo mẫu và quan trọng nữa là chồng của mình.

Có tình yêu ở bên, có phương tiện, có lý trí, thì không gì là không vượt qua được".

Chia sẻ