Kinh nghiệm cho con ăn dặm của mẹ bé Cốm

Mẹ Cốm,
Chia sẻ

Các mẹ cùng tham khảo thực đơn ăn dặm của mẹ Cốm khi bé bắt đầu bước sang giai đoạn ăn dặm “bài bản” nhé!

Nói ăn dặm bài bản vì sang giai đoạn này, ăn dặm với Cốm đã là bắt buộc, giờ ăn là phải ăn, chứ không thể không muốn ăn là bỏ như trước. Hồi Cốm 6 tháng, mẹ cho ăn dặm “chơi chơi”, ăn cũng được, không ăn thì ti mẹ. Nhưng giờ thì khác rồi!

Cháo của Cốm thì mẹ nấu thế này:

1. Nấu nước dùng

Phải nấu nước dùng riêng vì con không được ăn muối, đường hay các gia vị nêm, với lượng thịt cá cho mỗi bữa ăn quá ít (chừng 15-25gr) không thể tạo vị cho cháo được, mà nhạt nhẽo quá thì rất khó ăn. Thế nên, mẹ nấu nước dùng riêng rồi lấy nước đó nấu cháo cho Cốm.

Nước dùng của Cốm có mấy loại:

- Nước gà (gà già, lọc bỏ mỡ, da, hầm lấy nước, cho vào tủ lạnh, vớt bỏ hết mỡ, chỉ dùng nước trong). Nước này rất ngọt và Cốm cũng thích ăn.

- Nước rong biển: rong biển mua về rửa sạch, ngâm chừng nửa tiếng, rửa lại rồi cho vào đun nhỏ lửa. Nước này giàu canxi, iot và khoáng chất.

- Nước rau củ quả: cà rốt, củ cải, hành tây, bắp cải, nấm đông cô... rửa sạch, luộc lấy nước.

- Nước hầm nấm: nấm đông cô, (hay còn gọi là nấm bào ngư) cho thêm chút hành tây). Nước này rất ngọt và thơm.

- Nước xương hầm: xương sườn lợn hoặc xương lưng (cũng làm như với nước gà). Nước xương này thì không ngọt lắm, thỉnh thoảng Cốm mới măm.

- Nước cá khô: (cá cơm khô) ninh với củ cải. Nước này cũng rất ngọt và giàu canxi, khoáng chất. Tuy nhiên, nước này hơi mùi cá nên nấu với cá, tôm thì hợp. Nước này tốt nhưng hơi mặn nên Cốm không ăn nhiều, tuần ăn khoảng 1 ngày, sau 12 tháng thì ăn vô tư.
 
Lần đầu tiên Cốm được làm quen với "bạn" chuối

2. Nấu cháo

Lấy nước dùng đã có để nấu cháo. Cốm ăn chủ yếu là cháo gạo trắng, thỉnh thoảng có trộn thêm gạo lức hoặc đỗ xanh. Cốm ghét ăn cháo đặc, cứ đặc là nhè ra ngay nên mẹ phải nấu hơi loãng một chút cho dễ nuốt. Mỗi ngày mẹ nấu 1 nồi cháo trắng, đến bữa nào ăn thì múc riêng, cho thịt cá, rau củ quả vào sau. Thịt có thể hầm chung với cháo luôn cho nhừ.

- Chất đạm: Cốm ăn thịt bò, gà, tôm, các loại cá thịt trắng, cá hồi, đậu, lòng đỏ trứng. Từ 10 tháng trở đi ăn thêm lòng đỏ trứng chim cút. Thịt chỉ cần băm kĩ và hầm mềm. Cá chín mềm, dùng thìa nghiền nhỏ là được.  

- Rau củ quả: Cốm có thể ăn được rất nhiều loại. Mẹ thường băm nhỏ cho Cốm ăn.  

- Dầu ăn: tùy cháo mà mẹ thêm dầu mè (dầu này rất thơm, hợp với các loại cá, rong biển), dầu oliu (dầu oliu mùi hơi khó chịu, hợp với 1 số loại rau củ), dầu hạt cải (hầu như không mùi nên dễ kết hợp), dầu mầm gạo (cái này cũng dễ nấu, lại giàu vitamin). Mỗi bát cháo nêm 1 thìa dầu ăn (thìa nhỏ xíu thôi).

3. Đồ ăn phụ của Cốm

Thường thì mỗi ngày Cốm ăn thêm 1 hộp sữa chua xay với chuối. Ngoài ra có thể ăn thêm nước dưa hấu, nước dưa lê, nước lê, nửa quả táo, dạo này thì ăn thêm cả nước quýt.

Đồ ăn phụ mà Cốm cũng rất khoái và rất tiện cho mẹ khi đi ra ngoài là Phomat (loại slide cheese số 1 loại cho baby). Cái này mỗi ngày Cốm ăn được 2 cái. Dạo này Cốm không thích ăn nữa thì mẹ bỏ vào cháo luôn cho mềm.

Thỉnh thoảng Cốm chén thêm sữa đậu nành. Có đợt tầm 9-10 tháng, Cốm biếng ăn lắm, nhất định không chịu ăn cháo thì mẹ dụ uống thêm mỗi ngày chừng 100-200ml sữa bột nữa.  

Tầm 9- 10 tháng, Cốm bắt đầu rất lười ăn. Cứ thấy cháo là khóc lóc quay đi, ngậm chặt miệng không chịu há. Có khi đút vào miệng rồi, thấy cháo cứng cứng lại nhè ra cả miếng. Có đợt cả tuần liền, mỗi ngày Cốm chỉ ăn đúng nửa bát con cháo, sữa bột không uống, hoa quả nhấm nháp chút đỉnh, chỉ ti mẹ thôi. Những ngày đó mẹ sốt ruột quá nên làm đủ mọi cách. Thực đơn thay đổi từng bữa, nấu cháo loãng, rồi súp, thử các vị khác, thử thêm 1 chút muối nữa... nhưng Cốm vẫn thờ ơ. Hạ sách cuối cùng mẹ phải dùng đến là cho Cốm vừa xem ca nhạc vừa ăn. Nhờ hạ sách đó mà Cốm cũng chịu ăn hết bát cháo vơi mỗi bữa. Nhưng tại mẹ làm hư Cốm rồi nên giờ đang phải mất công cai thói quen xấu này.

Chia sẻ