Không phải dùng tay che, dạy trẻ ho hay hắt hơi đúng như cách này mới hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona

NT, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Virus corona có thể lây lan trực tiếp từ người qua người nếu tiếp xúc gần. Để phòng tránh rủi ro, cha mẹ nên lưu ý con cái một số điều quan trọng dưới đây mỗi khi ho hoặc hắt hơi.

Dịch corona ngày càng diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 20.438 trường hợp nhiễm bệnh và 426 ca tử vong. Virus nguy hiểm này bắt nguồn từ Vũ Hán và đã lây lan sang nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng đã xác nhận có bệnh nhân dương tính với virus corona. Ngày 30/1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với sự lây lan của loại virus này. Triệu chứng chung của những người nhiễm virus corona là ho, tức ngực, khó thở, đau họng và sốt. Thời gian ủ bệnh từ 0-14 ngày.

Một loạt những lưu ý quan trọng cha mẹ cần nhắc nhở con cái khi ho hoặc hắt hơi để phòng dịch corona - Ảnh 1.

Chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 20 nghìn người bị lây nhiễm virus corona. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với sự lây lan của loại virus này (Ảnh minh họa).

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang khi ra đường và tránh tụ tập đông người. Virus corona lây qua tiếp xúc trực tiếp, qua đường hô hấp như ho hoặc hắt hơi và chạm vào những bề mặt đã bị nhiễm virus. Trong cẩm nang của UNICEF có một số lưu ý quan trọng cần nhớ để hạn chế sự lây lan các loại vi khuẩn, virus đó là: Dùng khuỷu tay che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Một loạt những lưu ý quan trọng cha mẹ cần nhắc nhở con cái khi ho hoặc hắt hơi để phòng dịch corona - Ảnh 3.

Dùng khuỷu tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Video hướng dẫn dùng khuỷu tay che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi của UNICEF.

Cha mẹ hãy nhắc nhở con cái không nên dùng bàn tay để che mũi, miệng khi ho hay hắt hơi bởi sẽ khiến vi khuẩn lưu trú trên đó. Các bé sẽ cầm nắm nhiều thứ khác nhau rồi lại chạm tay vào mắt, đây là con đường khiến trẻ nhiễm bệnh khá nhanh và dễ dàng. Ngoài ra khi trẻ ho, hắt hơi, rất nhiều vi khuẩn được giải phóng vào không khí và lây lan sang nhiều người khác.

Tốt nhất cha mẹ nên dạy trẻ dùng khuỷu tay hoặc giấy ăn để che miệng khi ho, hắt hơi rồi vứt bỏ ngay lập tức. Tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi ho, hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, sau khi chơi với vật nuôi.. để loại bỏ vi khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và những người xung quanh.

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm