Dạy con dùng tay che miệng khi ho hay hắt hơi: Tưởng đúng mà hóa ra sai lầm nghiêm trọng

Thu Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Hầu như bố mẹ nào khi thấy con ho hay hắt hơi cũng hướng dẫn trẻ dùng hai bàn tay che miệng, vừa để giữ vệ sinh chung, vừa để lịch sự với người xung quanh.

Dạy con ho, hắt xì hơi vào lòng bàn tay không sạch như cha mẹ nghĩ

Thời tiết giao mùa bé rất dễ bị ho, hắt hơi và chảy nước mũi. Mẹ cần biết rằng ho hay hắt hơi chính là cơ chế cơ thể tự bảo vệ đường hô hấp trước các phần tử lạ xâm nhập qua đường mũi. Khi bị kích thích, trung tâm thần kinh của trẻ sẽ điều khiến tất cả các cơ, từ cơ thực quản cho tới cơ vòng đồng thời co lại để đẩy luồng hơi ra bên ngoài. Đây là một phản xạ không thể kiềm chế được của bất cứ ai kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Dạy con dùng tay che miệng khi ho hay hắt hơi:  Tưởng đúng mà hóa ra sai lầm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ho, hắt xì hơi là phản xạ tự nhiên của cơ thể trẻ, tuy nhiên nếu bé xử lí không đúng cách sẽ phát tán nhiều mầm mống vi khuẩn cho chính mình và những người khác (Ảnh minh họa)

Khi trẻ ho, hắt xì hơi đồng nghĩa với việc rất nhiều vi khuẩn được giải phóng vào không khí và lây lan sang nhiều người khác. Theo tự nhiên, để dạy con giữ gìn vệ sinh thì rất nhiều bố mẹ đã hướng dẫn các con lấy tay che miệng mỗi khi con ho hay hắt hơi. Thế nhưng, đây lại không phải cách làm đúng nhất, thậm chí dạy trẻ dùng tay che miệng có thể khiến mầm bệnh lây lan rộng hơn.

Bởi khi con lấy tay che miệng, sau đó tay con sẽ cầm nắm vào thức ăn để ăn, đồ dùng như sách vở, đồ chơi, khi đó vi khuẩn sẽ lưu trú lại trên những đồ vật con đã cầm nắm và tạo thành mối nguy về sau khi con tiếp xúc với món đồ có vi khuẩn đó. Đây chính là con đường tự đưa mầm bệnh vào cơ thể trẻ khá nhanh và dễ dàng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những bệnh truyền nhiễm vì việc trẻ dùng tay dụi mắt có thể gây ra bệnh viêm bờ mi.

Dạy con dùng tay che miệng khi ho hay hắt hơi:  Tưởng đúng mà hóa ra sai lầm nghiêm trọng - Ảnh 2.

Dạy con dùng bàn tay che miệng không sạch như mẹ vẫn nghĩ, càng làm vi khuẩn lây lan dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

Không dùng tay che khi ho hay hắt hơi thì làm thế nào?

Để giảm thiểu tối đa khả năng vi khuẩn phát tán rộng và nguy cơ trẻ tự làm lây lan mầm bệnh cho chính mình, mẹ hãy dạy bé các bước đúng như sau:

- Quay đầu đi chỗ khác mỗi khi ho hoặc hắt hơi, không ho hoặc hắt xì hơi thằng vào mặt người khác, vị trí trực diện chỗ đông người.

Dạy con dùng tay che miệng khi ho hay hắt hơi:  Tưởng đúng mà hóa ra sai lầm nghiêm trọng - Ảnh 3.

- Che miệng bằng giấy ăn rồi sau đó vứt bỏ ngay lập tức, hoặc dùng khăn tay cá nhân. Nếu không có giấy ăn, có thể che miệng bằng mặt trong của khuỷu tay thay vì dùng lòng bàn tay. Lý do của việc này là trẻ sẽ có rất ít cơ hội sờ mó vào vùng này, các giọt dịch tiết hay vi khuẩn sẽ nằm ở đó mà ít có cơ hội đồng hành với bàn tay của các bé đi khắp mọi nơi.

- Tạo cho bé thói quen rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với nguồn vi khuẩn như đi vệ sinh, sau khi ho, gắt hơi, xỉ mũi, trước và sau khi ăn, sau khi chơi với vật nuôi... Rửa tay sau mỗi lần hắt xì hơi để loại bỏ vi khuẩn và là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn, vừa có thể bảo vệ bản thân trẻ vừa giữ gìn cho mọi người xung quanh.

Trong chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của đại dịch H1N1, các quan chức cao cấp của chính phủ Anh đã hướng dẫn trẻ cách phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh đó là dùng khuỷu tay thay vì 2 bàn tay để che mũi và miệng khi ho, hắt hơi trong trường hợp không có giấy ăn. Biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Như vậy sau bài viết này, hy vọng các mẹ sẽ hướng dẫn con cách xử lý đúng đắn mỗi lần con ho hoặc hắt hơi, vừa bản vệ bản thân lại vừa giữ gìn vệ sinh cho mọi người xung quanh, mẹ nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm