Không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng sữa

Các nha sỹ khuyến cáo không nên cho bú đêm khi trẻ đã mọc răng bởi thói quen này rất dễ gây ra các vấn đề răng miệng về sau, đặc biệt là sâu răng.

Các bà mẹ không nên vội lo lắng con mình sẽ bị đói nếu không cho bú đêm vì trên thực tế, thời điểm các bé bắt đầu mọc răng sữa thường từ 6 – 8 tháng tuổi thì chỉ cần ăn no vào bữa tối, bé có thể ngủ yên cả đêm.

Nếu nửa đêm cho bé bú hoặc uống sữa hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng và cũng không tốt cho giấc ngủ của bé. Vì những lý do này mà các nha sỹ khuyên bạn cả trước khi đi ngủ cũng không nên cho con uống sữa là tốt nhất.

Vậy phải làm cách nào để biết được bé đã bú no hay chưa? Bạn có thể dựa vào 5 dấu hiệu đơn giản dưới đây để phán đoán và đưa ra kết luận:

- Tinh thần bé luôn tỉnh táo, tâm trạng vui vẻ, cân nặng tăng lên theo thời gian chứng tỏ bé luôn được bú no hàng ngày.

- Trong lúc bú, bé luôn ngậm bầu vú mẹ trong khoảng thời gian tương đối dài nhưng sau khi bú xong, rời bầu vú mẹ là bé khóc. Đó là dấu hiệu khi bé đã được “thỏa mãn” yêu cầu.

- Sau khi được bú no, bé thường đi ngủ rất ngoan, có khi ngủ một mạch đến tận lần bú tiếp theo là dấu hiệu bé được ăn no.

Không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng sữa 1

- Nếu bé bú trong thời gian ngắn rồi ngủ luôn, sau đó khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ lại tỉnh dậy và khóc hoặc bé bú mẹ một cách vồ vập thì điều đó cho thấy bé chưa được cho bú đủ cữ.

- Bé đại tiện không đều, có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Phân có màu xanh lá, mỏng hoặc đại tiện nhiều lần nhưng mỗi lần không đáng kể. Đó là những biểu hiện bé đã bị đói và có thể bị đói nhiều ngày.

Để bé có hàm răng khỏe mạnh sau này, ngoài việc không nên cho bú đêm thì ngay từ khi bé mọc chiếc răng sữa đầu tiên, bạn đã phải vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách quấn khăn mềm quanh ngón tay hoặc dùng gạc chuyên dụng rồi thấm nước ấm và nhẹ nhàng lau răng cho bé mỗi ngày một lần.

Khi bé được 1 tuổi, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng và kem đánh răng dành cho trẻ em, chú ý lượng kem đánh răng chỉ cần nhỏ như kích cỡ một hạt đậu là đủ cho bé. Từ 1 – 3 tuổi nên đánh răng cho bé 1 lần/ngày, sau 3 tuổi tăng lên 2 lần/ngày.

Hội Nha khoa Nhi đồng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên đưa trẻ đến gặp nha sỹ trong khoảng thời gian 7 ngày khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Không hoàn toàn vì lý do chữa trị bệnh về răng mà quan trọng hơn, bạn sẽ được nghe những lời khuyên cần thiết từ các bác sỹ chuyên khoa cho việc chăm sóc răng sữa của bé.


Tâm sự của người mẹ "nghiện" cho con bú
Không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng sữa 2
Chia sẻ
Đọc thêm