Khoảnh khắc 2 bé sinh non được đẩy đi gây xúc động, mẹ trẻ stress nặng chỉ ngồi nhìn bé khóc trong những ngày đầu chăm con

San San,
Chia sẻ

Hành trình nuôi nấng 2 bé sinh non vô cùng vất vả nhưng bằng tình yêu thương của mình, người mẹ trẻ đã vượt qua tất cả.

Để đón đứa con khỏe mạnh chào đời, tất cả người mẹ trên thế giới này đều phải trải qua quá trình mang thai và sinh nở vô cùng khó khăn. Chị Vũ Phương Ly (sinh năm 1985, sống tại Hà Nội) cũng trải qua một hành trình không hề dễ dàng khi mang thai đôi và sinh non ở tuần thứ 36, sức khỏe của bản thân không được tốt khiến chị Ly thêm phần lo sợ. 

Vóc dáng nhỏ bé lẫn sức khỏe yếu khiến chị Ly cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong giai đoạn mang thai. Bà mẹ trẻ không thể đi bộ như bình thường, nghén nặng, không tha thiết bất kỳ món ăn hay công việc gì. Mới đến tháng thứ 5 mà cơ thể chị Ly đã có một số hiện tượng như khó thở, bụng to như bầu 8 tháng dẫn đến bị mệt mỏi và stress nặng.

Hai bé sinh đôi sinh non.

Đến giữa tháng thứ 5 của thai kỳ, bác sĩ cho biết chị Ly cần nhập viện gấp và khuyên nên bỏ bớt 1 bé nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 3 mẹ con khiến chị và ông xã suy sụp: "Mẹ khóc, khóc như chưa bao giờ được khóc. Mẹ lo sợ điều bất an. Không dưới ba lần, mẹ và bố phải viết bản cam đoan đã hiểu và không khiếu nại nếu có tình huống xấu xảy ra trước mỗi giai đoạn chuyển giao bệnh lý của mẹ. 

Những từ ngữ ám ảnh trong ngành y mà vẫn phải tự tay viết và ký nhận. Bác sĩ trưởng khoa nói bệnh lý của mẹ rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng mà ngành y khoa sản không hề mong muốn gặp phải. Nhưng khóc mãi, sợ mãi cũng giải quyết được gì đâu. Thế nên mẹ lại cố gắng, mong được gặp các con thân yêu của mẹ".

Hai bé Minh Phúc và Minh Khôi lúc được vài tháng tuổi.

Đến tuần thứ 36, chị Ly sinh 2 bé Minh Phúc, Minh Khôi với cân nặng lần lượt là 2,2kg và 2,3kg bằng phương pháp mổ. Khi bác sĩ đẩy 2 con sang phòng riêng để chăm sóc, khoảnh khắc thấy các bé nhỏ tí xíu nằm trong chiếc xe chuyên dụng dành riêng cho các bé sinh non khiến người mẹ trẻ không kìm được nước mắt, xúc động, lo lắng và thương các con vô cùng. 

Sau đó là chuỗi ngày chăm sóc các bé, dù vất vả nhưng chỉ cần các con khỏe mạnh là chị Ly có thể sẵn sàng làm mọi thứ. Cho đến hiện tại hơn 1 năm đã trôi qua, chị Ly cùng gia đình đã trải qua quãng thời gian không hề dễ dàng nhưng đáng trân trọng. May mắn các con đều khỏe mạnh, phát triển tốt. Người mẹ trẻ cũng cảm thấy đúng đắn khi hồi đó quyết giữ các con, dù sức khỏe yếu nhưng bằng tình yêu thương của mình, chị đã vượt qua tất cả.

Hai cậu bé đáng yêu lớn lên từng ngày trong vòng tay chăm sóc của cả gia đình. Dù sinh non nhưng may mắn cả hai đều khỏe mạnh. 

"Bây giờ hai em bé của mình đã được hơn 1 tuổi rồi. Mình đã rất lo ngay khi biết có tin vui, không phải một mà tận hai bạn cùng vì yêu thương mà đến với chúng mình. Mình lo sức khỏe yếu không bảo đảm che chở cho các bạn trong suốt quá trình thai kì. Sinh đôi đồng nghĩa với việc mọi thứ cần chuẩn bị chu đáo gấp đôi bình thường, từ sức khỏe đến kinh tế. 

Tuy nhiên đến hiện tại điều may mắn nhất là các con phát triển khỏe mạnh, bình thường, đang lững chững tập đi. Nhớ cảm giác lần đầu bế con bé xíu mà giờ đã khôn lớn thế này, mình cảm thấy mình là bà mẹ vô cùng may mắn", chị Ly tâm sự.

Trộm vía các bé đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn, đang trong giai đoạn lững chững tập đi. 

Bà mẹ 2 con còn chia sẻ thêm: "Thực ra việc nuôi và chăm sóc bé sinh đôi về bản chất thật khó tránh được những vất vả. Mình đã có thời gian đầu sau sinh bị stress nặng, dễ khóc và cáu gắt. Mình sợ tiếng khóc của con, con nằm khóc, mẹ cũng ngồi nhìn và khóc theo luôn. Mặc dù chiều tối có chồng đi làm về đỡ nhiều, anh cũng thương và chăm sóc, quan tâm nhưng cảm giác 2 bé cùng quấy mỗi khi đói hay gắt ngủ mà mình không kịp ẵm bồng thật sự cũng căng thẳng.

Giờ mọi việc đã đỡ hơn, các con đã đi vào nề nếp nên mình thấy giảm hẳn stress. Nhìn và trực tiếp chăm sóc các con mỗi ngày dù có vất vẫn vui và hạnh phúc. Chúng mình chỉ mong các con lớn khôn khoẻ mạnh, ngoan ngoãn. Dự định vài năm nữa cứng cáp, cả gia đình sẽ lại có những dịp đi chơi xa vui vẻ".

Chia sẻ