Hot mom Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm phân biệt 2 loại tắc sữa và cách xử lý, nếu nhầm lẫn có thể gây đau đớn gấp bội

Phương Ly,
Chia sẻ

Việc phân biệt được 2 loại tắc tia sữa là rất quan trọng để tìm ra hướng xử lý phù hợp.

Là mẹ của 6 thiên thần nhỏ, hot mom Hằng Túi được nhiều người ngưỡng mộ bởi cách nuôi dạy và chăm sóc con cực khéo léo. Bên cạnh những câu chuyện về cuộc sống gia đình hàng ngày, Hằng Túi còn bật mí khá nhiều kinh nghiệm hay ho cho các bà mẹ từ trải nghiệm của chính bản thân mình trong hành trình nuôi con.

Lần này, vì có nhiều mẹ hỏi nên bà mẹ 6 con đã chia sẻ lại về bí quyết đối phó với việc cương tắc sữa của mình. Hằng Túi cho biết ở lần sinh thứ 4 (sinh mổ), sau khi cô vắt và cho con bú sữa non được vài cữ thì hạch sữa 2 bên nách sưng to như 2 quả ổi, đau không thể khép nách lại.

Sau đó cô đã áp dụng bí quyết dưới đây để tình trạng này được cải thiện. Cụ thể Hằng Túi chia sẻ có hai loại là cương sữa sinh lý và tắc tia sữa.

Hot mom Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm phân biệt 2 loại tắc sữa và cách xử lý, nếu nhầm lẫn có thể gây đau đớn gấp bội - Ảnh 1.

Hằng Túi là bà mẹ có kinh nghiệm nuôi 6 con bằng sữa mẹ.

Tình trạng cương sữa sinh lý: Thường xảy ra sau sinh từ 3-7 ngày, bất kỳ phụ nữ nào cũng gặp. Biểu hiện của cương sữa rất rõ rệt: Ngực sưng và đau, sờ vào cứng, đau, mức độ đau tùy người, thể có sốt và xuất hiện hạch ở nách. Lúc này, bạn cần xử lý theo cách sau:

- Cho vài viên đá lạnh vào thau nước và lấy khăn sữa nhúng nước đó đắp lên bầu ngực, thời gian đắp là 10 phút cho cả hai bên ngực. Bạn nên chườm lạnh mỗi 2-3h/lần trong vòng 24h đầu kể từ khi có hiện tượng cương sữa. Hoặc có thể dùng mẹo cho lá bắp cải vào tủ lạnh rồi áp lên 2 bầu ngực ngày 3-5 lần. Sau mỗi lần chườm lạnh bạn hãy cố gắng kích thích để giúp tuyến sữa co bóp bằng cách mát xa ngực và vê vào vùng quầng thâm của vú.

- Nặn sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa sau khi đã chườm lạnh và kích thích. Nhưng tốt nhất bạn cho bé bú đúng khớp ngậm. Chỉ khi sữa được thoát ra ngoài bạn mới hết đau và cương.

- Hiện tượng cương sữa sau sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, vì vậy nếu vượt qua được từ 7-10 ngày đầu, tuyến vú sẽ hoạt động tốt hơn, co bóp nhịp nhàng hơn. Do đó bạn cũng đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Hot mom Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm phân biệt 2 loại tắc sữa và cách xử lý, nếu nhầm lẫn có thể gây đau đớn gấp bội - Ảnh 2.

Những bình sữa sánh vàng mà hot mom Hằng Túi hút cho các con mỗi ngày.

Tình trạng tắc tia sữa: Nếu sữa về nhiều rồi mà tắc là do mẹ lười vắt để sữa vón cục, ứ đọng, hoặc con bú không hết mà lại không vắt hết ra. Khi đó, bạn nên tắm nước nóng già, mát xa cho tan sữa tắc, chườm nước nóng già và hút liên tục, uống nước bồ công anh, đinh lăng nấu... Nếu có thể thì chiếu đèn hồng ngoại cho nóng mỗi bên 5-10 phút rồi vắt, làm ngày 2 lần, đeo kính khi chiếu đèn.

Hằng Túi cho biết thêm việc phân biệt hai loại tắc sữa này rất quan trọng, bởi nếu nhầm lẫn thì sẽ dẫn đến hậu quả là tình trạng tắc sữa không những không được cải thiện mà còn gây đau đớn hơn gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, bà mẹ 6 con cũng đưa ra lời khuyên nếu áp dụng tất cả các cách trên nhưng tình trạng đau không thuyên giảm thì lúc này các bà mẹ buộc phải nhờ đến các chuyên gia thông tắc sữa.

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm của cá nhân hot mom Hằng Túi, các mẹ chỉ nên tham khảo. Khi gặp vấn đề với việc cho con bú và tắc tia sữa, mẹ nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn.

Chia sẻ