'Hot mom 4 con' MC Minh Trang mách nước dạy dỗ bầy con những ngày nghỉ học phòng dịch

Thiên An, Theo infonet.vietnamnet.vn
Chia sẻ

Mới đây, Minh Trang – nữ MC, BTV xinh đẹp đã chia sẻ kinh nghiệm làm thời gian biểu dạy con khi các bé nghỉ học ở nhà vì dịch bệnh. Lời chia sẻ của cô khiến ai nấy đều thán phục.

Được biết đến là “hot mom" 4 con, MC Minh Trang thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm dạy con ngoan ngoãn, thông thái. Dù bận rộn với công việc nhưng cô luôn cố gắng cân bằng thời gian để chăm sóc con cái trong khi bản thân luôn xuất hiện với vẻ ngoài hoàn hảo, chỉn chu.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, nữ MC xinh đẹp đã chia sẻ “mách nước” cho các ông bố, bà mẹ cách chăm con giữa mùa dịch bệnh, khi mà các bé phải nghỉ học ở nhà.

Cô cho rằng kinh nghiệm giúp cô “sống sót” với các em bé qua "mùa Covid" này đảm bảo hiệu quả, nhà một con hay đông con đều có thể dễ dàng áp dụng.

'Hot mom 4 con' MC Minh Trang mách nước dạy dỗ bầy con những ngày nghỉ học phòng dịch - Ảnh 1.

Minh Trang được biết đến là MC dày dặn kinh nghiệm của VTV, từng dẫn các chương trình Tuổi đời mênh mông, Đồ Rê Mí, Bài hát Việt, Quốc gia & Khởi nghiệp...

'Hot mom 4 con' MC Minh Trang mách nước dạy dỗ bầy con những ngày nghỉ học phòng dịch - Ảnh 2.

Gia đình 4 con của MC Minh Trang luôn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

'Hot mom 4 con' MC Minh Trang mách nước dạy dỗ bầy con những ngày nghỉ học phòng dịch - Ảnh 3.

Thời gian biểu dạy con mùa dịch của MC Minh Trang khiến ai nấy đều hưởng ứng.

Cụ thể, trong bài chia sẻ, MC, BTV Minh Trang cho rằng, bố mẹ nên có một thời gian biểu ở nhà. Có thời gian biểu, mọi việc trong ngày sẽ thực hiện có trật tự rõ ràng, dễ khuyến khích các con tự lập, tự quản lý thời gian và những việc mình làm. Bố mẹ sẽ không còn cảnh giục giã, hò hét hoặc nhà cửa bung bét loạn xị.

"Với các bạn tầm 0 – 3 tuổi thời gian biểu chủ yếu để giới thiệu với con, bố mẹ sẽ thực hiện hoặc nhắc con làm là chính. Các bé tầm 3 tuổi trở lên là độ tuổi có thể tự xem thời gian biểu và thực hiện", nữ MC chia sẻ.

Thời gian biểu được MC Minh Trang chia sẻ rõ ràng, có thể áp dụng với nhiều gia đình có con nhỏ nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các bé thường xuyên ở nhà, không phải đến trường.

"Thứ nhất, cả nhà sẽ cùng ngồi suy nghĩ và thống nhất thời gian biểu, hoạt động tương ứng. Việc cùng bàn bạc thống nhất cùng các bạn nhỏ rất quan trọng, bởi đó là những việc các bé thực hiện mỗi ngày. Bố mẹ nên khuyến khích thay vì áp đặt bởi kế hoạch không khả thi vẫn có thể viết ra được.

Thứ hai, trong nhà hãy đặt đồng hồ ở những nơi dễ nhìn, việc có thể cài đặt chuông báo ở từng mốc thời gian tương ứng với từng hoạt động rất tiện, máy sẽ nhắc việc cho bé thay vì bố mẹ. Nếu không bố mẹ có thể đặt chuông báo trên điện thoại, ipad miễn là có một hình thức báo giờ. Bé chưa biết chữ có thể vẽ, ví dụ thức dậy sẽ vẽ ông mặt trời, đánh răng rửa mặt sẽ vẽ bàn chải, ăn cơm vẽ bát cơm,…

Thứ ba, hoạt động cần xen kẽ giữa động và tĩnh tránh để các bạn nhỏ hoạt động quá lâu, liên tục. Mỗi độ tuổi cũng có khoảng thời gian hoạt động phù hợp để duy trì độ tập trung và hứng thú, khoảng thời gian này cả nhà nên quyết định dựa vào từng em bé. Với các bạn lớn, học online nhiều nên xen kẽ hoạt động vận động và nghỉ ngơi, chơi tự do để lấy lại cân bằng và giúp các bạn duy trì hứng thú học tập.

Thứ tư, vì đây là thời gian biểu của giai đoạn Covid - ở nhà gần như 100% nên việc thiết kế hoạt động nên bổ sung một số hoạt động theo hướng kỹ năng sống, sở thích thay vì 100% chỉ học.

Thứ năm, nghỉ học ở nhà, với tâm lý dịch bệnh thực ra rất chán. Người lớn dễ chán như thế nào thì trẻ con cũng vậy. Thế nên thời gian biểu cần xen kẽ các hoạt động giải trí phù hợp có thể bao gồm xem TV, ipad, hoạt hình.

Việc chơi ngoài để giải trí vẫn có thể học được nhiều thứ nếu chúng ta biết lựa chọn trò chơi phù hợp. Các trò chơi boardgame mang tính giáo dục, tư duy cao như chơi ghép hình nhiều mảnh, các loại trò chơi trí tuệ (cờ vua, cờ ca-rô..), các trò chơi, hoạt động thủ công, kỹ năng như vẽ, đan, thêu, may, móc, nấu ăn…

Thứ sáu, nên tăng cường các hoạt động theo chủ đề mà theo sở thích của các bạn nhỏ. Việc này rất hiệu quả vì sẽ giúp con tự thấy hứng thú với hoạt động và tích luỹ thêm thông tin, kiến thức hữu ích về thứ con thích như đọc một cuốn sách và viết review sách, quyết định chủ đề, tìm kiếm thông tin về chủ đề yêu thích,…

Thứ bảy, có cơ chế thưởng, phạt rõ ràng. Phần thưởng phù hợp sẽ tạo động lực để con thực hiện, háo hức chờ tới ngày tổng kết. Hình phạt sẽ mang tính nhắc nhở, răn đe, đừng phạt để triệt tiêu động lực hoặc làm con tổn thương tinh thần, cảm xúc.

Thưởng nên thêm còn phạt là bớt. Nhà Minh Trang có phần thưởng là 3 ngày liên tiếp hoàn thành các hoạt động của thời gian biểu, mỗi bé sẽ được chọn một món đồ ăn vặt dưới 10.000 đồng ở hàng tạp hóa gần nhà. Nếu thích đồ nhiều tiền hơn sẽ tự gộp lại mua một món không quá 40.000 đồng rồi chia nhau. Mỗi ngày sẽ có 30 phút xem hoạt hình, nên hình phạt mỗi lần sẽ cắt 15 phút của giờ xem hoạt hình đó.

Thứ tám, đặt ra những nguyên tắc cho mỗi nhóm hoạt động. Ví dụ hoạt động tĩnh con tự làm một mình được con sẽ phải tự làm. Con sẽ tự cố gắng giải quyết vấn đề trong khoảng thời gian cho phép của hoạt động đó để bố mẹ cũng cần có thời gian riêng của mình, không bị làm phiền để còn xử lý công việc, làm việc nhà.

Cuối cùng, sẽ luôn là sự đồng hành, quan sát và chia sẻ của bố mẹ. Chúc các ông bố, bà mẹ vững tim vượt qua kỳ nghỉ bất đắc dĩ vì Covid-19".

Bài chia sẻ với nhiều bí quyết dạy và chơi cùng con giữa mùa dịch Covid-19 của MC Minh Trang nhận được nhiều sự ủng hộ, tán thành của người dùng mạng xã hội.

Bạn Hoàng Anh cho biết: “Covid giúp chúng ta có kinh nghiệm quản lý thời gian, coi như là điểm cộng của nó, cảm ơn bí quyết của MC Minh Trang, thực sự rất hay và đúng với nhiều gia đình hiện nay”.

Bạn Thanh Thanh cho hay: “Thời gian biểu này giúp con có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, mình sẽ lưu về để ngâm cứu”.

'Hot mom 4 con' MC Minh Trang mách nước dạy dỗ bầy con những ngày nghỉ học phòng dịch - Ảnh 5.

Có thể nói rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc chăm con ở nhà khiến không ít ông bố bà mẹ phải đau đầu. Lời chia sẻ từ bí quyết chăm con của bà mẹ 4 con xinh đẹp Minh Trang là một trong những cách phụ huynh có thể áp dụng cùng con vượt qua kỳ nghỉ bất đắc dĩ này.

Ảnh: FBNV

Chia sẻ
Đọc thêm